Ngày 13/5, Thiếu tướng Godefroid Niyombare - người bị cách chức Giám đốc Cơ quan tình báo Burundi hồi tháng 2 vừa qua, đã tuyên bố lật đổ Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. Động thái trên diễn ra sau các cuộc biểu tình bạo lực phản đối việc ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Tướng quân đội tuyên bố lật đổ tổng thống Burundi

Ngày 13/5, Thiếu tướng Godefroid Niyombare - người bị cách chức Giám đốc Cơ quan tình báo Burundi hồi tháng 2 vừa qua, đã tuyên bố lật đổ Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza. Động thái trên diễn ra sau các cuộc biểu tình bạo lực phản đối việc ông Nkurunziza ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 3.

Tổng thống Burundi Pierre Nkurunziza tại Paris ngày 4/6/2014. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố trên của Tướng Niyombare được phát trên đài phát thanh chỉ vài giờ sau khi Tổng thống Nkurunziza tới nước láng giềng Tanzania để cùng lãnh đạo 5 nước thuộc Cộng đồng Đông Phi (EAC) bàn biện pháp chấm dứt cuộc khủng hoảng ở Burundi.

Phát biểu trên đài phát thanh, Tướng Niyombare nêu rõ: "Tổng thống Pierre Nkurunziza đã bị lật đổ, và chính phủ đã bị giải tán".

Ông yêu cầu các bộ trưởng tiếp tục làm việc trong giai đoạn chuyển tiếp và các tỉnh trưởng duy trì trật tự, hợp tác với người đứng đầu các đơn vị quân đội. Tướng Niyombare cũng cam kết sẽ thực thi tiến trình dân chủ, đồng thời cho biết ông đang làm việc với các nhóm xã hội dân sự, lãnh đạo tôn giáo và chính trị gia để thành lập một chính phủ chuyển tiếp, hướng đến tổ chức bầu cử.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đăng trên mạng Twitter, Tổng thống Nkurunziza khẳng định âm mưu đảo chính ở Burundi đã "thất bại". Tuyên bố nêu rõ tình hình hiện nay "đang được đặt dưới sự kiểm soát và không có cuộc đảo chính nào ở Burundi".

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nam Phi cho biết nước này đang theo dõi sát diễn biến tại Burundi, đồng thời cho rằng hiện còn quá sớm để tuyên bố động thái trên là đảo chính

Căng thẳng tại Burundi gia tăng từ nhiều tháng nay, sau khi đảng Hội đồng Quốc gia bảo vệ nền dân chủ - Các lực lượng bảo vệ nên dân chủ (CNDD-FDD) cầm quyền chọn Tổng thống Pierre Nkurunziza làm ứng viên của đảng này ra tranh cử trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến vào ngày 26/6 tới. Phe đối lập và các nhóm nhân quyền cho rằng việc này vi phạm Hiến pháp Burundi cũng như Thỏa thuận hòa bình và hòa giải Arusha, theo đó quy định Tổng thống không được tại nhiệm quá hai nhiệm kỳ. Tuy nhiên, Tòa án Hiến pháp Burundi khẳng định ông Nkurunziza không vi hiến vì nhiệm kỳ đầu của ông do Quốc hội bầu, không phải do dân trực tiếp bầu.

Theo thống kê, từ cuối tháng 4 vừa qua, hơn 20 người đã thiệt mạng và hàng chục người bị thương trong các cuộc biểu tình bạo lực và đụng độ; hơn 50.000 người phải sang các nước láng giềng lánh nạn. Tình hình này làm dấy lên quan ngại bạo lực sẽ trở lại quốc gia vốn đang trong quá trình phục hồi kể từ khi cuộc nội chiến kéo dài 13 năm kết thúc vào năm 2006.

Theo baotintuc.vn


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]