Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang soạn thảo một kế hoạch chiến lược nhằm đối phó với dịch bệnh Ebola ở Tây Phi trong 6-9 tháng tới, song cũng ám chỉ khó có khả năng chấm dứt được dịch bệnh này trong năm nay.

WHO phác thảo một kế hoạch chiến lược đối phó dịch Ebola

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang soạn thảo một kế hoạch chiến lược nhằm đối phó với dịch bệnh Ebola ở Tây Phi trong 6-9 tháng tới, song cũng ám chỉ khó có khả năng chấm dứt được dịch bệnh này trong năm nay.

Nhân viên y tế chăm sóc một bệnh nhân nhiễm Ebola tại bệnh viện ở Biankouma, Côte d'Ivoire ngày 14/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phát biểu họp báo ngày 22/8 tại Geneva (Thụy Sĩ), phát ngôn viên WHO Fadela Chaib xác nhận WHO đang xây dựng một lộ trình hành động về cách thức đối phó với dịch Ebola. Lộ trình này bao gồm các chiến lược chi tiết cho hoạt động của WHO và các đối tác trong 6-9 tháng tới.

Khi được hỏi về thời điểm mà WHO dự kiến kiểm soát được đại dịch, hiện đang hoành hành tại Guinea, Liberia và Sierra Leone, bà Chaib cho biết không thể biết chắc khi nào dịch Ebola chấm dứt và không phủ nhận nhiều khả năng tình hình phức tạp sẽ kéo dài sang năm 2015. WHO sẽ theo dõi sát sao tình hình dịch bệnh và điều chỉnh lộ trình hành động phù hợp khi có các diễn biến mới.

Theo kế hoạch, cơ quan y tế của Liên hợp quốc sẽ công bố chi tiết kế hoạch trên vào đầu tuần tới. Bên cạnh đó, WHO sẽ tổ chức một hội nghị tham vấn về các liệu pháp chữa trị bệnh do virus Ebola gây ra cũng như các loại vắcxin phòng bệnh tại trụ sở của WHO ở Geneva từ ngày 4-5/9. Hội nghị quy tụ hơn 100 chuyên gia trong nhiều lĩnh vực, từ nghiên cứu dược phẩm đến các chuyên gia về pháp lý.

Theo WHO, kể từ khi bùng phát hồi tháng Hai vừa qua tại Tây Phi, đến nay virus Ebola đã khiến 1.350 người tử vong. Hiện nay trên thế giới chưa có bất kỳ loại thuốc hoặc vắcxin nào có thể kháng hiệu quả virus Ebola. WHO cũng đã ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với bệnh này./.

Theo vietnamplus


congthanh


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]