(Baohatinh.vn) - Bộ VHTT&DL vừa có quyết định xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử Mộ và Nhà thờ Đào Hữu Ích (xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Công nhận di tích cấp quốc gia Mộ và nhà thờ danh thần Đào Hữu Ích

Bộ VHTT&DL vừa có quyết định xếp hạng cấp quốc gia Di tích lịch sử Mộ và Nhà thờ Đào Hữu Ích (xã Sơn Bằng, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh).

Nhà thờ...

Đào Hữu Ích là một danh thần có công lao đối với vương triều nhà Nguyễn, dưới triều vua Tự Đức. Ông thi đậu cử nhân kỳ Thi Hương năm Đinh Mão, dưới Triều vua Tự Đức năm thứ 20 (1867) và được triều đình nhà Nguyễn bổ nhiệm giữ nhiều trọng trách quan trọng.

... và khu mộ danh thần Đào Hữu Ích

Ông là vị quan tài năng, đức độ và thanh liêm chính trực, hết lòng phục vụ vương triều và chăm lo đến đời sống nhân dân ở những địa phương ông trị nhậm; cũng là người ủng hộ và giúp đỡ phong trào Cần Vương chống Pháp cuối những năm thế kỷ XIX.

Với công lao đó, sau khi mất ông được tôn làm thành hoàng làng và được nhân dân địa phương, con cháu làng Hữu Bằng lập nhà thờ và xây dựng lăng mộ để ghi danh công trạng.

Chiếc Khánh đá được lưu giữ tại khuôn viên nhà thờ là hiện vật cổ độc đáo quý hiếm có niên đại thời Nguyễn.

Trước đó, năm 2007, Mộ và Nhà thờ Đào Hữu Ích đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Bộ VHTT&DL giao UBND tỉnh Hà Tĩnh trong phạm vi quyền hạn của mình thực hiện quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa./.

Lê Bá Hạnh


Lê Bá Hạnh

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]