(Baohatinh.vn) - Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ; Quốc vương Malaysia tuyên bố thoái vị... là những tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần (từ ngày 6/1 - 12/1/2019) được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ; Quốc vương Malaysia tuyên bố thoái vị... là những tin tức thế giới nổi bật nhất trong tuần (từ ngày 6/1 - 12/1/2019) được Báo Hà Tĩnh điện tử tổng hợp.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Người biểu tình yêu cầu giải quyết tình trạng Chính phủ bị đóng cửa. (Ảnh: AP)

Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ: Vào lúc 12h trưa 12/1 (theo giờ Việt Nam), nước Mỹ chính thức có kỷ lục mới về thời gian đóng cửa chính phủ khi bước sang ngày thứ 22 liên tiếp, vượt qua con số 21 ngày dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton vào cuối năm 1995, đầu năm 1996. Hiện những tranh cãi về khoản ngân sách hơn 5 tỷ USD để xây dựng bức tường biên giới với Mexico – nguyên nhân chính khiến chính phủ Mỹ đóng cửa một phần, đến nay vẫn chưa thể đi đến hồi kết.

Việc chính phủ Mỹ đóng cửa trong khoảng thời gian lâu nhất lịch sử đã và đang tác động tiêu cực đến đời sống của người dân Mỹ, đặc biệt là các công nhân, viên chức trong các bộ ngành không có ngân sách hoạt động.

Nhiều người Mỹ thuộc diện “làm công ăn lương” đã phải bán tài sản tích lũy, tìm việc làm thêm để có tiền sinh hoạt. Nhiều người đã nộp đơn nghỉ việc, để tìm công việc mới thay thế khi cho rằng công việc hiện tại lương đã thấp lại còn bị chậm. Trong khi đó, các công viên luôn trong tình trạng ngập rác thải khi không có người quét dọn. Nghiêm trọng nhất là vấn đề an ninh hàng không bị đe dọa khi nhân viên nhiều bộ phận thông báo nghỉ ốm tăng kỷ lục.

Ngoài ra, 38 triệu người thuộc Chương trình Hỗ trợ dinh dưỡng bổ sung (SNAP) cũng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu họ bị cắt đi các nguồn trợ cấp hàng tháng nếu chính phủ Mỹ tiếp tục đóng cửa.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Quốc vương Malaysia Muhammad V. (Ảnh: AFP)

Quốc vương Malaysia tuyên bố thoái vị: Hoàng gia Malaysia ngày 6/1 cho biết, Quốc vương Malaysia Muhammad V đã tuyên bố thoái vị.

Đây là lần đầu tiên một quân vương đang tại vị ở Malaysia tuyên bố thoái vị trước khi nhiệm kỳ 5 năm kết thúc. Tuyên bố thoái vị của Quốc vương có hiệu lực ngay lập tức.

Quốc vương Malaysia Muhammad V chính thức đăng quang và trở thành quốc vương thứ 15 ở Hoàng cung Malaysia vào ngày 24/4/2017 - chính thức bắt đầu nhiệm kỳ 5 năm trên cương vị người cầm quyền tối cao của quốc gia theo chế độ quân chủ lập hiến này.

Malaysia là một trong 43 nước trên thế giới thực thi chế độ quân chủ lập hiến và là nước duy nhất trên thế giới chọn vua theo hình thức luân phiên.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Thủ tướng Campuchia Hun Sen trong lễ kỷ niệm tại Phnom Penh. (Ảnh: AFP)

Campuchia kỷ niệm 40 năm giải phóng đất nước, lật đổ chế độ Khmer Đỏ: Lễ kỷ niệm 40 năm ngày giải phóng Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ (07/1/1979 – 07/1/2019) đã được tổ chức trọng thể tại sân vận động Olympic, trung tâm Thủ đô Phnom Penh, với sự tham dự của Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Heng Samrin cùng đông đủ các lãnh đạo cấp cao trong Chính phủ, Quốc hội, Thượng viện Campuchia, ngoại giao đoàn tại Campuchia và hàng chục nghìn quần chúng nhân dân.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thủ tướng Hun Sen đã nêu bật vai trò to lớn của quân tình nguyện Việt Nam đã giúp Mặt trận Đoàn kết Dân tộc Cứu quốc Campuchia và toàn dân Campuchia lật đổ chế độ Pol Pot vào ngày 7/1/1979, chấm dứt thời kỳ đen tối nhất trong lịch sử Campuchia, mở ra kỷ nguyên mới độc lập, tự do, dân chủ và tiến bộ xã hội.

Thủ tướng Hun Sen cũng nhấn mạnh rằng, lễ kỷ niệm ngày chiến thắng được Chính phủ Campuchia tổ chức hàng năm nhằm nhắc nhở cho thế hệ tương lai về công lao Mặt trận Đoàn kết dân tộc cứu quốc Campuchia và quân tình nguyện Việt Nam, những người đã hy sinh biết bao xương máu của mình để đem lại sự hồi sinh cho đất nước Campuchia.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Tàu cứu hỏa của cảnh sát Hong Kong (trái) phun nước lên tàu chở dầu Aulac Fortune. (Ảnh: AFP)

Tàu chở dầu Việt Nam cháy ngoài khơi Hong Kong: Vào khoảng 11 giờ 30 phút (giờ địa phương) ngày 8/1, tàu chở dầu Aulac Fortune thuộc Công ty cổ phần Âu Lạc của Việt Nam có trụ sở tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bất ngờ phát nổ và bốc cháy khi đang chuẩn bị nhận tiếp dầu trên vùng biển ngoài khơi Hong Kong, Trung Quốc.

Khi xảy ra hỏa hoạn trên tàu tổng cộng 27 người, trong đó gồm 25 người là thủy thủ Việt Nam và 2 người là thủy thủ Hong Kong (Trung Quốc). 22 thủy thủ Việt Nam và 2 thủy thủ Hong Kong còn lại đã được lực lượng cứu hộ giải cứu. Một thủy thủ Việt Nam thiệt mạng và hai người khác mất tích.

Chiều 11/1, lực lượng cứu hộ Hong Kong, Trung Quốc đã tìm thấy thi thể một thuyền viên mất tích trong vụ tàu Âu Lạc Fortune gặp nạn. Cảnh sát Hong Kong, Trung Quốc bước đầu xác định thi thể trên nhiều khả năng là thuyền viên Nguyễn Văn Công, sinh năm 1984, quê Bến Tre. Thuyền viên mất tích còn lại vẫn đang được tìm kiếm.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim. (Ảnh: Getty Image)

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ từ chức: Chủ tịch Ngân hàng thế giới Jim Yong Kim ngày 7/1 đã bất ngờ từ chức, sớm hơn 3 năm trước khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào năm 2022.

Quyết định của ông Kim được cho là có liên quan tới các bất đồng về biến đổi khí hậu và nhu cầu bổ sung các nguồn lực phát triển với chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trong thư gửi nhân viên Ngân hàng Thế giới, Chủ tịch Kim cho biết, ông sẽ nghỉ việc từ ngày 1/2 để gia nhập một công ty tư nhân trong lĩnh vực đầu tư cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển.

Ông Kim cũng cho biết việc gia nhập công ty này là điều không được dự kiến trước nhưng đây là con đường ông chọn để có thể tạo ra những ảnh hưởng đáng kể đối với các vấn đề toàn cầu lớn như biến đổi khí hậu và thiếu hụt cơ sở hạ tầng ở các thị trường đang nổi.

Kristalina Georgieva, người được bổ nhiệm làm Giám đốc điều hành của Ngân hàng thế giới năm 2017, sẽ nắm vị trí quyền chủ tịch khi ông Kim nghỉ việc.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Thủ tướng Anh Theresa May. (Ảnh: MercoPress)

Anh chốt ngày bỏ phiếu tại Nghị viện về Brexit: Chính phủ Anh hôm 8/1 khẳng định nước này sẽ không xem xét kéo dài tiến trình rời khỏi “ngôi nhà chung” châu Âu theo Điều 50 Hiệp ước Lisbon, theo đó Anh sẽ rời Liên minh châu Âu (Brexit) vào ngày 29/3 tới.

Để khẳng định tiến trình Brexit vẫn diễn ra theo kế hoạch, Thủ tướng Theresa May hôm 8/1 thông báo sẽ bỏ phiếu về Thỏa thuận đạt được với Liên minh châu Âu về Brexit vào ngày 15/1 tới.

Đây được xem là lời giải đáp chính thức của Anh trước thông tin cho rằng giới chức nước này và EU đang thảo luận khả năng kéo dài thời gian đưa ra thông báo chính thức về Brexit, trong bối cảnh xuất hiện những quan ngại thỏa thuận Brexit sẽ không được thông qua tại Quốc hội Anh.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Macedonia. (Ảnh: KURIR/TTXVN)

Quốc hội Macedonia bỏ phiếu đồng ý đổi tên nước: Kết quả bỏ phiếu cho thấy, 81 trong tổng số 120 nghị sĩ Quốc hội Macedonia ủng hộ việc đổi tên nước, nhiều hơn 1 phiếu so với quy định.

Với hơn 2/3 phiếu ủng hộ, tối 11/1, Quốc hội Macedonia đã thông qua sửa đổi Hiến pháp, đổi tên nước thành Cộng hòa Bắc Macedonia.

Việc đổi tên nước là một phần của Thỏa thuận Prespa mà Macedonia đã đạt được với nước láng giềng Hy Lạp vào mùa hè năm 2018, nhằm giải quyết tranh cãi về tên gọi lãnh thổ kéo dài 27 năm giữa hai nước do Macedonia là tên một tỉnh phía Bắc của Hy Lạp, đồng thời mở đường cho Macedonia gia nhập EU và NATO.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Tổng thống Venezuela Maduro (bìa phải) nhậm chức nhiệm kỳ 2 tại Tòa án Tối cao ở thủ đô Caracas vào hôm 10/1. (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Venezuela Maduro tái nhậm chức giữa vòng vây cô lập: Tổng thống Venezuela Maduro đã chính thức bắt đầu nhiệm kỳ thứ 2 vào ngày 10/1 (giờ Venezuela). Tuy nhiên ông vấp phải sự cô lập của khoảng 20 nước.

Đúng vào ngày nhậm chức 10/1 này của ông Maduro, 17 nước châu Mỹ Latin, Mỹ và Canada đã tố chính quyền của ông là bất hợp pháp.

Tổng thống Venezuela Maduro đã bác bỏ các cáo buộc trên và thề sẽ tiếp tục di sản của cố Tổng thống Hugo Chaves. Ông Maduro cũng tố Mỹ đang kích động bất ổn thông qua các lệnh trừng phạt kinh tế ngày càng gia tăng.

Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel và Tổng thống Bolivia Evo Morales nằm trong số ít các nguyên thủ nước ngoài tới dự lễ nhậm chức của ông Maduro tại trụ sở Tòa án Tối cao Venezuela.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Văn phòng Huawei tại Warsaw, Ba Lan

Ba Lan bắt giữ một công dân Trung Quốc cáo buộc làm gián điệp: Ngày 11/1, hãng thông tấn nhà nước Ba Lan PAP đưa tin, cơ quan an ninh quốc gia nước này đã bắt giữ một công dân Trung Quốc và một công dân Ba Lan với cáo buộc làm gián điệp.

Công dân Trung Quốc bị bắt giữ là một nhân viên của tập đoàn viễn thông Huawei còn đối tượng công dân Ba Lan làm việc cho tập đoàn viễn thông Orange Polska. Lực lượng an ninh đã tiến hành lục soát các văn phòng địa phương của Huawei, các văn phòng của Orange Polska, cũng như Văn phòng Điện tử Viễn thông Ba Lan, cơ quan quản lý viễn thông của nước này.

Huawei ngày 12/1 cho biết đã kết thúc hợp đồng lao động với nhân viên tập đoàn này vừa bị bắt tại Ba Lan, với cáo buộc gián điệp.

Trong một tuyên bố, Huawei cho biết, hành động cáo buộc của Ba Lan đối với nhân viên này không liên quan gì đến công ty. Huawei cũng nhấn mạnh, tập đoàn buộc phải đưa ra quyết định này trong bối cảnh vụ việc đã làm xấu hình ảnh của công ty.

Thế giới nổi bật trong tuần: Mỹ lập kỷ lục mới về thời gian đóng cửa Chính phủ

Lãnh đạo Trung Quốc, Triều Tiên cùng các phu nhân trong cuộc gặp tại Bắc Kinh hôm 8/1. (Ảnh: Xinhua)

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đến thăm Trung Quốc: Tối 7/1, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Bắc Kinh, Trung Quốc để tham dự cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ tư với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, trích dẫn một nguồn tin ngoại giao cho biết. Đến chiều 9/1, đoàn tàu đặc biệt chở nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã rời Bắc Kinh về Bình Nhưỡng.

Kết thúc chuyến thăm Trung Quốc, nhà nơi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có cuộc họp với Chủ tịch nước chủ nhà Tập Cận Bình và thăm một khu phát triển kinh tế ở Bắc Kinh, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA ngày 10/1 đưa tin: "Chủ tịch Tập Cận Bình đã nhận lời mời tới thăm Triều Tiên".

Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc không đề cập đến lời mời này nhưng nói rằng Bắc Kinh ủng hộ các nỗ lực phi hạt nhân của Bình Nhưỡng và kêu gọi Mỹ - Triều nên nên nhượng bộ, thỏa hiệp với nhau để đạt được thỏa thuận trong hội nghị thượng đỉnh lần thứ hai giữa Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Phương Đặng

(Tổng hợp)


Phương Đặng
(Tổng hợp)

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]