Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 30/11 đã bác bỏ bất cứ gợi ý nào cho rằng Ankara nên xin lỗi về việc bắn hạ một chiếc máy bay Nga vào ngày 24/11.

Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thách thức về vụ máy bay Nga

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ vào hôm 30/11 đã bác bỏ bất cứ gợi ý nào cho rằng Ankara nên xin lỗi về việc bắn hạ một chiếc máy bay Nga vào ngày 24/11.

Thổ Nhĩ Kỳ đã giành được sự ủng hộ mạnh mẽ của NATO về quyền “tự vệ”.

Các sĩ quan Nga và Thổ Nhĩ Kỳ giơ tay chào khi các binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ khiêng quan tài phi công Nga Su-24 tử trận sang một máy bay vận tải của Không quân Nga đang đợi ở một sân bay tại Ankara. Ảnh: Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáu ngày sau vụ nước thành viên NATO Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ một chiếc chiến đấu cơ Nga – vụ việc đầu tiên kể từ Chiến tranh lạnh, Ankara đã từ chối xuống thang còn Nga đáp trả bằng những đòn trừng phạt kinh tế.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói với các phóng viên sau cuộc họp với Tổng thư ký NATO tại trụ sở khối quân sự này ở Brussels: “Không nước nào có quyền bảo chúng tôi phải xin lỗi”.

Ông Davutoglu nói tiếp: “Việc bảo vệ đường biên trên bộ, không phận của chúng tôi, không chỉ là quyền mà còn là nghĩa vụ. Chúng tôi chỉ xin lỗi khi phạm lỗi chứ không việc gì phải xin lỗi vì thực thi nghĩa vụ của mình”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 26/11 nói rằng ông đang đợi chờ một lời xin lỗi sau khi không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ Su-24 dọc theo biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria.

Sau cuộc gặp với tư lệnh NATO Jens Stoltenberg, ông Davutoglu cảnh báo vẫn còn nguy cơ xảy ra các sự cố như vụ Su-24 chừng nào Nga và liên minh chống IS do Mỹ lãnh đạo hoạt động độc lập.

Ông Davutoglu nói: “Nếu có 2 liên minh chống IS cùng hoạt động trong một vùng không phận thì những kiểu sự cố như thế này sẽ khó ngăn ngừa”.

Tổng thư ký Stoltenberg cố gắng làm dịu tình hình bằng cách kêu gọi vạch ra các quy trình khẩn cấp mới để tránh nổ ra xung đột trong lúc các bên tiến hành không kích.

Các ngoại trưởng NATO dự kiến sẽ thảo luận các quy trình như vậy tại một phiên họp của NATO vào ngày 1-2/12.

Lãnh đạo NATO Stoltenberg gợi ý làm hồi sinh lại Hiệp ước thời Chiến tranh Lạnh có tên tài liệu Vienna, theo đó người ta đặt ra các quy tắc cho các cuộc tập trận quy mô lớn cũng như các đường dây nóng và các kênh liên lạc quân sự khác.

Ông Stoltenberg nói: “Phải hiện đại hóa cái này vì có một số lỗ hổng trong đó”.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Moshe Yaalon trước đó nhấn mạnh đến việc điều phối với Nga để tránh xung đột trong trường hợp máy bay Nga tác chiến ở Syria bay lạc vào không phận Israel.

Theo VOV


sydong
Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]