Ngày 15/1, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố ba ngày quốc tang tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong trận mưa lũ đang hoành hành tại bang Rio de Janeiro.

Brazil để quốc tang 3 ngày cho nạn nhân trận lũ

Ngày 15/1, Tổng thống Brazil Dilma Rousseff tuyên bố ba ngày quốc tang tưởng nhớ những nạn nhân thiệt mạng trong trận mưa lũ đang hoành hành tại bang Rio de Janeiro.

Trận lũ này được coi là thảm họa thiên tai tồi tệ nhất trong lịch sử quốc gia Nam Mỹ này, khiến ít nhất 600 người thiệt mạng.

Thống đốc bang Rio de Janeiro Sergio Cabral cũng tuyên bố bảy ngày để tang tưởng nhớ những nạn nhân xấu số.

Theo phóng viên TTXVN tại Argentina, Tổng thống Rousseff cũng quyết định viện trợ khẩn cấp gần 60 triệu USD cho vùng Serrana, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất tính đến thời điểm hiện nay với 548 người thiệt mạng. Khoản tiền trên sẽ được sử dụng cho việc mua thuốc, nhu yếu phẩm, dọn sạch đường phố và một số dịch vụ khác.

Cảnh khu vực bị lở đất do mưa lớn ở Teresopolis, cách trung tâm Rio de Janeiro khoảng 100km. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Chính phủ Brazil cũng cho phép mỗi nạn nhân của thảm họa mưa lũ và sạt lở đất trên được rút khoản tiền gấp 10 lần mức lương tối thiểu (khoảng 3.175 USD) từ Quỹ Bảo hiểm thời gian dịch vụ của Nhà nước. Một tuyến tín dụng ưu đãi cũng được mở nhằm giúp các nông trại vừa và nhỏ tại bang Rio de Janeiro bắt đầu lại hoạt động sản xuất sớm.

Theo số liệu thống kê chính thức, tính đến thời điểm này các thành phố có số nạn nhân thiệt mạng nhiều nhất gồm Nova Friburgo với 267 người, Teresópolis là 260 người, Petrópolis với 53 người, Sumidour là 18 người và Sao José có 2 người.

Theo kế hoạch, Tổng thống Rousseff sẽ tiến hành một cuộc họp liên bộ khẩn cấp vào ngày 17/1, sau hai ngày thị sát tại các vùng bị chìm trong nước lũ nhằm trao thêm quyền hạn và phương tiện cho đội Phòng vệ dân sự, đơn vị liên bang chịu trách nhiệm chính trong việc cứu hộ các nạn nhân của thiên tai.

Trong khi đó, dự báo thời tiết cho biết mưa lớn vẫn tiếp tục kéo dài trong vài ngày tới.

Theo TTXVN/Vietnam+


CongThanh
Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]