Kỹ thuật này có thể mở sang một trang mới trong công cuộc chống ung thư não được gọi là u nguyên tế bào xốp

Phương pháp mới chống lại ung thư não

Kỹ thuật này có thể mở sang một trang mới trong công cuộc chống ung thư não được gọi là u nguyên tế bào xốp

Các nhà khoa học vừa có một nghiên cứu đột phá chống ung thư: Chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc giết chết ung thư, mở ra một phương pháp mới để chống ung thư não.

Đây là nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Nam Carolina. Kỹ thuật này có thể mở sang một trang mới trong công cuộc chống ung thư não được gọi là u nguyên tế bào xốp và hứa hẹn sẽ là cách hiệu quả nhất để điều trị căn bệnh chết người này.

Chỉ có khoảng 30% bệnh nhân bị ung thư não sống quá hai năm sau khi được chẩn đoán mắc bệnh, vì căn bệnh này quá khó trị. Ngay cả khi khối u đã được phẫu thuật loại bỏ, các tua ung thư vẫn xâm lấn, lây lan sâu hơn vào trong phần não không thể chạm đến. Kết quả là hầu hết bệnh nhân tử vong trong vòng 1,5 năm sau khi mắc bệnh.

Nhưng đội ngũ các nhà khoa học tại Trường Nam Carolina đã phát triển một phương pháp điều trị cá nhân mới, đó là dùng chính tế bào da của bệnh nhân để loại bỏ các tua ung thư, hiệu quả trị dứt điểm bệnh ung thư não.

Nghiên cứu này dựa trên công nghệ đã giành giải Nobel, cho phép các nhà khoa học chuyển đổi tế bào da thành tế bào gốc phôi giống. Tế bào da được gọi là tế bào sợi được "lập trình" lại lần nữa để biến thành tế bào gốc của não. Khi thí nghiệm với chuột, những tế bào thần kinh gốc này có thể xâm nhập vào nơi cư ngụ của tế bào ung thư, giết chết chúng.

Hiện tại, các nhà khoa học đang dự định tập trung nghiên cứu tế bào gốc của người và thử nghiệm những phương thuốc điều trị ung thư hiệu quả có thể đưa vào trong các tế bào diệt ung thư này.

"Nghiên cứu của chúng tôi phản ánh sự phát triển mới nhất của công nghệ tế bào gốc từng đoạt giải Nobel năm 2012" - trưởng nhóm nghiên cứu Shawn Hingtgen nói. "Chúng tôi muốn tìm ra cách đưa các tế bào thần kinh này vào nơi của các tế bào ung thư và liệu chúng có thể được sử dụng như một phương pháp trị liệu. Đây là lần đầu tiên một công nghệ sắp xếp lập trình lại tế bào trực tiếp được dùng để trị ung thư"./.

Theo Pháp luật TP HCM


sydong
Theo Pháp luật TP HCM

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]