Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 11/12 tuyên bố nước này cần khẩn cấp hàng tỉ USD viện trợ bổ sung để tránh cho nền kinh tế rơi vào vỡ nợ.

Ukraine cần viện trợ khẩn cấp để tránh phá sản

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk ngày 11/12 tuyên bố nước này cần khẩn cấp hàng tỉ USD viện trợ bổ sung để tránh cho nền kinh tế rơi vào vỡ nợ.

Phát biểu tại cuộc họp Quốc hội, ông Yatsenyuk cho biết cần tổ chức khẩn cấp một hội nghị các nhà tài trợ để huy động thêm khoảng 15 tỉ USD bổ sung vào số tiền hàng tỉ USD mà phương Tây đã cam kết viện trợ và cho vay, giúp Ukraine vượt qua giai đoạn khó khăn này và tránh vỡ nợ.

Tại cuộc họp, các nghị sĩ đã bỏ phiếu thông qua chương trình hoạt động của Chính phủ, bao gồm một loạt biện pháp cắt giảm chi tiêu mạnh mẽ do các nhà do vay quốc tế áp đặt, như cắt giảm mạnh dịch vụ phúc lợi xã hội và tăng giá năng lượng để cân bằng ngân sách.

Chăm sóc nạn nhân bị thương trong xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai tại Avdiivka, Donetsk. Ảnh: AFP/TTXVN

EU đã nhiều lần trì hoãn kế hoạch tổ chức hội nghị các nhà tài trợ nhằm hỗ trợ nền kinh tế lụn bại của Ukraine. Trong chuyến thăm Ukraine tháng 11 vừa qua, Ủy viên châu Âu phụ trách vấn đề mở rộng và chính sách láng giềng, Johannes Hahn tuyên bố sẽ không tổ chức hội nghị tài trợ này cho tới khi có "những đề xuất chắc chắn về một lộ trình cải cách và các kết quả rõ ràng đầu tiên".

Trong khi đó, cùng ngày, tân Bộ trưởng Thương mại và Phát triển kinh tế Ukraine Aivaras Abromavicius tuyên bố tại cuộc họp của Ủy ban chính sách kinh tế của Quốc hội rằng nước này thực tế đã phá sản.

Ngày 9/12, phái bộ của Quĩ Tiền tệ quốc tế (IMF) đã có mặt tại Ukraine với nhiệm vụ xác định xem Kiev cần thêm bao nhiêu viện trợ để vượt qua mùa đông này. Hồi tháng 2, IMF đã cam kết đóng góp 17 tỉ USD trong gói cứu trợ 27 tỉ USD chung cho Ukraine trong 2 năm. Theo IMF, Ukraine có thể cần thêm 19 tỉ USD nếu cuộc xung đột ở miền Đông kéo dài tới cuối năm 2015.

Lực lượng đòi độc lập bắt đầu rút vũ khí hạng nặng

Về tình hình tại miền Đông Ukraine, người đứng đầu CHND Lugansk tự xưng Igor Plotnisky xác nhận lực lượng đòi độc lập ngày 11/12 đã bắt đầu rút vũ khí hạng nặng khỏi đường ranh giới giữa hai bên theo thỏa thuận Minsk.

Ông Plotnisky nhấn mạnh đây đã là thỏa thuận thứ 4 giữa chính quyền Kiev và CHND Lugansk tự xưng, tuy nhiên, theo ông này, kể từ sau cuộc gặp cuối cùng ở Minsk, quân đội Ukraine vẫn tiếp tục bắn phá các thành phố tại CHND Lugansk tự xưng làm hàng chục người thiệt mạng.

Theo baotintuc.vn


congthanh
Theo baotintuc.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]