Ông Putin cho biết Nga lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa nhưng không coi việc trừng phạt là giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

Tổng thống Putin cảnh báo: Trừng phạt mạnh Triều Tiên sẽ phản tác dụng

Ông Putin cho biết Nga lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân và tên lửa nhưng không coi việc trừng phạt là giải pháp cho vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu hôm nay (5/9), sau khi tham dự Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 9 của Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) tại Trung Quốc, Tổng thống Nga Putin nói rằng các trừng phạt mạnh mẽ hơn với Triều Tiên có thể “phản tác dụng” và những đe dọa hành động quân sự có thể tạo ra “một thảm họa toàn cầu”.

tong thong putin canh bao trung phat manh trieu tien se phan tac dung

Tổng thống Putin. Ảnh: collective evolution.

Tổng thống Putin nhắc lại kêu gọi đàm phán, nhấn mạnh rằng Triều Tiên sẽ không ngừng chương trình thử tên lửa cho đến khi họ cảm thấy an toàn.

Phát biểu trước báo giới, ông Putin khẳng định Nga lên án các hành động thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, coi đây là sự khiêu khích. Tuy nhiên, tăng cường các hành động quân sự sẽ không dẫn đến điều gì tốt đẹp và không có con đường nào khác ngoài lộ trình hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Phát biểu của ông Putin đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đồng ý về nguyên tắc việc bán các trang thiết bị quân sự và vũ khí cho Hàn Quốc với giá trị lên tới nhiều tỷ USD.

Chính phủ Mỹ đồng thời xác nhận thông tin hai bên nhất trí xóa bỏ quy định giới hạn trọng lượng đầu đạn trong các tên lửa Mỹ cung cấp cho Hàn Quốc, hiện được giới hạn ở mức tối đa 500kg.

Những động thái này diễn ra sau khi Triều Tiên tuyên bố thử thành công bom H có thể gắn lên tên lửa liên lục địa mới của nước này. Đây cũng là vụ thử hạt nhân thứ 6, với cường độ mạnh nhất của Triều Tiên từ trước đến nay.

Phía Nga cũng nhiều lần cùng Trung Quốc kêu gọi đối thoại với Triều Tiên, trong đó, có đề xuất “ngừng đổi ngừng” là việc Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận quân sự chung đổi lại Triều Tiên chấm dứt chương trình thử tên lửa và hạt nhân của mình./.

Theo Reuters/VOV


Theo Reuters/VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]