Nếu bạn cần thêm lí do để xóa bỏ 1 mật khẩu được sử dụng nhiều lần trong nhiều năm, hãy nhìn vào 3 tỷ tài khoản người dùng Yahoo đã bị hack.

Bài học từ Yahoo: không sử dụng 1 mật khẩu cho nhiều tài khoản

Nếu bạn cần thêm lí do để xóa bỏ 1 mật khẩu được sử dụng nhiều lần trong nhiều năm, hãy nhìn vào 3 tỷ tài khoản người dùng Yahoo đã bị hack.

bai hoc tu yahoo khong su dung 1 mat khau cho nhieu tai khoan

Con số 3 tỷ tài khoản lớn hơn nhiều so với số lượng người thực sự sử dụng Yahoo, điều đó đồng nghĩa với việc một số người lập nhiều tài khoản trên ứng dụng này. Tuy nhiên, Yahoo đã phổ biến trên thế giới và hầu như ai cũng từng có 1 tài khoản (tương tự với tài khoản của Google) nên chắc chắn sẽ tồn tại dữ liệu về người dùng và mật khẩu.

Điều đó có nghĩa 1 hacker có thể lấy 1 địa chỉ email và mật khẩu để sử dụng chúng trên các trang web tương tự trên Internet như Facebook, Google, Ebay, Amazon hay PayPal.

Vậy bạn đã từng sử dụng lại mật khẩu cũ của mình khi tạo tài khoản trên các trang web chưa? Bạn có chắc mình không phải là mục tiêu của các hacker? Sự thật thì chúng không quan tâm đến cá nhân cụ thể mà ngẫu nhiên thử hàng triệu người dùng và mật khẩu để phá các website. Nếu lỡ may mật khẩu cũ vẫn có tác dụng trên các trang này thì hẳn chúng đã có điều mình muốn.

Vậy nếu bạn lập 1 tài khoản nhưng quên không đổi mật khẩu sau đó hay không muốn nhớ quá nhiều mật khẩu thì hẳn bạn đang đối mặt với nguy cơ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân, danh tiếng, thậm chí cả tiền bạc của mình.

Trên thực tế, không chỉ có Yahoo mắc phải vấn đề vi phạm bảo mật mà hầu hết các công ty lớn đều đã từng hoặc đang đối mặt với các lỗ hổng bảo mật. Tuy nhiên, bạn đừng quá lo lắng, hãy tham khảo một số mẹo có thể giữ an toàn sau đây: không sử dụng lại cùng một mật khẩu trên nhiều trang web; sử dụng trình quản lý mật khẩu; sử dụng xác thực 2 yếu tố bất kỳ.

Không có gì có thể hoàn toàn bảo vệ bạn khỏi hacker vì trang web bạn đang sử dụng có thể bị tấn công và đánh cắp dữ liệu về bạn. Nhưng ít nhất những thao tác trên có thể đảm bảo chúng không sử dụng dữ liệu đó để truy cập tất cả các trang web khác của bạn.

Theo ICTnews


Theo ICTnews

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]