Ngày 7/5, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới. Cuộc bầu cử cũng sẽ quyết định thành phần chính phủ sẽ điều hành "xứ sở sương mù" trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Tổng tuyển cử tại Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland

Ngày 7/5, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland tiến hành cuộc tổng tuyển cử để bầu ra quốc hội mới. Cuộc bầu cử cũng sẽ quyết định thành phần chính phủ sẽ điều hành "xứ sở sương mù" trong nhiệm kỳ 5 năm tới.

Lãnh đạo 7 chính đảng tranh cử tại Anh.

Theo phóng viên TTXVN tại London, các điểm bỏ phiếu trên trên toàn quốc mở cửa từ 7h địa phương (13 giở Hà Nội) đến 22h. Tại đây, cử tri Anh sẽ lựa chọn 650 nghị sĩ trong số hơn 3.900 ứng cử viên tranh cử tại 650 đơn vị bầu cử, bao gồm 533 đơn vị bầu cử tại xứ England, 59 tại Scotland, 40 tại xứ Wales, và 18 tại Bắc Ireland. Chính đảng nào giành được nhiều ghế nghị sĩ nhất sẽ được quyền thành lập chính phủ mới và lãnh đạo đảng đó sẽ trở thành thủ tướng.

Trong suốt chiến dịch tranh cử chính thức từ ngày 1/4, có thể nói lãnh đạo các chính đảng Anh đã thực hiện một cuộc chạy việt dã thực sự với các chuyến đi khắp đất nước để gặp gỡ cử tri, thuyết phục họ tin tưởng vào cương lĩnh tranh cử của đảng mình.

Trong các cuộc vận động, Thủ tướng David Cameron luôn nhấn mạnh tới thành tích của chính phủ Bảo thủ trong việc đưa nước Anh vượt qua suy thoái để đạt tốc độ tăng trưởng thuộc hàng cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển, tạo thêm hàng triệu việc làm và giảm thâm hụt xuống còn 1/3 so với thời điểm 2010, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục cầm quyền hoàn tất sự nghiệp phát triển nước Anh dựa trên những "nền tảng vững mạnh" đã tạo dựng được trong 5 năm qua.

Trong khi đó, Thủ lĩnh Công đảng Ed Miliband cam kết nếu thắng cử sẽ tập trung giải quyết điều mà ông gọi là "cuộc khủng hoảng chất lượng sống" của người Anh, ưu tiên người lao động và thu hẹp bất bình đẳng xã hội. Phó Thủ tướng Nick Clegg, lãnh đạo đảng Dân chủ Tự do (Lib Dem) trong liên minh cầm quyền 5 năm qua, khẳng định sẽ cống hiến cả "trái tim và khối óc" để giữ sự ổn định cho nước Anh và tin tưởng Lib Dem sẽ giành đủ số ghế để có thể đóng một vai trò chủ chốt trong bất cứ cuộc thương lượng sau bầu cử nào.

Các cuộc thăm dò dư luận thời gian qua cho thấy so với cuộc bầu cử năm 2010, tỉ lệ ủng hộ dành cho 3 chính đảng lớn nói trên đều đã giảm mà nguyên nhân một phần là sự nổi lên mạnh mẽ của đảng Độc lập Anh (UKIP) và đảng Dân tộc Scotland (SNP). Quan điểm chống nhập cư và Liên minh châu Âu (EU) của UKIP được ngày càng nhiều cử tri Anh đồng tình và họ chuyển sự ủng hộ sang cho đảng này. Trong khi đó, tỉ lệ ủng hộ SNP tại Scotland đã tăng vọt sau cuộc trưng cầu ý dân về độc lập cho xứ này hồi năm ngoái. Dự kiến SNP sẽ giành được phần lớn trong tổng số 59 ghế nghị sĩ của Scotland và trở thành một lực lượng chính trị quan trọng tại Điện Westminster (Quốc hội Anh) sắp tới.

Sau 5 tuần tranh cử quyết liệt, các cuộc thăm dò cuối cùng trước bầu cử cho thấy tỉ lệ ủng hộ giữa hai chính đảng lớn nhất là Bảo thủ và Công đảng vẫn gần như ngang bằng nhau ở mức 33-34%, đồng nghĩa với việc sẽ không có đảng nào giành được đa số quá bán (326 ghế) để có thể một mình thành lập chính phủ. Như vậy, chính phủ được thành lập sau cuộc bầu cử nhiều khả năng tiếp tục là một chính phủ liên minh. Tuy nhiên, còn rất nhiều cử tri Anh vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai và sự thay đổi vào phút chót của họ có thể làm thay đổi kết quả cuộc bầu cử vốn được đánh giá là rất sít sao này.

Các kết quả sơ bộ, đặc biệt tại thủ đô London và xứ Scotland, sẽ có vào khoảng nửa đêm 7/5. Kết quả tại các vùng còn lại sẽ chỉ được biết vào chiều 8/5 do do bầu cử quốc hội diễn ra song song với các bầu cử địa phương.

Theo TTXVN


sydong
Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]