Hôm 8/12, cảnh sát Ukraine đã bắt lại Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili, khiến các cuộc biểu tình tại Kiev lại bùng phát.

Ukraine: Biểu tình bùng phát sau khi cựu thống đốc Odessa Saakashvili bị bắt

Hôm 8/12, cảnh sát Ukraine đã bắt lại Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili, khiến các cuộc biểu tình tại Kiev lại bùng phát.

Theo Reuters, vụ việc này một lần nữa cho thấy, sự mâu thuẫn sâu sắc giữa chính quyền Ukraine và ông Saakashvili, người đã thay đổi quan điểm ủng hộ suốt một thời gian dài với Tổng thống Petro Poroshenko để chuyển sang cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine phạm tội tham nhũng đồng thời yêu cầu ông này từ chức.

ukraine bieu tinh bung phat sau khi cuu thong doc odessa saakashvili bi bat

Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili và vợ.

Tổng công tố Yuriy Lutsenko, người cho rằng ông Saakashvili là nghi phạm trong một tổ chức phạm tội, cho biết thủ lĩnh đối lập đã bị cảnh sát bắt lại và đang bị giam giữ tạm thời.

“Như đã hứa, các nhân viên an ninh làm mọi thứ để tránh khơi mào xung đột bạo lực và đổ máu”, ông Lutsenko chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, hôm 5/12, sau màn rượt đuổi trên mái nhà, ông Saakashvili đã được những người ủng hộ giải thoát khỏi chiếc xe tải của cảnh sát giữa lúc đám đông người biểu tình xô xát với hàng trăm cảnh sát chống bạo động.

Đồng minh của ông Saakashvili là ông Davit varelidze, người đã bị cách chức công tố cấp cao của Ukraine hồi tháng Ba, cũng đã kêu gọi người dân Kiev xuống đường biểu tình sau khi ông Saakashvili bị cảnh sát bắt lại.

Ông Saakashvili trở thành thống đốc Odessa vào năm 2015 theo lời mời của Tổng thống Poroshenko nhưng sau đó ông này bị cách chức. Ông Saakashvili đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cá nhân.

Cũng trong ngày 8/12, Tổng thống Poroshenko tuyên bố hành động bắt giữ ông Saakashvili là hợp pháp đồng thời yêu cầu ông này phối hợp với các nhà điều tra.

“Nếu ông Saakashvili chạy trốn khỏi cuộc điều tra, uy tín của ông ấy sẽ bị hạ thấp”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh.

Sau khi được người biểu tình giải thoát khỏi lực lượng cảnh sát Ukraine hôm 5/12, ông Saakashvili đã kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Poroshenko vào ngày mai (10/12). Song trong những ngày gần đây, một số nguồn tin cho hay ông này đã bị cảm lạnh vì ngủ trong một túp lều ngoài trời gần tòa nhà quốc hội Ukraine.

Theo Infonet


Theo Infonet

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]