Bầu không khí chính trị nước Mỹ tuần này tiếp tục được hâm nóng khi các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba lần 2” (15/3) để chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho mỗi đảng trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

"Siêu thứ Ba lần 2” có thể là ngày quyết định cuộc đua bầu cử Mỹ

Bầu không khí chính trị nước Mỹ tuần này tiếp tục được hâm nóng khi các ứng cử viên tổng thống tiềm tàng của hai đảng Dân chủ và Cộng hòa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày “Siêu thứ Ba lần 2” (15/3) để chạy đua giành tấm vé duy nhất đại diện cho mỗi đảng trong cuộc bầu cử tổng thống vào đầu tháng 11 tới.

Các ứng cử viên đảng Cộng hòa tại cuộc tranh luận thứ 12 ở Miami. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, trong ngày “Siêu thứ Ba lần 2,” tất cả 5 bang của Mỹ đã đồng loạt tiến các cuộc bầu cử sơ bộ.

Bắc Carolina và Ohio trở thành những nơi đầu tiên cử tri tới bỏ phiếu. Trong khi đó, các bang Florida, Illinois và Missouri mở cửa ngay sau đó và kéo dài tới 20 giờ địa phương (sáng 16/3 theo giờ Việt Nam).

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hy vọng sẽ giành được tối đa 691 phiếu đại biểu trong ngày “Siêu thứ Ba lần 2” để nới rộng khoảng cách với đối thủ Bernie Sanders, qua đó khẳng định vị trí ứng cử viên số một đảng Dân chủ.

Hiện, bà Clinton có trong tay 1.235 phiếu đại biểu, trong khi ông Sanders chỉ có 580 phiếu. Với số phiếu nhiều gấp đôi hiện nay, nếu như bà Clinton giành một kết quả thuyết phục trong ngày 15/3, cơ hội để ông Sanders thu hẹp khoảng cách và lật ngược thế cờ là rất thấp.

Tuy nhiên, các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ông Sanders cũng đang bám đuổi rất sát bà Clinton, đặc biệt tại 3 bang Missouri, Illinois và Ohio.

Một ứng cử viên Dân chủ cần có được ít nhất 2.382 phiếu đại biểu để sở hữu tấm vé duy nhất đại diện cho “Những chú lừa” (biệt danh của đảng Dân chủ) trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016.

Tuy nhiên, tâm điểm chú ý của ngày bầu cử “Siêu thứ Ba lần 2” tập trung vào cuộc ganh đua bên phía “Những chú voi” (biệt danh của đảng Cộng hòa).

Trong ngày 15/3 mà phe Cộng hòa coi là “Ngày thứ Ba Lớn” hay “Ngày Phán quyết” này, tổng số 350 phiếu đại biểu sẽ được quyết định, trong đó đặc biệt có 2 bang áp dụng qui tắc kiểm phiếu “được ăn cả” (winner-takes-all) với số phiếu đại biểu lớn là Florida (99 phiếu) và Ohio (66 phiếu).

Tỷ phú Donald Trump chờ đợi đây là dịp để ông khẳng định vị thế ứng viên số một và nới rộng khoảng cách với các đối thủ phía sau.

Hiện ông Trump giữ 460 phiếu đại biểu, đứng sau là Thượng nghị sỹ bang Texas Ted Cruz với 370 phiếu, Thượng nghị sỹ bang Florida Marco Rubio và Thống đốc bang Ohio John Kasich lần lượt nắm giữ 163 và 63 phiếu bầu.

Một ứng viên Cộng hòa cần giành được 1.237 phiếu đại biểu để được bầu chọn làm ứng cử viên tổng thống của đảng.

Giới phân tích nhận định ngày bầu cử "Siêu thứ Ba lần 2" có lẽ sẽ là cơ hội cuối cùng đối với ông Rubio và ông Kasich.

Nếu hai ứng cử viên này không giành thắng lợi tại hai bang quê nhà Florida và Ohio, gần như chắc chắn họ sẽ chấm dứt nỗ lực chạy đua vào Nhà Trắng.

Các kết quả thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu cho thấy ứng cử viên Donald Trump đang chiếm lợi thế nhỏ tại chính “sân nhà” của Thượng nghị sỹ Rubio là bang Florida. Tuy nhiên, ông John Kasich đang tạm vươn lên dẫn đầu trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang nhà Ohio.

Dự kiến, kết quả kiểm phiếu cuối cùng sẽ được công bố trước nửa đêm 15/3 theo giờ địa phương (trưa 16/3 theo giờ Việt Nam)./.

Theo Vietnam+


congthanh
Theo Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]