Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 đã công bố thêm một số tài liệu lấy từ tài khoản thư điện tử cá nhân của Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.

Thêm tài liệu thư điện tử của Giám đốc CIA bị Wikileaks tiết lộ

Trang mạng Wikileaks ngày 22/10 đã công bố thêm một số tài liệu lấy từ tài khoản thư điện tử cá nhân của Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) John Brennan.

Giám đốc CIA John Brennan.

Đa số các tài liệu bị tiết lộ đều có từ trước năm 2009 và không chứa nhiều thông tin nhạy cảm do ông Brennan hiếm khi sử dụng thư điện tử để trao đổi về công việc liên quan vấn đề tình báo. Đáng chú ý nhất là nội dung bức thư ông Brennan gửi tới Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ và các địa chỉ trong hòm thư, trong đó nêu đề xuất về chính sách đối với cuộc chiến của Mỹ tại Afghanistan và Pakistan.

Các địa chỉ e-mail chủ yếu là của các học giả nghiên cứu chính sách, các nhà thầu tình báo và quân sự tư nhân, bạn bè, gia đình... của ông Brennan. Một số ít là địa chỉ hòm thư của các quan chức thuộc Văn phòng Bộ Quốc phòng, Bộ An ninh nội địa và Lực lượng Không quân Mỹ. Ngoài ra, trong danh sách được công bố còn có tài khoản thư điện tử mà Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ hiện nay là bà Susan Rice từng sử dụng hồi năm 2008.

Wikileaks tuyên bố nhiều tài liệu nữa sẽ tiếp tục được công bố "trong những ngày tới". Theo nhận định của giới phân tích, cho đến nay các tài liệu mà trang mạng này tiết lộ không đe dọa an ninh quốc gia Mỹ cũng như sự nghiệp của ông Brennan.

Trước đó một ngày, Wikileaks đã công bố 6 hồ sơ tài liệu từ thư điện tử của ông Brennan, trong đó nổi bật nhất là hồ sơ dày 47 trang xin phép sử dụng thông tin mật cũng như các thông tin về lý lịch bản thân và gia đình ông. Sau khi những tài liệu này bị rò rỉ, CIA đã ra tuyên bố chỉ trích, cho rằng đây là một "hành động phạm pháp" mà ông Brennan và gia đình là nạn nhân.

Những tài liệu trên được Wikileaks công bố chỉ vài ngày sau khi tờ "New York Post" đưa tin một tin tặc đã xâm nhập tài khoản thư điện tử của Giám đốc CIA và đánh cắp một số tài liệu và thông tin cá nhân. Tin tặc 13 tuổi này khẳng định không phải là một tín đồ Hồi giáo, song tiến hành vụ tấn công do phản đối chính sách ngoại giao của Mỹ và ủng hộ Palestine. Ngoài xâm nhập tài khoản AOL của ông Brennan, đối tượng này cũng tuyên bố đã tấn công tài khoản mạng Internet của Bộ trưởng An ninh Nội địa Jeh Johnson.

Hiện Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) và Cơ quan Mật vụ Mỹ đang điều tra xác minh vụ việc trên. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh Chính phủ Mỹ cũng đang "đau đầu" về vụ tin tặc xâm nhập cơ sở dữ liệu và đánh cắp thông tin cá nhân của khoảng 21,5 triệu người.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]