Sáng 24/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông 2016 (Vietnam ICT Summit 2016).

Thủ tướng: “Thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến”

Sáng 24/9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và có bài phát biểu tại Diễn đàn Cấp cao công nghệ thông tin và truyền thông 2016 (Vietnam ICT Summit 2016).

Diễn đàn năm nay có chủ đề: Cách mạng số - cơ hội và thách thức. Diễn đàn có sự tham dự của lãnh đạo các Bộ ngành, hàng trăm lãnh đạo các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

thu tuong thoi gian khong cho doi co hoi khong tu den

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại diễn đàn

Diễn đàn do Hiệp hội phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) khởi xướng và tổ chức thường niên bắt đầu từ năm 2011.

Diễn đàn năm nay tập trung thảo luận sâu về 4 chuyên đề có ý nghĩa quan trọng đối với tương lai của Việt Nam là thúc đẩy đổi mới sáng tạo và xây dựng quốc gia khởi nghiệp; phát triển hạ tầng công nghệ thông tin và đảm bảo an ninh mạng; phát triển nguồn nhân lực; xu hướng xu hướng intenet kết nối vạn vật và thành phố thông minh.

Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, diễn đàn góp phần thiết thực, hiệu quả vào việc xây dựng chiến lược các chủ trương chính sách thúc đẩy phát triển, ứng dụng công nghệ thông tin, phục vụ sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của Việt Nam.

Thủ tướng cho biết, 4 chủ đề thảo luận của diễn đàn đều là những vấn đề Chính phủ rất quan tâm đồng thời nhấn mạnh, phát triển hạ tầng đồng bộ và nguồn nhân lực đã được xác định là những giải pháp đột phá cho phát triển.

Thủ tướng nêu rõ, với cuộc cách mạng số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, các quốc gia đang xác định những con đường tốt nhất để khai thác cơ hội và các giải pháp đối phó với thách thức đặt ra.

Với Việt Nam, Thủ tướng cho rằng, cách mạng số và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư cũng sẽ mang lại đầy đủ những cơ hội và thách thức.

Những ngành công nghiệp sử dụng nhiều lao động như dệt may, da giày sẽ mất lợi thế cạnh tranh và thu hẹp sản xuất.

Cùng với đó là tình trạng thất nghiệp, nguy cơ mất bình đẳng, khoảng cách giàu nghèo và cơ hội tiếp cận khai thác các nguồn lực, tiện ích xã hội gia tăng.

Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn thành công, thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước trong khu vực và trên thế giới, chúng ta cần vượt qua được những thách thức kinh tế xã hội cơ bản này.

Thủ tướng tin tưởng, với không ít lợi thế cạnh tranh, phát triển công nghệ thông tin và lợi thế nguồn lực dân số vàng, Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu chúng ta nắm bắt được cơ hội, có chiến lược đúng đắn, có chương trình hành động cụ thể kịp thời và triển khai thực thi quyết liệt, hiệu quả.

Thủ tướng nêu rõ, Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị, các Nghị quyết 26, 36a của Chính phủ đã xác định mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin, và hiện nước ta đã có bước phát triển khá nhanh về công nghệ thông tin.

Nước ta xếp vị trí số một toàn cầu trong ngành dịch vụ phần mềm thuê ngoài. Năm 2016, chỉ số phát triển Chính phủ điện tử của Việt Nam được Liên Hợp quốc xếp hạng thuộc nhóm các nước có chỉ số phát triển cao, đứng thứ 89/193 quốc gia.

Việt Nam cũng thu hút được các tập đoàn công nghệ thông tin hàng đầu thế giới đến Việt Nam và trong nước cũng đã có nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin có tên tuổi thế giới.

thu tuong thoi gian khong cho doi co hoi khong tu den

Toàn cảnh diễn đàn

Song theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, những kết quả đạt được vẫn chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của đất nước, chưa đủ để vượt qua các thách thức to lớn, mà chúng ta phải đối mặt.

Do đó cần phải hành động nhanh hơn nữa, quyết liệt hơn nữa, hiệu quả hơn nữa, tạo cuộc cách mạng trong ứng dụng công nghệ thông tin.

Thủ tướng nêu rõ: “Cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ cao và các công nghệ số trong mọi lĩnh vực kinh tế-xã hội. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong đổi mới thể chế, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, nâng cao cấp độ ứng dụng công nghệ thông tin xây dựng Chính phủ điện tử. Tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình, tạo tiện lợi, văn minh cho người dân trong giao dịch với cơ quan Nhà nước và tiếp cận dịch vụ công, xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp”.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh đến việc thúc đẩy mạnh mẽ đổi mới, sáng tạo khoa học công nghệ trong mọi ngành, lĩnh vực của đời sống kinh tế-xã hội, đầu tư nâng cao năng lực tiếp thu và làm chủ công nghệ, nhất là các công nghệ mới theo xu hướng của cuộc cách mạng số, cách mạng công nghệ lần thứ 4.

Đi liền với đó là phát triển ngành công nghiệp công nghệ thông tin Việt Nam thành trung tâm công nghiệp phần mềm, ứng dụng di động và trung tâm dịch vụ an toàn, bảo mật thông tin của thế giới.

Thủ tướng cho rằng, thúc đẩy khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, đưa Việt Nam trở thành quốc gia khởi nghiệp là con đường để phát triển lực lượng doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp công nghệ cao và tạo những nhân tốc phát triển đột phá trong nền kinh tế số.

Bên cạnh đó là phát triển nguồn nhân lực số, biến lợi thế dân số vàng thành lợi thế về năng lực số trong hội nhập và phân công lao động quốc tế.

Chú trọng đào tạo nguồn nhân lực công nghệ thông tin tăng nhanh về số lượng và chất lượng, đạt chuẩn quốc tế, bắt kịp các xu hướng công nghệ. Việt Nam phải trở thành một trong những trung tâm cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho nền kinh tế số thế giới.

Thủ tướng cũng cho rằng Việt Nam cần từng bước xây dựng và phát triển thành phố thông minh, giải quyết những bức xúc xã hội về giao thông, y tế, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, môi trường, đem lại môi trường sống văn minh, hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Cùng với đó, các cấp ngành, các địa phương, doanh nghiệp và toàn xã hội cần nâng cao nhận thức về cuộc cách mạng số, đồng thời quyết liệt đẩy nhạnh việc ứng dụng công nghệ để nâng cao năng lực, hiệu quả quản trị hoạt động của mình.

Đây phải được coi là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, là trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu trong các cơ quan, tổ chức nhà nước từ Trung ương đến địa phương.

Thủ tướng lưu ý, thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến. Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ quyết tâm nắm bắt thời cơ của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, phát huy tốt tiềm năng, lợi thế, nhất là về công nghệ thông tin, đưa Việt Nam tiến cùng thời đại.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]