Nếu biết những tác dụng tuyệt vời của những "đồ bỏ đi" này, chắc chắn bạn sẽ giữ lại và sử dụng chúng.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

Nếu biết những tác dụng tuyệt vời của những "đồ bỏ đi" này, chắc chắn bạn sẽ giữ lại và sử dụng chúng.

1. Vỏ dưa hấu là “thần dược” cho sức khỏe tình dục: Vỏ dưa hấu không chỉ chứa vitamin C và B6 tốt cho da, tăng cường hệ miễn dịch và hệ thần kinh, nó còn có tác dụng “tiếp lửa” cho đời sống tình dục của các cặp đôi. Các nhà nghiên cứu của Đại học Texas A & M đã phát hiện ra rằng, vỏ dưa hấu chứa số lượng lớn hợp chất citrulline, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành một axit amin giúp cải thiện lưu thông và thư giãn mạch máu ở bộ phận sinh dục. Để sử dụng nó, bạn có thể cho thêm vào món sinh tố dưa hấu hoặc thử xào và muối dưa chua sẽ có hương vị giòn, ngọt không kém phần hấp dẫn.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

2. Vỏ chuối làm bang: Theo một nghiên cứu năm 2013, có tới khoảng 40 triệu tấn vỏ chuối được xử lý hoặc không sử dụng mỗi năm trên toàn thế giới. Nhưng ít ai biết rằng chúng có rất nhiều tác dụng như: để đánh bóng da (chà xát vào mặt ngoài, sau đó lau bằng vải mềm) hoặc để chữa lành vết thương (chà mặt vỏ có lớp bột lên vết bầm tím và vết trầy xước để cung cấp kali) hoặc để bón cho cây (ngâm vỏ trong bình nước sau đó trộn 5 phần nước máy với 1 phần nước chuối). Nhưng trên tất cả, bạn hoàn toàn có thể ăn vỏ chuối vì chúng chứa nhiều chất chống oxy hóa lành mạnh như carotenoids và polyphenol (được cho là ngăn ngừa bệnh tiểu đường, bệnh tim và ung thư). Rửa sạch, sau đó trộn vào một ly sinh tố trái cây hoặc cắt nhỏ, trộn với salad là cách để tiêu thụ vỏ chuối.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

3. Bí ngô làm mặt nạ: Bí ngô chứa đầy vitamin chống oxy hóa A, C, E, axit retinoic có tác dụng tẩy tế bào chết và kẽm làm dịu, tạo nên thành loại mặt nạ hoàn hảo. Hãy thử trộn 2 muỗng cà phê bí đỏ xay nhuyễn với 1/2 muỗng cà phê mật ong, 1/2 muỗng cà phê sữa và 1/4 muỗng cà phê quế. Thoa và để hỗn hợp dày trên mặt trong 10 phút trước khi rửa sạch. Đối với da khô, thêm một chút đường nâu vào hỗn hợp để tẩy tế bào chết và dưỡng ẩm. Đối với da dầu, hãy thêm một vài giọt nước ép nam việt quất để giúp cân bằng da với nhiều chất chống oxy hóa hơn.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

4. Vỏ khoai tây là bí quyết chống lão hóa: Phần luôn bị bỏ đi này sẽ giúp làm sáng da, mờ quầng thâm dưới mắt của bạn. Thành phần bí mật giúp vỏ khoai tây có tác dụng này là chất catecholase, một loại enzyme có đặc tính làm sáng da. Lấy 2 lát vỏ khoai tây mỏng và đặt lên mắt trong 10 phút, phần nước sẽ thấm vào da và có tác dụng làm đẹp tuyệt vời này.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

5. Bánh mì cũ có thể loại bỏ bất kỳ mùi thực phẩm nào còn sót lại trong tủ lạnh, máy xay hoặc hộp nhựa. Thậm chí nếu trong nhà bạn có vết bẩn, vết mực bám trên tường, hãy lau chúng bằng vải mềm, sau đó chà bánh mì cũ lên đó. Kết cấu giống như miếng bọt biển sẽ hoạt động giống như một cục tẩy làm sạch các vết bẩn này một cách hiệu quả.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

6. Vỏ hành tây rất giàu chất dinh dưỡng, như quercetin, một sắc tố thực vật có thể ngăn ngừa tắc nghẽn động mạch, hạ đường huyết và giảm viêm. Mặc dù lớp vỏ này không ăn được, bạn vẫn có thể thu nhận những lợi ích sức khỏe bằng cách thêm chúng vào nước dùng trong khi nấu súp và món hầm.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

7. Dầu oliu hết hạn dùng để tẩy trang: Đừng vứt bỏ lọ dầu ô liu hết hạn này, bạn có thể dùng chúng thấm một chút vào răng của khóa kéo hoặc sử dụng nó để lau sạch lớp trang điểm mắt. Bạn cũng có thể dùng chúng để thoa vào gót chân thêm mềm mại, chà vào lá cây trong chậu để chúng trông khỏe mạnh hơn hoặc sử dụng để đánh bóng giày.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

8. Vỏ cam làm thuốc chống kiến, ruồi, muỗi: Chúng chứa một loại dầu làm từ limonene, chất này có tác dụng xua đuổi côn trùng một cách hiệu quả. Cách thực hiện: thêm 1 ít vỏ cam vào máy xay sinh tố, trộn với nước và nhúng hỗn hợp lên và xung quanh lối vào nhà, hoặc mang theo đến các bữa tiệc ngoài trờ.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

9. Vỏ bưởi giảm cholesterol xấu: Vỏ bưởi có chứa pectin, một chất xơ có thể giúp giảm cholesterol. Bạn có thể xay chúng vào món salad hoặc làm mứt, nấu chè.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

10. Lá củ cải có vị hơi đắng và thường bị bỏ đi, nhưng chúng chứa đầy chất chống oxy hóa và glutamine, một loại axit amin tăng cường hệ miễn dịch giúp cơ thể phục hồi sau phẫu thuật và vết thương. Bạn có thể luộc hoặc muối chua lá củ cải, nêm nước cốt chanh, tỏi băm nhỏ, muối và hạt tiêu sẽ tạo thành món ăn khá hấp dẫn thay vì vứt bỏ chúng.

99% người Việt khi nấu ăn vứt bỏ đi những thứ có tác dụng thần kỳ này

Tin liên quan:

Theo Linh Trang/Dân Việt



 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]