(Baohatinh.vn) - Ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch UBND xã Hộ Độ (Lộc Hà - Hà Tĩnh) cho biết, cây đa trong khuôn viên trụ sở xã Hộ Độ đã được Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam ký văn bản công nhận là "Cây di tích văn hóa Việt Nam".

Cây đa hơn 200 tuổi ở Hộ Độ là "Cây di tích văn hóa Việt Nam"

Ông Phan Đình Hinh - Chủ tịch UBND xã Hộ Độ (Lộc Hà - Hà Tĩnh) cho biết, cây đa trong khuôn viên trụ sở xã Hộ Độ đã được Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh Việt Nam ký văn bản công nhận là "Cây di tích văn hóa Việt Nam".

Cây đa có gốc 10 người ôm không xuể

Theo các ghi chép lịch sử, cây đa này có tuổi thọ từ 200 - 300 năm, hiện nay gốc cây to cỡ tầm 10 người ôm, tán rộng và thân cao khoảng hơn chục mét.

Theo sử sách ghi lại, vào cuối thế kỷ XVIII đời Hậu Lê đến cuối thế kỷ XIX đời nhà Nguyễn, tại vùng đất Hộ Độ có 3 vị tướng của dòng họ Nguyễn góp công lớn trong việc trấn ải vùng Cửa Sót và dòng sông Hạ Hoàng.

Sau khi 3 vị tướng này qua đời, vua Khải Định sắc phong "Quang Y Dực Bảo Trung Hưng Hoàng Thượng Đằng Thần" và là vị Thành Hoàng của làng. Từ đó nhân dân trong vùng đã lập đền thờ 3 vị gọi là đền Tam Lang với 2 cây đa trồng ở trước cổng đền.

Trải qua biến cố lịch sử, trước đền thờ 3 vị Thành Hoàng chỉ còn lại 1 cây đa sống đến thời điểm này. Đây được xem là biểu tượng về chứng tích nơi hoạt động cách mạng của các vị tiền bối và là nơi cất giấu tài liệu của cán bộ thời đó.

Thế Công


Thế Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]