(Baohatinh.vn) - Quả vải chín vào giữa mùa hè, tiết Hạ chí có tác dụng bồi bổ sức khỏe vào những ngày nắng nhất trong năm.

Mùa hè ăn nhiều vải có nóng không?

Quả vải chín vào giữa mùa hè, tiết Hạ chí có tác dụng bồi bổ sức khỏe vào những ngày nắng nhất trong năm.

Quả vải đông y gọi là lệ chi, cùi vải gọi là lệ chi nhục, có vị ngọt hơi chua, tính ấm vào 2 kinh can (gan) và thận, có tác dụng giải khát, trị chứng mệt nhọc do mùa hè nóng làm tổn hao nước và các loại dịch trong cơ thể. Vị ngọt của quả vải có tác dụng làm mát huyết, bồi bổ tân dịch, trong cùi vải có thành phần của nước, nước thuộc âm, thận của người chủ thủy, ăn vải vào mùa hè bồi bổ cho thận âm thêm mạnh, làm mát bàng quang, nên không bị đi tiểu giắt; vị chua của vải đi vào gan để giúp gan tăng cường điều tiết, giải độc, làm mát gan nên dễ ngủ, tiêu hóa tốt.

Mùa hè ăn nhiều vải có nóng không?

Vải thường ăn tươi, nếu làm thuốc, người ta bóc ra lấy cùi sấy khô, ngày dùng từ 6-12g trong một số bài thuốc để thanh nhiệt, giải độc. Hạt vải đông y gọi là lệ chi hạch, phơi khô, giã nát, tẩm muối sao, có vị hơi ngọt, tính sáp vào kinh tỳ vị và kinh thận, có tác dụng làm ấm trung tiêu điều hòa tỳ vị, giúp cho thận điều khí tốt, có tác dụng điều trị chứng tràng vị đau do thấp nhiệt, tinh hoàn sưng đau. Trong bài thuốc chữa vô sinh của nam giới bao giờ cũng có vị lệ chi hạch để kích thích tinh hoàn sinh ra tinh trùng, ngày dùng từ 8-16g.

  • Mùa hè ăn nhiều vải có nóng không?
    Mùa hè ăn dưa hấu nóng hay mát?

    Dưa hấu là một trong những trái cây mùa hè được yêu thích. Dưa hấu không chỉ ngon mà còn là một “nhà máy” chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Trong cơ thể người có tạng nhiệt, tạng hàn và tạng không hàn không nhiệt (ôn hòa). Đối với người tạng hàn, hoặc ôn hòa thì ăn nhiều vải càng tốt; đối với người tạng nhiệt thì nên ăn ít. Dùng làm thuốc thì đã có liều lượng, còn ăn tươi thì liều lượng bao nhiêu cho vừa? Đối với người hàn (mát) hoặc ôn hòa, có thể ăn 15-20 quả tươi/ngày, chia làm 2 lần sáng và chiều; đối với người tạng nhiệt, vì quả vải có tính ấm nên ăn ít, vì ăn nhiều dễ sinh nhiệt, có thể ăn 10-15 quả/ngày, chia làm 2 lần. Trẻ em dưới 6 tuổi cho ăn 3-4 quả/ngày, chia làm 2 lần.

Cơ thể chúng ta cần nhiều chất, nhưng không nên ăn một chất với số lượng nhiều trong một ngày, sẽ hấp thu không hết, phải đào thải quá nhiều, làm cơ thể mất cân bằng âm dương mà sinh bệnh như ỉa chảy đối với người cơ thể tạng hàn. Đối với người cơ thể tạng nhiệt dễ sinh ra chứng rôm sảy, nóng trong người, táo bón, có khi đại tiện ra máu… Người xưa dạy: “ăn uống phải điều độ” là với ý nghĩa như vậy.

BS Nguyễn xuân Hướng
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]