Người dùng điện thoại di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi, tin nhắn rác chỉ với một tin nhắn.

Chỉ cần một tin nhắn, sẽ không còn cuộc gọi, tin nhắn rác?

Người dùng điện thoại di động có thể đăng ký từ chối nhận cuộc gọi, tin nhắn rác chỉ với một tin nhắn.

Trong 7 tháng đầu năm 2019, Bộ TT&TT ghi nhận tổng cộng 26.787 lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác. Tuy vẫn còn ở mức cao, số lượt phản ánh về tình trạng tin nhắn rác đã giảm tới 48,7% so với cùng kỳ năm trước.

Chỉ cần một tin nhắn, sẽ không còn cuộc gọi, tin nhắn rác?

Bộ Thông tin và Truyền thông quyết mạnh tay với các cuộc gọi, tin nhắn rác trong thời gian tới. (Ảnh minh họa: KT).

Để xử lý triệt để tình trạng này, Bộ TT&TT đang đưa dự thảo Nghị định về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác và quy định về quảng cáo qua gửi tin nhắn, thư điện tử và gọi điện lấy ý kiến người dân.

Nghị định quy định rõ các biện pháp phòng chống, ngăn chặn tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác; Việc vận hành của hệ thống tiếp nhận phản ánh và điều phối ngăn chặn, xử lý thư điện tử, tin nhắn, cuộc gọi rác...

Đặc biệt, Điều 10 của Nghị định này có quy định về danh sách số điện thoại không chấp nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Hệ thống quản lý danh sách số điện thoại, không chấp nhận tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo hiện đang được Bộ TT&TT xây dựng.

Danh sách tập hợp các số điện thoại di động mà người sở hữu đăng ký không nhận mọi tin nhắn quảng cáo, cuộc gọi quảng cáo. Mọi tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân đều không được phép gửi tin nhắn quảng cáo hay thực hiện việc gọi điện quảng cáo tới những số điện thoại này.

Theo dự thảo Nghị định, mọi cá nhân, tổ chức đều có quyền ghi tên vào danh sách, miễn là số điện thoại đăng ký thuộc quyền sở hữu hợp pháp. Các thuê bao đăng ký hoặc hủy đăng ký thông qua cú pháp tin nhắn gửi về đầu số 456.

Bộ TT&TT cũng đang tổ chức xây dựng danh sách đen địa chỉ IP/dải IP (IP Blacklist) phát tán thư điện tử rác. Đây sẽ là cơ sở dữ liệu chung với mục đích cập nhật, chia sẻ cho hệ thống máy chủ thư điện tử của các ISP nhằm hạn chế việc bị lạm dụng để phát tán thư rác…

Tin liên quan:
  • Chỉ cần một tin nhắn, sẽ không còn cuộc gọi, tin nhắn rác?
    Bộ trưởng Bộ TT&TT nói về việc “dọn rác” trên không gian mạng

    Sáng 6/6, trả lời câu hỏi của đại biểu về lĩnh vực quản lý thông tin trên mạng xã hội, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, việc lợi dụng không gian mạng để gây hại đang ngày một gia tăng. Trong thế giới thực có gì thì trên không gian mạng cũng tương tự như vậy.

Theo VOV {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]