Mấy ngày qua, dư luận trong giới hoạt động nghệ thuật Hà Tĩnh “nóng” lên về việc một số hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh khiếu nại nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Sỹ Ngọ - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thành Sen - vi phạm bản quyền tác giả khi thực hiện 2 cuốn sách ảnh có chung tiêu đề “Hà Tĩnh quê hương tôi” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Xung quanh vụ khiếu nại quyền tác giả cuốn sách ảnh “Hà Tĩnh quê hương tôi”

Cần tuân thủ luật sở hữu trí tuệ!

Mấy ngày qua, dư luận trong giới hoạt động nghệ thuật Hà Tĩnh “nóng” lên về việc một số hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh khiếu nại nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Sỹ Ngọ - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thành Sen - vi phạm bản quyền tác giả khi thực hiện 2 cuốn sách ảnh có chung tiêu đề “Hà Tĩnh quê hương tôi” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Một số hội viên chuyên ngành nhiếp ảnh Hà Tĩnh khiếu nại nghệ sỹ nhiếp ảnh Ngô Sỹ Ngọ - Chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thành Sen vi phạm bản quyền tác giả khi thực hiện 2 cuốn sách ảnh có chung tiêu đề “Hà Tĩnh quê hương tôi”

Ông Nguyễn Đình Thông – Chi hội trưởng nghệ sỹ NAVN tỉnh Hà Tĩnh - một trong các tác giả làm đơn khiếu nại cho biết, trong sách ảnh “Hà Tĩnh quê hương tôi” cuốn 1, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành năm 2012 đề tên các tác giả: Hoàng Kim Đáng, Ngô Sỹ Ngọ và Trần Đình Quý biên soạn giới thiệu 180 ảnh của 21 tác giả - phần nhiều là thành viên CLB Nhiếp ảnh Thành Sen. Tuy nhiên, nhóm biên soạn sử dụng ảnh nhưng không xin ý kiến và không đề tên tác giả ở một số ảnh (trong đó có 2 ảnh của tác giả Đình Thông - PV).

Sự việc nóng lên, khi đầu năm 2013, ông Ngô Sỹ Ngọ lại cho xuất bản tiếp cuốn sách thứ 2 cùng tên “Hà Tĩnh quê hương tôi” được in song ngữ Việt – Anh cũng do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành.

Điều đáng nói, ngoài bìa cuốn sách chỉ ghi tên tác giả là Ngô Sỹ Ngọ, nhưng trong ruột lại giới thiệu hơn 205 bức ảnh của nhiều tác giả khác nhau. Thực tế, trong cuốn 2 này, tác giả Ngô Sỹ Ngọ chỉ có 120/205 ảnh, số còn lại là của 16 tác giả khác.

Trong cuốn này, sai lầm được lặp lại khi ông Ngọ không xin ý kiến và không đề tên tác giả ở một số ảnh. Cụ thể là chùm ảnh Vua Hàm Nghi những ngày lãnh đạo đất nước chống Pháp ở Hà Tĩnh, những người con quê hương Hà Tĩnh của tác giả Minh Chiến, 2 ảnh thời sự của Đình Thông và một số ảnh tư liệu, quảng cáo khác đã không được đề tên tác giả.

Bìa sách“Hà Tĩnh quê hương tôi” (quyển 2) đề tên tác giả Ngô Sỹ Ngọ nhưng phần ruột sử dụng ảnh của 16 tác giả

Mặc dù xuất bản 2 cuốn sách có số lượng 1.000 cuốn, với giá bìa khá cao (cuốn 1 xuất bản năm 2012, giá bìa: 312.000 đồng; cuốn 2 xuất bản đầu năm 2013, giá bìa : 450.000 đồng) thế nhưng đến thời điểm này các tác giả ảnh vẫn chưa hề nhận được nhuận ảnh và sách biếu.

Tại buổi làm việc với Thanh tra sở VHTT, ông Sỹ Ngọ cho rằng, ảnh của ông Đình Thông và của một số tác giả khác do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và UBMT tổ quốc tỉnh cung cấp nên ông không biết tác giả là ai và sách này in ra chỉ để làm quà biếu, không nhằm mục đích kinh doanh.

“Là chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh Thành Sen, khi dùng ảnh hội viên, ông Sỹ Ngọ thừa biết đó là ảnh của ai. Đây không thể gọi là sơ suất. Nhiều anh em trong giới rất bất bình vì việc làm của ông Ngọ, bởi ông là người đầu tiên ở Hà Tĩnh đăng ký bản quyền tác giả ảnh nhưng đã cố tình vi phạm luật bản quyền, sở hữu trí tuệ” – ông Đình Thông khẳng định.

“Đây là công trình mang nhiều công sức, trí tuệ của cả tập thể chứ không thể coi đó là tác phẩm của một cá nhân. Việc làm này không công bằng và thiếu sự tôn trọng sức lao động của đồng nghiệp, là hành vi vi phạm quyền tác giả về nhiếp ảnh” – Nghệ sỹ nhiếp ảnh Trần Hướng – Trưởng ban nhiếp ảnh, Hội VHNT Hà Tĩnh nói.

Chùm ảnh Vua Hàm Nghi những ngày lãnh đạo đất nước chống Pháp ở Hà Tĩnh trong cuốn sách“Hà Tĩnh quê hương tôi”(quyển 2)của tác giả Minh Chiến nhưng không đề tên tác giả.

Ông Thái Đăng Nghiêm – Chánh Thanh tra sở VHTT cho rằng, hành vi của ông Ngô Sỹ Ngọ đã có hành xâm phạm bản quyền tác giả: “Sử dụng tác phẩm mà không được phép của chủ sở hữu quyền tác giả, không trả tiền nhuận bút, thù lao, quyền lợi vật chất khác theo quy định của pháp luật” (khoản 8, Điều 28 Luật sở hữu trí tuệ)

Trao đổi với PV Báo Hà Tĩnh về vụ việc này, ông Phan Trung Hiếu – Chủ tịch Hội văn học nghệ thuật Hà Tĩnh cho biết, Hội đã có văn bản đề nghị nghệ sỹ nhiếp ảnh Sỹ Ngọ phải có văn bản xin lỗi các tác giả, đồng thời có trách nhiệm giải quyết quyền lợi vật chất cho các tác giả.

Trong trường hợp 2 bên không thể thỏa thuận dân sự và ông Sỹ Ngọ không thực hiện được yêu cầu trên thì các hội viên có quyền tiếp tục làm đơn gửi đến cơ quan quản lý nhà nước và Tòa án để giải quyết theo luật định. Lúc đó, vấn đề vượt quá khả năng giải quyết của Hội.

Thanh Hoài


Thanh Hoài


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]