Ông Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc tôn trọng và ủng hộ con đường phát triển mà Mynamar lựa chọn phù hợp với tình hình đất nước.

Trung Quốc ủng hộ tiến trình hòa giải dân tộc Myanmar

Ông Lý Khắc Cường cho biết, Trung Quốc tôn trọng và ủng hộ con đường phát triển mà Mynamar lựa chọn phù hợp với tình hình đất nước.

Ngày 18/8, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã có cuộc hội đàm với Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi đang có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Trung Quốc sau khi Myanmar thành lập Chính phủ mới.

trung quoc ung ho tien trinh hoa giai dan toc myanmar

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gặp Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà Aung San Suu Kyi. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc hội đàm diễn ra chiều 18/8 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đánh giá cao việc bà San Suu Kyi - Cố vấn Nhà nước Myanmar chọn Trung Quốc là quốc gia ngoài khu vực ASEAN cho chuyến thăm nước ngoài đầu tiên sau khi Myanmar thành lập Chính phủ mới, điều này thể hiện Chính phủ mới của Myanmar coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc.

Ông Lý Khắc Cường khẳng định, Trung Quốc tôn trọng và ủng hộ con đường phát triển mà Mynamar lựa chọn phù hợp với tình hình đất nước, ủng hộ nỗ lực của chính phủ Myanmar thúc đẩy hòa giải dân tộc, phát triển kinh tế và cải thiện dân sinh.

Thủ tướng Trung Quốc đề nghị hai bên tăng cường giao lưu và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nhấn mạnh đề nghị Myanmar “thúc đẩy thỏa đáng” các dự án hợp tác lớn giữa hai nước, như dự án đường ống dẫn khí nối liền Trung Quốc với Myanmar và dự án thủy điện Myitsone do Trung Quốc đầu tư tại Myannar vốn bị đình trệ từ năm 2011 đến nay.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng khẳng định tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Myanmar, cam kết sẽ “phát huy vai trò xây dựng” trong tiến trình hòa giải dân tộc ở Myanmar, đảm bảo cho “Hội nghị Panglong thế kỷ 21” về hòa giải dân tộc ở Myanmar sắp diễn ra đạt kết quả tích cực.

Cố vấn Nhà nước Myanmar, bà San Suu Kyi khẳng định Chính phủ mới của Myanmar coi trọng phát triển quan hệ với Trung Quốc, cho rằng dù tình hình có nhiều thay đổi nhưng Myanmar luôn nỗ lực củng cố và phát triển quan hệ với Trung Quốc, tăng cường lòng tin chính trị, thúc đẩy hợp tác thực chất, mở rộng giao lưu và hợp tác trên tất cả các lĩnh vực.

Bà San Suu Kyi cũng đề nghị tăng cường hợp tác và điều phối với Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình hòa giải dân tộc giữa Chính phủ với các dân tộc thiểu số, trong đó có các dân tộc ở Miền Bắc Myanmar vốn có quan hệ gần gũi với Trung Quốc.

Bà San Suu Kyi, Cố vấn Nhà nước Myanmar đang có chuyến thăm chính thức Trung Quốc kéo dài từ ngày 17 – 21/8. Ngoài Bắc Kinh, bà San Suu Kyi còn thăm một số địa phương khác của Trung Quốc để tham khảo kinh nghiệm phát triển kinh tế.

Theo VOV
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh


Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]