Theo Tân Hoa xã, Bộ Công an Trung Quốc (MPS) ngày 24/3 cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 130 người và khởi tố 69 vụ án hình sự trên cả nước liên quan đến vụ bê bối vắcxin mới đây.

Trung Quốc bắt hơn 130 người dính líu đến vắcxin bất hợp pháp

Theo Tân Hoa xã, Bộ Công an Trung Quốc (MPS) ngày 24/3 cho biết, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 130 người và khởi tố 69 vụ án hình sự trên cả nước liên quan đến vụ bê bối vắcxin mới đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung giữa MPS, Cơ quan Dược phẩm và thực phẩm Trung Quốc (CDFA) và Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Y tế, đại diện MPS cho biết các loại vắcxin bị buôn bán bất hợp pháp có tổng giá trị 310 triệu nhân dân tệ (tương đương gần 48 triệu USD), thay vì 570 triệu nhân dân tệ như thông tin trước đó. MPS thông báo đến nay đã thu giữ 20.000 liều vắcxin và vẫn đang tiến hành điều tra.

Giới chức Trung Quốc cho biết 29 công ty dược phẩm bị tình nghi dính líu đến buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin và 16 cơ sở tiêm chủng bị nghi đã mua vắcxin này. Riêng tại tỉnh miền Đông Sơn Đông, nhà chức trách đã hủy giấy chứng nhận và đình chỉ hoạt động ba công ty dược phẩm.

CFDA khẳng định hành vi lưu trữ và vận chuyển trái phép các loại vắcxin vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính hiệu quả cũng như độ an toàn của vắcxin.

Các quan chức cho biết vẫn tiếp tục xử lý những trường hợp sai phạm trong giám sát hoạt động phân phối vắcxin, đồng thời nhấn mạnh các cơ quan liên quan đang nỗ lực cải thiện cơ chế thu mua, quản lý và phân phối vắcxin.

Hồi tháng trước, dư luận Trung Quốc đã chấn động sau khi cảnh sát tỉnh Sơn Đông triệt phá đường dây buôn bán bất hợp pháp các loại vắcxin quy mô lớn do hai đối tượng là hai mẹ con đứng đầu. Điều đáng nói, trong số vắcxin được tung ra thị trường có vắcxin đã hết hạn và vắcxin kém chất lượng do không được bảo quản đúng cách.

Theo các cơ quan chức năng, đường dây này đã hoạt động từ năm 2011 tại 20 khu vực cấp tỉnh tại Trung Quốc và có sự dính líu của các công ty dược phẩm.

Ngay sau vụ bê bối vắcxin bị phanh phui, cơ quan an ninh đã bắt giữ 37 đối tượng và điều tra ba công ty dược phẩm của Trung Quốc, trong đó có công ty Shandong Zhaoxin Bio-tech Co. Công ty này đã phải dừng hoạt động, bị tiến hành rà soát mọi quy trình phân phối vắcxin từ nguồn bán đến người mua. 12 loại vắcxin, hai sản phẩm miễn globulin và một sản phẩm điều trị của Shandong Zhaoxin Bio-tech Co cũng bị điều tra.

Bên cạnh đó, giới chức Trung Quốc còn phát hiện hành vi sai trái của chín nhà cung cấp vắcxin tại sáu tỉnh.

Tại Trung Quốc, vắcxin thường được quản lý khá chặt chẽ thông qua các quy định về phân phối và sử dụng./.

Theo Vietnamplus


sydong
Theo Vietnamplus

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]