(Baohatinh.vn) - Đứng thứ 15 toàn quốc và thứ 2 trong 10 tỉnh ảnh hưởng bởi lũ lụt về tỷ lệ cài đặt BHXH số (VssID), Hà Tĩnh đã và đang tích cực hỗ trợ người dân cũng như đội ngũ nhân viên y tế thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi khám chữa bệnh.

Hà Tĩnh đứng thứ 15 toàn quốc về tỷ lệ cài đặt ứng dụng VssID

Đứng thứ 15 toàn quốc và thứ 2 trong 10 tỉnh ảnh hưởng bởi lũ lụt về tỷ lệ cài đặt BHXH số (VssID), Hà Tĩnh đã và đang tích cực hỗ trợ người dân cũng như đội ngũ nhân viên y tế thuận lợi hơn trong việc thực hiện các thủ tục hành chính khi khám chữa bệnh.

Ứng dụng VssID có nhiều tính năng phục vụ linh hoạt các nhu cầu thông tin thiết yếu của người tham gia và thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT như: cung cấp các thông tin về thẻ BHYT; quá trình tham gia BHXH, bảo hiểm tự nguyện, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, BHYT; thông tin hưởng các chế độ 1 lần (ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); sổ khám chữa bệnh cung cấp lịch sử khám chữa bệnh BHYT của người tham gia...

Hà Tĩnh đứng thứ 15 toàn quốc về tỷ lệ cài đặt ứng dụng VssID

BHXH tỉnh phối hợp với Bưu điện tỉnh hướng dẫn cài VssID cho người dân tại điểm chi trả lương hưu (ảnh chụp đầu tháng 4/2021)

VssID còn cung cấp các tiện ích tra cứu: mã số BHXH; cơ quan BHXH; cơ sở khám chữa bệnh ký hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; cơ sở khám chữa bệnh cấp giấy nghỉ hưởng chế độ BHXH; đơn vị tham gia BHXH; điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình; cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất; chuyển địa bàn hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH…

VssID hoạt động trên các loại điện thoại thông minh, máy tính bảng sử dụng hệ điều hành Android hoặc IOS. Từ thời điểm ra mắt (tháng 11/2020) đến nay, ứng dụng VssID đã trải qua nhiều lần nâng cấp. Sau 2 lần nâng cấp gần nhất, đến nay, ở phiên bản 1.5.3, 1.5.4, VssID đã có thêm nhiều tính năng tiện dụng.

Chị Nguyễn Thị Bình (xã Mai Phụ, Lộc Hà) chia sẻ: “Tôi đã được cán bộ BHXH huyện tuyên truyền, hướng dẫn cài đặt ứng dụng VssID và đã sử dụng ứng dụng này trong lần khám bệnh ngày 1/6 ở Bệnh viện TTH. Tôi thấy ứng dụng này rất thuận tiện. Tôi chỉ cần mở ứng dụng VssID, vào phần thẻ BHYT, đưa cho cán bộ tiếp đón của bệnh viện là đã được đăng ký khám chữa bệnh luôn, không phải mất thời gian khai báo họ tên, địa chỉ. Đặc biệt, tôi thấy, ở vùng thường xuyên bị lũ lụt như Hà Tĩnh, ứng dụng thay thế cho sổ, thẻ giấy này rất tiện ích”.

Hà Tĩnh đứng thứ 15 toàn quốc về tỷ lệ cài đặt ứng dụng VssID

Nếu cài đặt VssID thì khi khám chữa bệnh, người dân không mất quá nhiều thời gian trong quá trình làm thủ tục hành chính.

Được BHXH Việt Nam giao hết quý II/2021 phải đạt 40% nhưng đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh đã đạt 53% nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT. Có được kết quả đó là nhờ BHXH đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp. Trong đó, phối hợp triển khai quán triệt các văn bản chỉ đạo; giao nhiệm vụ cho các đầu mối là các đại lý, người phụ trách BHXH tại các cơ quan, đơn vị, tập huấn cho họ để triển khai cài đặt VssID; phối hợp với ngành công an, bưu điện kết hợp hướng dẫn người dân cài VssID tại các điểm làm căn cước công dân, chi trả lương hưu; trực tiếp đến các cơ quan, đơn vị hướng dẫn cài đặt...

Anh Phan Văn Thân - Trưởng phòng Công nghệ thông tin, BHXH Hà Tĩnh cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, Hà Tĩnh có 80.330 người đăng ký ứng dụng, 74.500 người đã được cấp tài khoản. Với kết quả đó, Hà Tĩnh đứng thứ 15/63 tỉnh, thành, đứng thứ 2 trong 10 tỉnh bị ảnh hưởng bởi lũ lụt ở miền Trung thí điểm sử dụng ứng dụng. Chúng tôi đang cố gắng hết quý III sẽ bao phủ 100% nhóm đối tượng tham gia BHXH, BHYT”.

Hà Tĩnh đứng thứ 15 toàn quốc về tỷ lệ cài đặt ứng dụng VssID

Viên chức BHXH hướng dẫn người dân cài đặt VssID tại xã Đồng Môn - TP Hà Tĩnh đầu tháng 4/ 2021

Ngoài những tiện ích cơ bản khi sử dụng VssID so với sử dụng sổ, thẻ BHXH, BHYT bằng giấy, việc Hà Tĩnh đẩy nhanh tiến độ cài đặt VssID có ý nghĩa rất quan trọng trong việc giúp người dân hạn chế đi lại, không phải giao dịch trực tiếp với cơ quan BHXH đối với các hoạt động liên quan tới thẻ BHYT giấy trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Tin liên quan:

Anh Hoài


Anh Hoài

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]