Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-2 trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo cho người dân Mỹ khi cho rằng đây là thời điểm để đóng cửa một nhà tù phản bội lại lợi ích và giá trị nước Mỹ.

Tổng thống Obama trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù Guantanamo

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 23-2 trình bày kế hoạch đóng cửa nhà tù quân sự Guantanamo cho người dân Mỹ khi cho rằng đây là thời điểm để đóng cửa một nhà tù phản bội lại lợi ích và giá trị nước Mỹ.

Tù nhân tại nhà tù thuộc Căn cứ Hải quân vịnh Guantanamo Ảnh: Reuters

"Chúng ta hãy làm những gì đúng đắn đối với nước Mỹ. Chúng ta hãy tiến lên và kết thúc chương này, khép lại một chương trong lịch sử của chúng ta. Nó phản ánh những bài học mà chúng ta học được từ 9-11" - ông Obama tuyên bố.

Trong khi đó, theo AFP, ông Obama vẫn cố gắng trấn an người Mỹ rằng các chiến binh thánh chiến vẫn có thể được giam giữ một cách an toàn tại Mỹ.

Trước đó Lầu Năm Góc cho biết sẽ tiếp nhận hồ sơ về kế hoạch đóng cửa nhà tù trước hạn chót hôm 23-2. Đây là một trong những kế hoạch mà tổng thống Obama muốn hoàn thành trước khi kết thúc nhiệm kỳ của ông.

"Nhiều năm qua đã chứng tỏ rằng nhà tù tại Guantanamo không tăng cường an ninh quốc gia của chúng ta mà làm suy yếu nó. Chúng ta hãy làm điều đúng đắn đối với nước Mỹ" - ông Obama tuyên bố tại Nhà Trắng.

Ông Obama cũng nhấn mạnh rằng ông không muốn để vấn đề nhà tù Guantanamo cho một tổng thống khác tiếp nhận và xử lý.

Reuters dẫn lời các quan chức Mỹ cho biết Quốc hội có kế hoạch gửi trả các tù nhân đã thụ án xong về nước của họ hoặc đến một nước thứ ba trong khi đưa số tù nhân còn lại tại Guantanamo vào nhà tù an ninh tối cao tại Mỹ.

Kế hoạch này cũng có khả năng gởi một số tù nhân ra nước ngoài nơi họ bị truy tố hoặc xét xử trước tòa.

Tuy nhiên Nhà Trắng đã không thông tin về các nhà tù thay thế trên đất Mỹ với lý do tránh bất kỳ sự phản đối kịch liệt nào trong năm bầu cử tổng thống Mỹ.

Một quan chức cho biết phí vận chuyển tù nhân và đóng cửa nhà tù tại Guantanamo có thể dao động trong khoảng từ 290 triệu USD đến 475 triệu USD.

Hiện nay vẫn còn 91 tù nhân là những người bị nghi ngờ tham gia thánh chiến cho các tổ chức khủng bố như IS.

Theo Tuổi trẻ


sydong
Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]