Cảnh sát Trung Quốc thông báo đã nhận 28 đơn báo án và bắt 3 nghi phạm lừa đảo hôn nhân trong vụ 100 cô dâu Việt mất tích.

Vụ 100 cô dâu Việt mất tích bí ẩn: Trung Quốc bắt 3 nghi phạm

Cảnh sát Trung Quốc thông báo đã nhận 28 đơn báo án và bắt 3 nghi phạm lừa đảo hôn nhân trong vụ 100 cô dâu Việt mất tích.

Hai cô gái Việt được đưa về nước sau khi bị bán làm vợ ở Trung Quốc - Ảnh: China Daily

Ngày 12.12, Tân Văn xã đưa tin cảnh sát thành phố Hàm Đan thuộc tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) cho rằng vụ 100 cô dâu Việt ở các huyện Khúc Châu, Phì Hương và Quảng Bình đồng loạt mất tích hồi cuối tháng 11 có thể là vụ lừa đảo. Cảnh sát Khúc Châu thông báo tính đến ngày 12.12 đã có tổng cộng 28 người ở ba huyện này đến báo án do nghi rằng có sự lừa đảo trong hôn nhân.

Những cô dâu Việt nói trên cùng ra ngoài vào tối 20.11 nhưng đến trưa 21.11, không ai có thể liên lạc được với họ. Đến ngày 26.11, cảnh sát Khúc Châu lập đội chuyên án điều tra vụ việc. Kết quả điều tra sơ bộ cho thấy vào tháng 3.2014, bà Ngô Mỹ Ngọc, 49 tuổi, cũng là người Việt lấy chồng Trung Quốc và sống ở làng Triệu Trang thuộc Khúc Châu khoảng 20 năm, cùng một số người môi giới khác ở Khúc Châu, Phì Hương và Quảng Bình đã giới thiệu 28 phụ nữ Việt cho nhiều người đàn ông địa phương kết hôn và thu mỗi người hàng chục ngàn nhân dân tệ (10.000 nhân dân tệ tương đương 34,5 triệu đồng) tiền mai mối.

Khi 28 cô dâu Việt đồng loạt mất tích vào ngày 21.11, thì bà Ngô cùng những người mai mối khác cũng biến mất mà không để lại bất kỳ lời nhắn nào. Không tìm được vợ, một người đàn ông họ Đinh đến nhà bà Ngô để hỏi nhưng ở đó chẳng có ai ngoài cha chồng của bà, theo China Daily. Ông Đinh được người cha chồng giải thích rằng bà Ngô đi VN lo giấy tờ cho các cô dâu để họ có thể định cư lâu dài ở Trung Quốc. Theo luật Trung Quốc, những phụ nữ nước ngoài sau khi kết hôn với đàn ông Trung Quốc phải cư trú ít nhất 5 năm mới có thể xin thường trú. Trong thời gian đó, cứ mỗi 3 tháng, họ phải xin thị thực, dù con họ được đăng ký quốc tịch Trung Quốc, theo Tân Hoa xã.

Qua điều tra sơ bộ, đội chuyên án Khúc Châu còn phát hiện có 5 nghi phạm thực hiện hoạt động lừa đảo trong hôn nhân. Đến ngày 11.12, cảnh sát đã bắt 3 nghi phạm chủ chốt trong đường dây này, gồm có bà Lý Hồng (38 tuổi, ở Quảng Tây) bị tình nghi có liên quan đến bà Ngô và hai nghi phạm ở Khúc Châu lần lượt mang họ Trương và Lý. Hiện cảnh sát đang truy tìm bà Ngô và một nghi phạm khác, cũng họ Lý.

Cảnh sát Hàm Đan cho rằng vụ 100 cô dâu Việt mất tích có thể dính tới nạn buôn người, thông qua các trung tâm môi giới bất hợp pháp. Hồi tháng 9.2014, một quan chức cảnh sát Trung Quốc tên Vương Anh cảnh báo các trung tâm và website môi giới hôn nhân thường nhắm đến những cô gái trẻ ở nông thôn và hứa hẹn họ sẽ được lấy chồng giàu có sống ở thành phố lớn. Thực tế, một số cô gái Việt bị bán làm vợ cho những đàn ông thôn quê hoặc bị buộc phải bán dâm ở các tỉnh ven biển và biên giới như Vân Nam, Quảng Đông và Quảng Tây, theo China Daily.

Mới đây, cảnh sát tỉnh An Huy (Trung Quốc) đã giải cứu và đưa về nước 2 cô gái Việt, 19 và 22 tuổi, bị bán làm vợ ở Trung Quốc sau khi được đưa đến nước này với lời hẹn sẽ có việc làm tốt.

Theo Văn Khoa/Thanh Niên


congthanh
Theo Văn Khoa/Thanh Niên

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]