Tổng thống Myanmar U Thein Sein ngày 5/11 đã khẳng định lại cam kết của chính phủ nước này là đạt được hòa bình, thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng một tương lai tốt hơn cho thế hệ sau.

Tổng thống Myanmar tái khẳng định cam kết đạt được hòa bình

Tổng thống Myanmar U Thein Sein ngày 5/11 đã khẳng định lại cam kết của chính phủ nước này là đạt được hòa bình, thúc đẩy phát triển kinh tế và xây dựng một tương lai tốt hơn cho thế hệ sau.

Tổng thống Thein Sein (giữa) và các quan chức Myanmar trước cuộc gặp bàn tròn. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong bài phát biểu hằng tháng trước toàn quốc, Tổng thống Then Sein cho biết cuộc họp bàn tròn với sự tham dự của năm bên (gồm đại diện của Chính phủ, Quốc hội, các đảng chính trị, Quân đội và Ủy ban Bầu cử) lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 31/10 vừa qua đánh dấu sự khởi đầu về một nền văn hóa chính trị mới, đó là đối thoại thay cho lối tiếp cận đối đầu trước những thách thức chung.

Trong cuộc họp, Tổng thống Thein Sein đề xuất ba chương trình nghị sự quan trọng gồm tiếp tục chuyển giao dân chủ và tiến trình chính trị; biện pháp đẩy mạnh tiến trình hòa bình cho hòa giải dân tộc và cách thức tổ chức cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Những người tham gia cuộc họp đã thảo luận giải pháp cho các vấn đề chính trị thông qua các biện pháp chính trị, sửa đổi hiến pháp, xây dựng lòng tin giữa các nhóm trong tiến trình cải cách, việc ký thỏa thuận ngừng bắn trên toàn quốc (NCA) vào cuối năm 2014 hoặc đầu năm 2015, cơ cấu khung cho đối thoại chính trị trước cuộc bầu cử năm 2015, cách thức tổ chức một cuộc bầu cử tự do và công bằng...

Về nỗ lực ký một NCA với mọi lực lượng vũ trang thiểu số, ông Thein Sein cho rằng nếu đạt được NCA, các bên sẽ có thể thành lập bộ quy tắc ứng xử buộc phải tuân theo, rồi từ đó sẽ giúp làm giảm các vụ xung đột và bớt tình trạng thù địch.

Theo Tổng thống Thein Sein, thành công đạt được trong tiến trình hòa bình có thể được lấy làm cơ sở cho hòa giải dân tộc, cũng như cho cuộc tổng tuyển cử năm 2015.

Theo nhận định của các chuyên gia, cuộc họp trên được tổ chức vào thời điểm rất quan trọng trong bối cảnh Chính phủ Myanmar đang cố gắng đạt được NCA với nhiều nhóm phiến quân, trước khi tiến hành cuộc tổng tuyển cử vốn được coi là một phép thử mang tính then chốt đối với các bước cải cách dân chủ của chính phủ của Tổng thống Thein Sein.

Theo TTXVN


congthanh
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]