(Baohatinh.vn) - Chiều 14/10, tại thị xã Hồng Lĩnh, Ban Tiếp dân Trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đối thoại trực tiếp với tiểu thương chợ Hồng Lĩnh xung quanh việc đóng cửa chợ cũ, đưa chợ mới vào hoạt động.

Chợ mới Hồng Lĩnh phù hợp với chủ trương, quy hoạch và sự phát triển

Chiều 14/10, tại thị xã Hồng Lĩnh, Ban Tiếp dân Trung ương và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức đối thoại trực tiếp với tiểu thương chợ Hồng Lĩnh xung quanh việc đóng cửa chợ cũ, đưa chợ mới vào hoạt động.

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trien

Trưởng phòng Tiếp dân Phan Văn Hải - Ban Tiếp dân Trung ương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng cùng lãnh đạo Thanh tra tỉnh, Sở Công thương chủ trì buổi đối thoại.

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trien

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trien

Đông đảo bà con tiểu thương và các ngành chức năng dự buổi đối thoại

Tại buổi đối thoại chính, có 16 câu hỏi của tiểu thương liên quan đến 7 nội dung chính được gửi đến chủ trì, như: Nguồn gốc tài sản, huy động vốn xây dựng chợ cũ; có cho tồn tại cả chợ cũ và chợ mới hay không; chợ mới có đảm bảo tiêu chí chợ loại 1; xem xét cho các hộ kinh doanh trong đình G; khi xây dựng chợ mới, thị xã Hồng Lĩnh đã tuyên truyền, đối thoại kỹ với dân chưa; việc hiến đất, GPMB chợ cũ; có quyết định đóng chợ Hồng Lĩnh hay không…?

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trienĐại diện các sở, ngành trả lời câu hỏi của tiểu thương

Các kiến nghị, chất vấn của tiểu thương đều được Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng yêu cầu các ngành liên quan và thị xã Hồng Lĩnh giải đáp ngay tại buổi đối thoại. Tất cả các câu hỏi của bà con đã được giải đáp thuyết phục bằng cách viện dẫn, chứng minh bằng các văn bản, số liệu của các cơ quan chức năng. Một số câu hỏi tiểu thương hỏi thêm sau khi chủ trì đã kết luận, các cấp ngành liên quan sẽ trả lời bằng văn bản sau.

Trao đổi với tiểu thương chợ Hồng Lĩnh, Trưởng phòng Tiếp dân Phan Văn Hải chia sẻ với bà con tiểu thương về những khó khăn khi phải chuyển chợ; trả lời một số câu hỏi liên quan thuộc thẩm quyền mà tiểu thương đề cập.

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trienTrưởng phòng Tiếp dân Trung ương đối thoại với tiểu thương

Ông Hải cho biết: Theo quy định, hiện nay nhà nước không xuất kinh phí xây dựng chợ nên chủ trương xã hội hóa chợ Hồng Lĩnh là hoàn toàn đúng đắn. “Tôi thật sự ngạc nhiên khi thị xã Hồng Lĩnh có một chợ và khu phố thương mại khang trang như thế. Thị xã rồi sẽ lên thành phố, phải có những cơ sở kinh doanh buôn bán khang trang đáp ứng với yêu cầu phát triển.” – Ông Hải khẳng định.

Trưởng phòng Tiếp dân Phan Văn Hải đề nghị thị xã Hồng Lĩnh và nhà đầu tư xem xét đối với những hộ đã tạo điều kiện cho chính quyền có đất làm chợ cũ trước đây hiện đang kinh doanh khu vực xung quanh chợ; những người cao tuổi kinh doanh tại chợ cũ…

cho moi hong linh phu hop voi chu truong quy hoach va su phat trien

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng trả lời kiến nghị của tiểu thương

Kết luận buổi đối thoại, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Tất Thắng chia sẻ với bà con về những khó khăn, những thiệt thòi của một số hộ dân quanh chợ khi đóng cửa chợ cũ, đưa chợ mới vào hoạt động.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Chợ cũ hiện đã quá cũ nát, không đảm bảo các điều kiện về PCCN, ATVSTP, ATGT nên cần phải đóng cửa. Việc xây dựng chợ mới theo hình thức xã hội hóa là đúng chủ trương, đúng quy hoạch, đúng chiến lược và yêu cầu phát triển hiện nay cũng như tương lai của thị xã Hồng Lĩnh. Thị xã và nhà đầu tư cũng đã có chính sách ưu đãi hợp lý cho các tiểu thương cũng như các hộ gia đình chính sách. Vì thế, mong muốn bà con hiểu, chia sẻ, đồng hành, phối hợp tốt với chính quyền vì sự phát triển chung của thị xã.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh cũng đề nghị, thị xã và nhà đầu tư trao đổi, tiếp thu, làm rõ những kiến nghị của các hộ kinh doanh ven chợ trước đây đã nhượng đất xây chợ cũ, nếu xét thấy phù hợp thì có thể thì có phương án hỗ trợ; yêu cầu các ngành, thị xã Hồng Lĩnh tiếp tục rà soát, tiếp thu ý kiến và trả lời nhân dân thỏa đáng.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]