Ngày 26/3, Hãng thông tấn RIA-Novosti của Nga khẳng định lực lượng liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đứng đầu đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ ở Libya.

Liên quân đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ ở Libya

Ngày 26/3, Hãng thông tấn RIA-Novosti của Nga khẳng định lực lượng liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) đứng đầu đang chuẩn bị chiến dịch trên bộ ở Libya.

Nguồn tin trên, do một quan chức tình báo cấp cao của Nga tiết lộ, xác nhận liên quân đang tích cực vạch kế hoạch mở chiến dịch trên bộ ở Libya và chiến dịch này có thể sẽ bắt đầu vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 tới.

Nguồn tin nêu rõ, NATO do Mỹ và Anh đi tiên phong sẽ mở cuộc tấn công vào lãnh thổ Libya nếu các cuộc không kích không buộc được nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi đầu hàng và từ chức.

Nguồn tin nhấn mạnh, để phục vụ chiến dịch này, Mỹ bước đầu đã điều hơn 4.000 lính thủy đánh bộ và tàu chiến đến khu vực Địa Trung Hải, đồng thời nhiều nước NATO cũng tỏ ý sẵn sàng ủng hộ Mỹ và tham gia chiến dịch này.

Máy bay chiến đấu RAF Tornado của Anh tham gia chiến dịch không kích Libya. Nguồn: THX/TTXVN

Trong khi đó, một quan chức NATO ngày 25/3 cho biết liên minh quân sự này đã chỉ định Tướng ba sao người Canada Charles Bouchard làm người chỉ huy các chiến dịch của NATO tại Libya.

Tướng Bouchard sẽ chỉ huy việc áp đặt vùng cấm bay và cấm vận vũ khí theo ủy quyền của Liên hợp quốc. Ông cũng sẽ nắm quyền chỉ huy toàn bộ chiến dịch quân sự nhằm bảo vệ dân thường khỏi các cuộc tấn công của binh sỹ ủng hộ Chính phủ Libya một khi và nếu 28 thành viên của NATO đảm trách toàn bộ chiến dịch tại Libya từ Mỹ.

Trong diễn biến liên quan, lực lượng liên quân thông báo ngày 25/3, Qatar đã trở thành quốc gia Arập đầu tiên bắt đầu tham gia hoạt động tuần tra vùng cấm bay tại Libya. Theo tuyên bố này, một máy bay phản lực Mirage 2000-5 của Qatar đã cùng một máy bay tương tự của không quân Pháp tuần tra một khu vực trên không phận của Libya.

Tại Libya, các cuộc không kích của lực lượng liên quân đã bước sang ngày thứ bảy. Một nhân chứng cho biết một khu quân sự tại ngoại ô Tajuraa, phía Đông Tripoli, sáng 26/3 đã bị cháy sau khi xảy ra 3 vụ nổ lớn làm rung chuyển khu vực.

Nhân chứng này nói: "Ba vụ nổ liên tiếp đã làm rung chuyển khu vực. Vụ tấn công nhằm vào một căn cứ rađa quân sự và khu vực này hiện vẫn đang cháy."

Nhiều khu quân sự khác xung quanh Tripoli là mục tiêu tấn công thường xuyên kể từ khi liên quân mở cuộc không kích vào Libya.

Trước đó, kênh truyền hình nhà nước Libya đưa tin máy bay chiến đấu liên quân tối 25/3 đã tiến hành các vụ không kích vào thị trấn Zliten, cách thủ đô Tripoli 160km về phía Đông.

Cũng trong ngày 25/3, hàng nghìn người biểu tình đã tập trung tại thủ đô Bamako của Mali, bày tỏ sự ủng hộ đối với ông Gaddafi, trong một cuộc tuần hành phản đối các vụ không kích của phương Tây nhằm vào quân đội của ông Gaddafi.

Theo TTXVN/Vietnam+


HongDuong
Theo TTXVN/Vietnam+

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]