Mỹ dự định chi hàng tỉ USD để nâng cấp loại bom nguyên tử B61 vốn được thiết kế nhằm ngăn chặn khả năng Liên Xô trước đây tại châu Âu.

Mỹ dự định chi hàng tỉ USD nâng cấp bom nguyên tử B61

Mỹ dự định chi hàng tỉ USD để nâng cấp loại bom nguyên tử B61 vốn được thiết kế nhằm ngăn chặn khả năng Liên Xô trước đây tại châu Âu.

Máy bay ném bom B-2 Spirit thả bom nguyên tử B61 (Nguồn: AFP)

Kế hoạch này là một phần trong dự án gây tranh cãi nhằm hiện đại hóa kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Nhiều nhà lập pháp và chuyên gia nước này phản đối nỗ lực trên khi cho rằng đó là một sự lãng phí tiền của khổng lồ, qua đó có thể làm chệch hướng các cuộc đàm phán về kiểm soát vũ khí với Nga.

Tuy nhiên, các tư lệnh và quan chức chính phủ hàng đầu của Mỹ đã lập luận rằng loại bom trọng lực B61 này cần phải được duy tu để các loại vũ khí khác có thể được loại bỏ và nhằm đảm bảo rằng nước Mỹ vẫn là một lực lượng “đáng tin cậy”.

Trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ tuần trước, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược của Mỹ (STRATCOM), Tướng Robert Kehler đã khẳng định: "B61 là loại vũ khí duy nhất trong kho vũ khí đáp ứng được cả các nhiệm vụ chiến thuật lẫn chiến lược".

Được thiết kế là một loại vũ khí “chiến thuật” tầm ngắn nhằm răn đe các lực lượng của Liên Xô tràn qua Tây Âu, bom hạt nhân B61 được phiên chế trong Không quân Mỹ kể từ những năm 1970.

Sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc, Mỹ đã loại bỏ hàng nghìn vũ khí nguyên tử chiến thuật ở châu Âu, song hiện vẫn giữ lại 180 quả bom B61 ở cựu lục địa.

Đây là loại vũ khí hạt nhân duy nhất của Mỹ vẫn được triển khai tại những căn cứ của NATO ở các nước Đức, Bỉ, Italy, Hà Lan và Thổ Nhĩ Kỳ./.

Nguồn: vietnamplus.vn


congthanh
Nguồn: vietnamplus.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]