(Baohatinh.vn) - Những năm gần đây, diện mạo thương mại nông thôn tỉnh ta có nhiều đổi thay tích cực. Hệ thống hạ tầng các chợ được đầu tư xây dựng bài bản, đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân khu vực nông thôn.

Đổi thay diện mạo thương mại nông thôn Hà Tĩnh

Những năm gần đây, diện mạo thương mại nông thôn tỉnh ta có nhiều đổi thay tích cực. Hệ thống hạ tầng các chợ được đầu tư xây dựng bài bản, đáp ứng tốt nhu cầu kinh doanh, mua bán của người dân khu vực nông thôn.

doi thay dien mao thuong mai nong thon ha tinh

Chợ Tùng Ảnh (Đức Thọ) được đầu tư xây dựng khang trang đáp ứng nhu cầu giao thương của bà con nhân dân trên địa bàn và các xã lân cận. Ảnh: Sỹ Ngọ

Sau gần 2 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 53 của HĐND tỉnh về phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới, các doanh nghiệp, hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh, xây dựng chợ trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc mạnh mẽ, quyết liệt trong việc nhận đầu tư xây dựng, quản lý chợ. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng mới và đưa vào sử dụng 17 chợ với tổng kinh phí đầu tư 521 tỷ đồng; cải tạo, nâng cấp 32 chợ với tổng kinh phí 41 tỷ đồng.

Ngoài sự nỗ lực của các đơn vị, UBND tỉnh cũng hỗ trợ xây dựng và cải tạo nâng cấp 36 chợ với số tiền 15,7 tỷ đồng cho các đơn vị thực hiện. Trên địa bàn tỉnh hiện có 57 chợ đạt tiêu chí chợ nông thôn, trong khi chưa đầy 2 năm về trước, toàn tỉnh chỉ mới có 2 chợ đạt tiêu chí chợ theo quy định. Diện mạo thương mại nông thôn trên địa bàn có sự đổi thay rõ nét.

Nhờ chính sách phát triển thương mại nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới. Thời gian qua, nhiều nhà đầu tư có năng lực tài chính đã tích cực tham gia đầu tư xây dựng, quản lý, kinh doanh, khai thác chợ nói chung, chợ nông thôn nói riêng, đưa lại hạ tầng thương mại khang trang, hiện đại cả khu vực nông thôn và thành thị. Điển hình như: Công ty CP Đầu tư phát triển công thương Miền Trung đầu tư xây dựng và khai thác chợ Hội thị trấn Cẩm Xuyên với tổng kinh phí 250 tỷ đồng; Công ty TNHH XNK Châu Tuấn đầu tư chợ Kỳ Anh với tổng vốn đạt 159 tỷ đồng; Công ty TNHH Như Nam đầu tư chợ TX Hồng Lĩnh với tổng vốn 180 tỷ đồng; Hợp tác xã Trường Tân xây dựng chợ Trung Đình (TP Hà Tĩnh) với tổng vốn đầu tư 6,1 tỷ đồng và chợ Trại (Hộ Độ, Lộc Hà) với 14,5 tỷ đồng; Hợp tác xã Môi trường và Thương mại tổng hợp xã Sơn Châu đầu tư chợ Nầm (Hương Sơn) với tổng vốn 10,3 tỷ đồng...

Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 6 chợ xã hội hóa đi vào hoạt động, 4 chợ đang đầu tư xây dựng và 10 chợ đang được khảo sát, tìm hiểu, lập dự án đầu tư. Nhiều chợ được đầu tư xây dựng hiện đại, đã trở thành trung tâm thương mại của cả khu vực.

Giám đốc Sở Công thương Trần Nhật Tân khẳng định: Tại các chợ đã được xã hội hóa, cơ sở hạ tầng đảm bảo điều kiện phục vụ nhu cầu kinh doanh, mua bán của nhân dân. Mặt khác, sau khi được các doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư xây dựng và khai thác, việc bố trí nhóm hàng, ngành hàng khoa học hơn; quầy hàng, ki-ốt đẹp hơn; an toàn cháy nổ, an toàn vệ sinh thực phẩm… được đảm bảo; công tác phối hợp quản lý hàng hóa, quản lý thị trường tại chợ thuận tiện hơn trước. Người kinh doanh có được nơi kinh doanh tốt, thu hút người tiêu dùng, có điều kiện mở rộng kinh doanh, nâng cao thu nhập, góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển. Người tiêu dùng cũng có địa điểm mua sắm thuận tiện, hàng hóa đảm bảo chất lượng hơn.

Bên cạnh xã hội hóa, việc đẩy mạnh chuyển đổi mô hình quản lý chợ cũng đã góp phần quan trọng làm thay đổi diện mạo thương mại nông thôn thời gian qua. Đến nay, toàn tỉnh đã chuyển đổi xong mô hình quản lý 82 chợ, hoàn thành phương án chuyển đổi 12 chợ và đang tiến hành chuyển đổi.

Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Trần Hữu Hạnh cho biết: Sau chuyển đổi mô hình quản lý, hoạt động kinh doanh tại chợ bài bản hơn, ngành hàng bố trí hợp lý, vệ sinh môi trường được cải thiện; công tác phòng cháy, chữa cháy đảm bảo. Ngoài ra, công tác quản lý hộ kinh doanh, đăng ký kinh doanh, niêm yết giá, bán theo giá niêm yết, kiểm tra hóa đơn chứng từ tại các chợ chuyển đổi dần đi vào nền nếp. Các chợ nông thôn do các hợp tác xã quản lý bước đầu đã khắc phục được một số tồn tại, yếu kém mà trước đây chưa giải quyết được.

Chuyển đổi mô hình quản lý và xã hội hóa xây dựng chợ được đẩy mạnh trong thời gian qua đã thực sự làm thay đổi cơ bản diện mạo thương mại nông thôn, thúc đẩy KT-XH phát triển.

Chính Thu


Chính Thu

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]