Theo khuyến cáo từ Ngân hàng Vietcombank, khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng này không sử dụng chung mật khẩu của tài khoản ngân hàng với các ứng dụng, hòm thư điện tử, mạng xã hội để tránh việc lộ tài khoản.

Vietcombank khuyến cáo không dùng chung mật khẩu tài khoản ngân hàng và email

Theo khuyến cáo từ Ngân hàng Vietcombank, khách hàng sử dụng dịch vụ ngân hàng này không sử dụng chung mật khẩu của tài khoản ngân hàng với các ứng dụng, hòm thư điện tử, mạng xã hội để tránh việc lộ tài khoản.

vietcombank khuyen cao khong dung chung mat khau tai khoan ngan hang va email

Vietcombank khuyến cáo các khách hàng cẩn trọng trong việc bảo vệ tài khoản cá nhân.

Ngân hàng Vietcombank vừa phát đi thông báo khuyến cáo gửi đến các khách hàng về nguy cơ lộ dữ liệu tài khoản email.

Thông tin từ Vietcombank, ngày 26/12 vừa qua, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT - Bộ TT&TT), Cơ quan điều phối ứng cứu sự cố quốc gia đã phát đi thông tin cảnh báo về vụ lộ thông tin của 1,4 tỷ tài khoản thư điện tử và mật khẩu bị lộ lọt thông tin trên toàn thế giới từ các mạng xã hội và dịch vụ trực tuyến như Bitcoin, Pastebin, LinkedIn, MySpace, Netflix, Last.FM, Zoosk, Badoo, RedBox…

Trung tâm VNCERT đã phân tích và phát hiện số tài khoản sử dụng thư điện tử tại Việt Nam có đuôi “.vn” là 437.664 tài khoản, bao gồm cả các tài khoản sử dụng thư điện tử của cơ quan nhà nước có đuôi “gov.vn” là 930 tài khoản. Đáng lo ngại hơn, trong số này có rất nhiều tài khoản sử dụng thư điện tử của các tập đoàn, doanh nghiệp hạ tầng quan trọng của Việt Nam.

Theo đó, Vietcombank cảnh báo, để đảm bảo an toàn thông tin và phòng tránh các nguy cơ có thể xảy ra đối với khách hàng của Vietcombank trước sự cố lộ thông tin nói trên, Vietcombank khuyến cáo khách hàng lưu ý không sử dụng chung mật khẩu của tài khoản ngân hàng với các ứng dụng, hòm thư điện tử, mạng xã hội.

Không sử dụng các hòm thư công vụ hoặc của cơ quan để đăng ký vào các trang mạng xã hội và trang tin công khai.

Không sử dụng các mật khẩu yếu như mật khẩu quá ngắn (dưới 6 ký tự), mật khẩu đặt theo tên, tuổi, ngày tháng năm sinh, dãy số liên tiếp hoặc các yếu tố dễ đoán khác. Đồng thời định kỳ đổi mật khẩu cá nhân.

Đề cao cảnh giác khi nhập tài khoản và mật khẩu vào các dịch vụ sử dụng trên Internet, đặc biệt là các trang web dịch vụ ngân hàng điện tử. Theo đó, Vietcombank cũng khuyến cáo khách hàng lưu ý không đăng nhập tài khoản Vietcombank trên bất kỳ trang web nào ngoài trang web chính thức của Vietcombank tại địa chỉ www.vietcombank.com.vn.

Cũng liên quan đến vụ lộ, lọt dữ liệu nói trên, Cục An toàn thông tin - Bộ TT&TT đã hoàn thành việc xây dựng trang web https://khonggianmang.vn, cung cấp rộng rãi cho cộng đồng công cụ giúp kiểm tra tài khoản email có bị lộ thông tin mật khẩu hay không. Để kiểm tra, người dùng chỉ cần truy cập vào website https://khonggianmang.vn, nhập địa chỉ mail của mình và nhận lại kết quả kiểm tra được gửi về từ Trung tâm xử lý tấn công mạng Internet Việt Nam của Cục An toàn thông tin.

Theo nhận định của các chuyên gia Bkav, mật khẩu là giải pháp xác thực được sử dụng nhiều nhất hiện nay, nhưng ý thức sử dụng mật khẩu của người dùng tại Việt Nam chưa cao. Trong năm 2017, một số vụ mất tiền trong tài khoản ngân hàng tại Việt Nam cũng xuất phát từ nguyên nhân này. Thói quen tùy tiện nhập thông tin tài khoản vào các website, đường link lạ hay sử dụng chung một mật khẩu cho nhiều tài khoản là những thói quen người dùng cần thay đổi để đảm bảo an toàn.

Đáng chú ý, theo thống kê của Bkav, cho tới nay vẫn còn tới 55% người dùng sử dụng chung một mật khẩu cho các tài khoản tại nhiều dịch vụ trực tuyến khác nhau.

Theo ICTnews {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]