Hàng nghìn người Tunisia đã tập trung trước trụ sở Quốc hội nước này tối qua (24/8) đòi chính quyền do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền từ chức.

Hàng nghìn người ở Tunisia đòi chính phủ từ chức

Hàng nghìn người Tunisia đã tập trung trước trụ sở Quốc hội nước này tối qua (24/8) đòi chính quyền do đảng Hồi giáo Ennahda cầm quyền từ chức.

Biểu tình phản đối Chính phủ tại Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là ngày đầu tiên trong chiến dịch biểu tình kéo dài một tuần do Mặt trận cứu quốc (NSF) đối lập tổ chức. NSF hy vọng cuộc biểu tình này sẽ châm ngòi cho tuần lễ biểu tình trên khắp đất nước, từ đó buộc chính quyền phải từ chức và hướng tới thành lập một chính quyền phi đảng phái.

Những người tổ chức biểu tình cho biết có khoảng 60.000 người tham gia biểu tình, trong khi cảnh sát cho biết con số này là 10.000 người.

Kể từ đầu tháng 8 tới nay, tại Tunisia đã diễn ra hai cuộc biểu tình phản đối chính phủ tương tự với hàng chục nghìn người tham dự.

Trước đó, Tổng Liên đoàn Lao động Tunisia (UGTT) đã đứng ra làm trung gian hòa giải giữa phe đối lập và chính phủ nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở nước này.

Tuy nhiên, kể từ khi được khởi động từ đầu tháng 8 tới nay, tiến trình này hầu như chưa đạt nhiều tiến triển, khi mà NSF cương quyết khẳng định đàm phán trước khi chính phủ từ chức chỉ "lãng phí thời gian."

Hôm 22/8, lần đầu tiên đảng Ennahda đã nhượng bộ, chấp nhận đối thoại trên cơ sở sáng kiến của UGTT sau khi Chủ tịch đảng này là Rached Ghannouchi đã gặp gỡ và thảo luận với Chủ tịch UGTT Houcine Abassi.

Theo đề nghị của UGTT, một chính phủ kỹ trị sẽ được thành lập, quốc hội lập hiến sẽ được duy trì, đồng thời lộ trình thông qua hiến pháp mới sẽ được bám sát và tổ chức cuộc tổng tuyển cử mới. UGTT cho biết sẽ gửi các đề xuất của đảng Ennahda tới NSF.

Đảng Ennahda bị cáo buộc không kiểm soát được phong trào Hồi giáo cực đoan, bị cho là đã tổ chức ám sát các chính trị gia đối lập trong thời gian gần đây.

Ngoài ra, Ennahda cũng bị cáo buộc là quản lý kinh tế kém và thất bại trong việc nâng cao đời sống nhân dân.

Các thành viên cao cấp của đảng Ennahda cho rằng phe đối lập Tunisia theo chân phe đối lập Ai Cập, muốn tiến hành một hành động tương tự như việc lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi./.

Theo vietnamplus.vn


sydong
Theo vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]