(Baohatinh.vn) - Một buổi chiều mùa đông hanh hao trong chuyến công tác miền sơn cước Hà Tĩnh, chúng tôi như được trở về với tuổi thơ của mình khi xem trẻ em chơi gụ. Đây là một trong những trò chơi tự chế quen thuộc của thế hệ 7X, 8X ngày xưa; giờ gặp lại, ai nấy đều rưng rưng nhớ về năm tháng tuổi hoa niên của cuộc đời...

Lạc về tuổi thơ trước trò chơi gụ của "trẻ trâu" miền sơn cước Hà Tĩnh

Một buổi chiều mùa đông hanh hao trong chuyến công tác miền sơn cước Hà Tĩnh, chúng tôi như được trở về với tuổi thơ của mình khi xem trẻ em chơi gụ. Đây là một trong những trò chơi tự chế quen thuộc của thế hệ 7X, 8X ngày xưa; giờ gặp lại, ai nấy đều rưng rưng nhớ về năm tháng tuổi hoa niên của cuộc đời...

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Chơi gụ hay còn gọi là cù, quay là trò chơi dân gian được lưu truyền phổ biến ở nhiều vùng đất nước vào những thập kỷ 70, 80, 90 của thế kỷ trước. Ngày nay, trò chơi này vẫn được trẻ em một số vùng quê lưu giữ và giải trí cùng nhau sau giờ học, trong những buổi chăn trâu, cắt cỏ...

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Muốn có gụ chơi tất phải đẽo bằng tay. Tuỳ từng giai đoạn và từng vùng mà hình dáng con gụ được đẽo khác nhau nhưng nhìn chung có 3 phần: thân gụ, đinh quay và mấu để quấn dây. Mỗi khi tìm được khúc gỗ tốt, những đứa trẻ thôn quê sẽ mượn dao, búa của cha mẹ và với bàn tay khéo léo của mình sẽ bắt đầu "dọn cỗ" cho bữa tiệc trò chơi của mình.

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Nhìn những đứa trẻ tay thoăn thoắt đẽo gọt, đóng đinh tôi lại nhớ hình ảnh những anh chị trong xóm thời xa xưa. Cứ tầm giữa ngọ, một vài nhóm lại hẹn nhau ra một con ngõ chặt chặt, đẽo đẽo. Nhóm làm gụ, nhóm làm nộ cao su... rồi rủ nhau chơi xôn xao cả xóm nghèo...

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Bước vào cuộc chơi là những cú quăng dây. Quăng điệu nghệ và dứt khoát thì con gụ sẽ quay quay tít, đồng thời phát ra âm thanh vu vu như gió mà nếu nhìn gần thì nó như đang được đặt đứng tại chỗ trên mặt đất.

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Dưới bàn tay của người chơi điệu nghệ, con gụ sẽ ở trạng thái "ngủ lịm". Còn khi người chơi chơi dở thì những người còn lại sẽ nói: "Càng vố càng vu, chẻ tu càng tít" (nghĩa là càng nhiều vết lõm càng kêu to, không quay bằng đinh quay mà quay bằng đầu càng được nhiều vòng). Đây là sự tự an ủi hoặc an ủi người chơi khác khi con quay bị nhiều vết lõm do con quay khác đánh thậm chí đầu gụ bị nứt, sứt mẻ.

lac ve tuoi tho truoc tro choi gu cua tre trau mien son cuoc ha tinh

Khi ra tay không chuẩn xác, con gụ sẽ không đứng thẳng mà quay nghiêng rồi nhanh chóng dừng lại. Gụ là trò dễ chơi mà không tốn kém. Tiếc là nó không còn xuất hiện nhiều ở các làng quê Hà Tĩnh từ nhiều năm nay.

Anh Hoài - Khánh Thành


Anh Hoài - Khánh Thành

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

2 bình luận

 Minh Tuyến - 10:12 13/01/18

 Trả lời

Tuổi thơ thời chúng mình tuy khổ mà vui các bạn nhỉ.Đi học thì kêu nhau ơi ới rồi đi bộ cùng với nhau.Trời rét quá đem theo cái ống bơ có đựng than vừa đi vừa quay để than cháy rừng rực cho ấm.Hoặc là tụm lại vơ lá xi lau thành đống đốt lên ngồi vây xung quanh...Trời mùa hè thì đi về là chạy ra giếng múc một đài nước lên uống ừng ực mát lạnh cả người.Có khi đi học về giữa trưa hè khát nước quá đi vô nhà ai gần đó xin nước uống thì cũng lại giếng múc một đài cả bầy tranh nhau uống thỏa chí luôn mà chẳng phải mất đồng nào.Muốn đến nhà chơi với chắc thì vô tự nhiên chẳng phải kêu cổng ,đường làng thì mát rượi bờ tre.Muốn tìm hoa giẻ thì chui vô dăm,tìm cả khu đoại về ghẹ thật khéo ,thật tròn để làm nồi ,lấy lá mít xếp lại làm đoại chơi trò mệ con..Chơi thì toàn trò chơi dân gian:nhảy dây.rồng rồng rắn rắn,bịt mắt bắt dê,trốn tìm...Nói chung trẻ em bây giờ đầy đủ về kinh tê nhưng bị gò bó không được được tự do như thời của chúng ta .

 Nguyễn Hòa - 09:06 11/01/18

 Trả lời

Hồi còn trẻ như mấy cháu trên đây,tôi và mấy đứa bạn còn chơi thêm mấy trò chơi khác nữa:Chơi cờ gánh,cờ nhảy,chơi ô quan;chơi thả diều;chơi nhảy cò cò;chơi thi vật nhau trên lưng ngựa:Trò này gồm có 4 người;1 người đứng đầu và 2 người đứng sau bắt tay chéo lên vai người đứng đầu và một tay cầm lấy bàn tay người đứng đầu/theo kiểu chữ x;1 người cưỡi lên ngồi trên 2 tay chéo của 2 người đứng sau....và một cặp gồm 2 ngựa như vậy,khi có hiệu lệnh xung trận là 2 con ngựa xông lại và cứ thế 2 người ngồi trên vật,bẻ,uốn nhau cho đến khi 1 bên ngã xuống và xin thua,sau một hồi xung trận ai cũng cảm thấy khỏe khoắn và phấn khởi.Những trò chơi rất dân giả và rất thuần túy nhưng chứa đựng tình người và nhớ mãi mãi đến bây giờ.Thật tiếc,ngày nay do xu hướng đô thị hóa;xu hướng CNTT phát triển nên không có chổ cho các trò chơi và trẻ em cũng nhanh chóng trở thành người lớn..thật tội nghiệp.

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]