Nếu đang làm những việc dưới đây, hãy dừng lại ngay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

Bỏ ngay những thói quen này khi nấu ăn bạn nhé

Nếu đang làm những việc dưới đây, hãy dừng lại ngay để bảo vệ sức khỏe của chính bạn và gia đình.

1. Hâm nóng nấm

Nếu ăn không hết, bạn đừng cho vào lò vi sóng hay hâm lại thực phẩm này nhé. Bởi những thành phần protein có trong nấm sẽ thay đổi và gây hại cho bạn khi hâm chúng. Do đó, chúng sẽ cực có hại cho sức khỏe.

2. Hâm nóng cơm nguội

Thói quen hâm nóng cơm nguội bằng cách hấp hay rang đều là thói quen của rất nhiều người Việt, nhưng thói quen này cực kì nguy hiểm đây chính là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày.

Theo Thác sĩ - Bác sĩ Trần Quốc Hùng - Giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Hà Nội trong cơm nguội có chứa vi khuẩn bacillus cereus có sẵn trong gạo bị nhiễm từ đất, quá trình nấu cơm qua nhiệt vẫn không thể tiêu diệt loại vi khuẩn này mà chúng lại phát triển thành một dạng bào tử khác để thích nghi) sẽ sản sinh ra một loại độc tố rất có hại cho đường ruột.

bo ngay nhung thoi quen nay khi nau an ban nhe

Hâm nóng cơm nguội là thói quen của rất nhiều người Việt.

Nếu ăn cơm nguội thừa chứa bacillus cereus sẽ xuất hiện các hội chứng ngộ độc như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi ngoài. Những người có thể trạng yếu như người cao tuổi, trẻ em khi mắc các triệu chứng trên có thể gây thêm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, và thậm chí có thể gây tử vong.

Cơm nguội dù về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, đã được rang hoặc hâm nóng vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm bởi như đã nói ở trên, vi khuẩn không bị tiêu diệt bởi nhiệt độ. Bào tử sẽ không kịp phát triển nếu ăn cơm nóng ăn ngay sau khi nấu. Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa. Do đó, thường xuyên ăn cơm nguội hâm nóng lại sẽ dễ dẫn đến khó tiêu hóa, lâu dài dễ gây ung thư dạ dày.

3. Hâm nóng cần tây

Cần tây có chứa nitrat nên sau khi hâm nóng lại, chúng sẽ gây hại cho cơ thể. Do đó, nếu muốn hâm nóng lại cần tây, bạn nên chỉ hâm nóng riêng nước súp và nên nhặt cần tây ra.

4. Hâm nóng rau chân vịt

Khi hâm nóng lại rau bina, những chất nitrat có nhiều trong rau có thể chuyển đổi thành chất gây ung thư, nguy hại cho sức khỏe.

5. Hâm nóng trứng

Khi ăn các loại trứng như trứng luộc, trứng rán, bạn cũng không nên hâm nóng lại chúng. Bởi các protein có trong trứng có thể biến thành chất độc và gây rối loạn tiêu hóa.

bo ngay nhung thoi quen nay khi nau an ban nhe

Các protein có trong trứng có thể biến thành chất độc khi được hâm nóng.

6. Hâm nóng thịt gà

Tương tự như trứng, khi hâm nóng protein có trong thịt gà sẽ thay đổi thành phần và gây ra các vấn đề về tiêu hóa gây hại cho sức khỏe.

7. Hâm nóng khoai tây

Mặc dù được coi là thực phẩm bổ dưỡng như khoai tây nếu để qua đêm cũng sẽ mất dần giá trị dinh dưỡng. Bên cạnh đó, nó cũng là thực phẩm không nên hâm nóng lại vì chúng sẽ khiến bạn phải đối mặt với vấn đề tiêu hóa.

Theo Khoẻ & Đẹp


Theo Khoẻ & Đẹp

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]