(Baohatinh.vn) - Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa ra Quyết định số 2533/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 600 nghệ nhân trong toàn quốc, trong đó có 11 nghệ nhân Hà Tĩnh.

11 nghệ nhân Hà Tĩnh được phong tặng Nghệ nhân ưu tú

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa ra Quyết định số 2533/QĐ-CTN về việc phong tặng danh hiệu “Nghệ nhân ưu tú” cho 600 nghệ nhân trong toàn quốc, trong đó có 11 nghệ nhân Hà Tĩnh.

Các nghệ nhân Hà Tĩnh được tôn vinh lần này gồm: Nguyễn Ban, Trần Khánh Cẩm, Trần Văn Đài, Nguyễn Thanh Minh, Vũ Thị Thanh Minh, Hoàng Bá Ngọc, Trần Thị Gia, Nguyễn Huýnh, Nguyễn Thị Hà, Nguyễn Trọng Tuấn và Dương Thị Xanh.

Nghệ nhân dân gian, soạn giả Nguyễn Ban

Các nghệ nhân ưu tú kể trên đều thuộc loại hình nghệ thuật trình diễn dân gian, đang nắm giữ các tri thức về dân ca ví, giặm Nghệ Tĩnh, ca trù, trò Kiều, hát xẩm... Đây đều là những người có phẩm chất đạo đức tốt, có tài năng nghề nghiệp xuất sắc, đang nắm giữ, truyền dạy và có cống hiến to lớn, tiêu biểu cho hoạt động bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hoá phi vật thể của tỉnh nhà.

Nghệ nhân Trần Khánh Cẩm

Việc công nhận Nghệ nhân ưu tú của Chủ tịch nước là sự khẳng định quan điểm của Đảng, Nhà nước về sự trân trọng, gìn giữ tinh hoa văn hóa của dân tộc, góp phần tôn vinh, chăm sóc thiết thực cả về vật chất, tinh thần đối với những nghệ nhân, động viên, khích lệ các nghệ nhân có những cống hiến nhiều hơn nữa trong công tác bảo tồn, truyền dạy những di sản văn hóa phi vật thể tại cộng đồng.

Vợ chồng chị Dương Thị Xanh - anh Trần Văn Đài, những nghệ nhân đam mê, gắn bó với ca trù ở Cổ Đạm là một trong 11 nghệ nhân được vinh danh lần này

Dự kiến, sau khi có hướng dẫn của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Hà Tĩnh sẽ tổ chức trao thưởng, vinh danh cho các nghệ nhân.

Tùng Lĩnh


Tùng Lĩnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]