Chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam lên tiếng về thông tin thảm họa động đất, sóng thần khủng khiếp nhất lịch sử sắp ập vào Mỹ và châu Á.

Thực hư tin "Sắp có siêu động đất, 40 triệu người sẽ thiệt mạng"

Chuyên gia Viện Vật lý Địa cầu Việt Nam lên tiếng về thông tin thảm họa động đất, sóng thần khủng khiếp nhất lịch sử sắp ập vào Mỹ và châu Á.

"Siêu" động đất lớn nhất lịch sử, chia cắt châu Mỹ?

Hôm qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin dự báo về một trận "siêu" động đất - sóng thần lớn chưa từng có, có thể khiến hàng chục triệu người thiệt mạng và làm thay đổi địa chất thế giới.

Nguồn tin được chia sẻ là của trang Daily Expess (Anh), theo đó, trong một video ghi hình hồi tháng trước, tiến sĩ người Iran Mehran Keshe, chuyên gia nghiên cứu kỹ thuật hạt nhân tại Đại học London (Anh) đã dự báo về trận "siêu" động đất, sóng thần nói trên.

Daily Express dẫn lời chuyên gia này cảnh báo, hàng loạt các trận động đất, sóng thần xảy ra hồi tháng trước - trong đó có trận động đất 8,3 độ richter kéo theo sóng thần ở Chile, chỉ là khởi đầu cho thảm họa mà theo ông, sẽ cướp đi sinh mạng của 40 triệu người Mỹ và châu Á.

Vi Tiến sĩ này cho hay, lục địa Nam Mỹ sẽ là "điểm bắt đầu. Sẽ có 1 trận động đất từ 10 - 16 (độ richter) ở đây và từ 20 - 24 (độ richter) tại một địa điểm khác".
Theo đoạn video, trận "siêu" động đất sẽ cướp đi sinh mạng của 20 triệu người dọc bờ biển phía tây của lục địa Bắc và Nam Mỹ.

Tuy nhiên, phần lục địa ở bán cầu nam sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề hơn bởi nó sẽ bị chia tách khỏi Bắc Mỹ, Mexico và Vịnh Mexico sẽ bị phá hủy, tạo ra sóng thần khổng lồ.

"Đây không phải việc phao tin đồn nhảm để gây hoang mang, đó là những gì mà chúng tôi thấy trong 7 ngày qua. Chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến những trận động đất kiểu này trong quá khứ tại những khu vực đó".

Tiến sĩ Keshe

Chưa hết, ông này cũng dự báo vùng biển Caribe, Nhật Bản và Trung Quốc sẽ phải hứng chịu thiệt hại vô cùng to lớn do thảm họa trên gây ra. "Sẽ có hàng loạt các trận động đất xảy ra tại phía bắc Trung Quốc trong vài tháng tới".

"Nền kinh tế thế giới sẽ sụp đổ. Ngân hàng sẽ không thể ứng cứu được thảm họa. Tôi hy vọng mọi thứ sẽ không xảy ra theo cách này, nhưng theo những gì tôi được biết, việc châu lục bị phá hủy là không thể tránh khỏi".

Express cũng cho hay, dự đoán về thảm họa mà theo ông Keshe, sẽ xảy ra vào bất cứ lúc nào - kể từ giờ tới mùa thu năm sau, không nhận được sự đồng tình của giới khoa học cũng như chính quyền địa phương tại các thành phố lớn.

Trong khi đó, một vài người ủng hộ lý thuyết của ông này thì tin rằng, trận siêu động đất có thể sẽ ập tới vào ngày 17/10/2015.

Thực hư tin đồn

Điều đáng chú ý là, một dự báo chấn động như thế vậy lại chỉ được rất ít báo chí thế giới đăng tải.

Ngoài Daily Express, chỉ có một vài trang khác, như phiên bản tiếng Tây Ban Nha của báo Sputnik (Nga) hay trang web của kênh tin tức ít tên tuổi Ary News (Pakistan) cho xuất hiện thông tin này.

Trang web của tờ nhật báo bán chạy nhất Ireland, The Irish Independent, từng đăng tin này, nhưng sau đó đã gỡ bỏ.

Chúng tôi đã liên hệ với PGS.TS Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu - Viện Hàn lâm khoa học và Công nghệ Việt Nam, để kiểm chứng thông tin nói trên.

PGS Phương khẳng định ông "chưa từng nghe tới" và "cũng không quan tâm" tới "dự báo" mà trang tin Anh đăng tải.

Hồi tuần trước, nhà dự báo động đất người Hà Lan Frank Hoogerbeets đã cảnh báo về một trận động đất với cường độ 8 độ richter tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới, bắt đầu từ 12/10 đến hết ngày 14/10. Tuy nhiên, thực tế là điều đó đã không xảy ra.

Mehran Keshe là Chủ tịch Quỹ Keshe Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận tự nhận là tập trung phát triển cách thức tạo ra giao thông, điện, các cơ sở về y tế và dinh dưỡng trong không gian.

Tuy nhiên, bản thân ông Keshe cũng như quỹ này đã phải hứng chịu rất nhiều tai tiếng khi suốt nhiều năm liền hứa hẹn sẽ tạo ra công nghệ tiên tiến, có ích nhân loại, song trên thực tế, đã không thể cho ra đời bất cứ phát minh nào.

Trên một vài trang mạng xã hội, không ít cư dân mạng đã dùng những từ ngữ như "không đáng tin cậy", "kẻ khùng", "chuyên đi lừa người", "chẳng tạo ra được điều gì có ích"... để nói về ông Keshe.

Trong khi đó, cũng không thể tìm thấy tên của vị Tiến sĩ này trên trang web của trường Đại học London.

Theo Trí Thức trẻ


congthanh
Theo Trí Thức trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]