Facebook đang có nguy cơ đối mặt với những rắc rối mới khi Cơ quan cạnh tranh liên bang (FCO- Bundeskartellamt) tại Đức đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Thu thập trái phép dữ liệu người dùng tại Đức, nguy cơ Facebook bị phạt

Facebook đang có nguy cơ đối mặt với những rắc rối mới khi Cơ quan cạnh tranh liên bang (FCO- Bundeskartellamt) tại Đức đang cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với trang mạng xã hội lớn nhất hành tinh này.

Báo "Rheinische Post" (Đức) ngày 2/1 đưa tin cơ quan giám sát cạnh tranh trên cáo buộc Facebook đã bất cẩn và cẩu thả trong việc thu thập cũng như sử dụng các dữ liệu từ người dùng ở Đức mà không được sự cho phép của họ. Chủ tịch FCO Andreas Mundt nêu rõ: "Chúng tôi chỉ trích cách thức mà công ty (Facebook) thu thập và sử dụng các dữ liệu cá nhân như một hành vi lạm dụng sức mạnh thị trường".

thu thap trai phep du lieu nguoi dung tai duc nguy co facebook bi phat

Theo ông Mundt, thông tin của người dùng đã được Facebook thu thập một cách có hệ thống từ trang web riêng của mình, cũng như từ các nguồn thứ 3 như Instagram và Whatsapp, mà không để cho người dùng biết, cũng như không cho họ có cơ hội phản đối.

Cơ quan trên đã thông báo với Facebook về những mối quan ngại này từ trước ngày lễ Giáng sinh và sẽ chờ phản hồi chính thức của trang mạng xã hội này trước khi quyết định về khả năng có đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Facebook hay không.

Ông Mundt cũng cho biết nếu trang mạng xã hội không đề xuất một giải pháp của riêng mình, cơ quan chống độc quyền Đức không còn sự lựa chọn nào ngoài việc ra lệnh cấm "thu thập và sử dụng dữ liệu trái phép từ các nguồn thứ 3 mà không có sự cho phép của người dùng".

Khả năng nhà chức trách Đức trừng phạt Facebook đã thu hút sự chú ý của dư luận trong bối cảnh các chính phủ nhiều nước châu Âu đang muốn hoạt động kinh doanh kỹ thuật số cần tuân thủ các quy định hiệu quả hơn.

Giới chức cấp cao tại châu Âu đã nhiều lần chỉ trích những hành vi mà họ cho rằng thuộc dạng trốn thuế, vi phạm luật riêng tư và lạm dụng sức mạnh thị trường của các "ông lớn" như Google, Facebook và Amazon. Một số quốc gia thành viên của Liên minh châu Âu cũng đồng loạt thông báo về những sáng kiến chính sách chung liên quan trong các cuộc thảo luận về nền kinh tế kỹ thuật số trong thời gian qua.

Theo TTXVN


Theo TTXVN

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]