Công ty Google đã tìm ra chứng cứ cho thấy các đối tác Nga từng bỏ ra hàng chục ngàn USD để mua quảng cáo chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ.

Google xác nhận Nga mua quảng cáo trong mùa bầu cử Mỹ 2016

Công ty Google đã tìm ra chứng cứ cho thấy các đối tác Nga từng bỏ ra hàng chục ngàn USD để mua quảng cáo chính trị nhằm gây ảnh hưởng tới cuộc bầu cử Mỹ.

google xac nhan nga mua quang cao trong mua bau cu my 2016

Ông Sundar Pichai, giám đốc điều hành Google - Ảnh: REUTERS

Báo Washington Post dẫn các nguồn tin của họ cho biết các quảng cáo phía đối tác Nga mua nhằm mục tiêu phát tán các thông tin của họ trên hai sản phẩm của Google là mạng chia sẻ video trực tuyến YouTube và dịch vụ thư điện tử Gmail.

Google cho biết đang điều tra về các ý đồ "lạm dụng" hệ thống dịch vụ của họ trong việc này.

Cũng theo công ty con của Alphabet, Google nhận thấy những đối tác mua quảng cáo của họ có vẻ không giống với những đối tác từng mua quảng cáo chính trị trên nền tảng mạng xã hội Facebook.

Hồi đầu năm nay, các cơ quan tình báo Mỹ đều kết luận rằng Nga đã cố tình tìm cách thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ để ủng hộ tỉ phú Donald Trump.

Tuy nhiên chính phủ Nga kiên quyết bác bỏ những cáo buộc này, tổng thống Donald Trump cũng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông cấu kết với điện Kremlin.

Hiện tại các ủy ban quốc hội Mỹ và Bộ Tư pháp nước này cùng đang tham gia điều tra về các cáo buộc Nga thao túng bầu cử Mỹ.

Các nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra về Google cho biết công ty này đang xem xét lại một nhóm các quảng cáo có trị giá gần 100.000 USD.

Tuy nhiên theo nguồn tin của báo New York Times thì các đối tác quảng cáo được cho có liên hệ với chính phủ Nga đã mua khoảng 4.700 USD giá trị quảng cáo trên cả công cụ tìm kiếm lẫn các quảng cáo hiển thị truyền thống khác.

Google cũng nhận thấy có riêng các quảng cáo với nội dung chính trị trị giá khoảng 53.000 USD đã được các đối tác của Nga mua (họ xác định nguồn gốc đối tác qua địa chỉ Internet, địa chỉ tòa nhà hoặc dùng tiền tệ của Nga).

Trong diễn biến liên quan, ngày 9-10 tập đoàn Microsoft cho biết họ cũng đang điều tra xem có chuyện các đối tác Nga đã mua những quảng cáo thao túng bầu cử Mỹ trên công cụ tìm kiếm Bing và các sản phẩm khác của họ hay không.

Như vậy cho tới nay, các ông lớn trong lĩnh vực công nghệ như Facebook, Twitter và Google đều đã được yêu cầu tham gia điều trần trước quốc hội về các vấn đề liên quan tới cáo buộc phía Nga dùng nền tảng công nghệ của những công ty này để thao túng kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm ngoái.

Theo Tuổi trẻ


Theo Tuổi trẻ

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]