Một trận động đất mạnh 7,2 độ Ricter xảy ra hôm nay tại miền đông Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục tòa nhà bị sập. Ước đoán có 500 đến 1.000 người chết.

Động đất mạnh tại Thổ Nhĩ Kỳ, ước tính 1000 người chết

Một trận động đất mạnh 7,2 độ Ricter xảy ra hôm nay tại miền đông Thổ Nhĩ Kỳ khiến hàng chục tòa nhà bị sập. Ước đoán có 500 đến 1.000 người chết.

Cơ quan giám sát địa chấn của Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra ước đoán số người thiệt mạng như trên dựa trên mức độ chấn động cũng như cấu trúc các tòa nhà ở khu vực bị ảnh hưởng.

"Chúng tôi ước tính số người chết khoảng 500 đến 1.000", ông Mustafa Erdik, giám đốc trung tâm khoa học địa chấn mang tên Kandilli cho biết trong cuộc họp báo truyền hình trực tiếp hôm nay.

Cảnh tượng đổ nát sau động đất ở thành phố Van. Ảnh: AFP

Thảm họa xảy ra lúc 10h41 GMT (tức 17h41 Hà Nội). Tâm chấn động đất ở độ sâu 7,2 km, tâm chấn dư chấn sâu 20 km.

Đây là trận động đất mạnh nhất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều thập kỷ qua. Nó xảy ra tại thành phố Van ở miền đông đất nước, nơi tập trung đông dân. Sau động đất đã xuất hiện hàng loạt dư chấn.

"Rất nhiều tòa nhà cao tầng, khách sạn và khu chung cư đã bị sập", Veysel Keser, một quan chức của thành phố Van cho biết. "Chúng tôi có thể nghe thấy nhiều tiếng la thét từ dưới các tòa nhà sập".

Truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ chiếu hình ảnh những tòa nhà và xe cộ đổ nát, cư dân lao ra đường trong sự hoảng loạn.

"Mọi người đều hoảng loạn. Mạng viễn thông chết. Chúng tôi không liên lạc được với ai", thị trưởng Van thông báo.

Chính phủ Thổ cho biết sẽ đưa hệ thống điện thoại vệ tinh đến thành phố bị hại, theo AFP. Van là một thành phố có 380.000 dân nằm cách thủ đô Ankara 1.200 km. Cường độ của trận động đất này mạnh đến mức có thể cảm nhận rõ ràng ở phía tây bắc Iran, gây hoảng loạn ở các thành phố.

Trên đất Thổ Nhĩ Kỳ có những đứt gãy lớn của vỏ trái đất, vì thế những trận động đất xảy ra thường xuyên. Năm 1999, hai cơn địa chấn lớn đã lấy đi sinh mạng của hơn 20.000 người nước này.

Nhật Nam

Nguồn: VnExpress


Nhật Nam
Nguồn: VnExpress

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]