Tiết Thanh Minh sắp đến, khi đi tảo mộ, nên ghi nhớ những điều sau để được may mắn, tránh mọi sự không lành, bất trắc.

Những điều cần biết khi đi tảo mộ tiết Thanh Minh năm 2018

Tiết Thanh Minh sắp đến, khi đi tảo mộ, nên ghi nhớ những điều sau để được may mắn, tránh mọi sự không lành, bất trắc.

Tiết Thanh Minh không chỉ là dịp để tưởng nhớ tổ tiên mà còn là thời gian để điều chỉnh lại phong thủy. Đây là dịp để mọi người có dịp báo hiếu với ơn sinh thành của tổ tiên. Trong dịp thanh minh, con cháu dù ở đâu cũng thường về để tảo mộ và sum họp gia đình.

Một số những điều nên tránh

Không nên đi cúng tế ở nơi hẻo lánh, tốt nhất nên đi những con đường mà mọi người hay đi để tránh gặp nguy hiểm. Hơn nữa, theo quan niệm phong thủy, đi đến những nơi như vậy sẽ dễ nhiễm tà khí, nếu như thật sự cần đi thì nên đi cùng nhiều người.

Khi đi cúng tế và tảo mộ cần phải chân thành, trên đường đi nếu có mộ, dù đi hay đứng lại đều cần phải lễ độ cung kính. Trong quá trình tảo mộ không nên làm lộn xộn quá nhiều các mảnh đất vụn đá vụn để tránh ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.

nhung dieu can biet khi di tao mo tiet thanh minh nam 2018

Tết Thanh minh là dịp để con cháu tưởng nhớ người đã khuất. Ảnh: VTC

Mộ phần của tổ tiên cần phải được quét dọn cỏ dại, thêm đất mới và hoa tươi, đừng quên quét dọn cả phía sau mộ. Khi làm mới lại diện mạo của mộ phần, trong lòng nhất thiết phải thật cung kính.

Khi tảo mộ, không nên giẫm đạp lên mộ của nhà khác hoặc đá vào đồ cúng trên mộ của người khác, nếu không sẽ đem lại điều không may cho bản thân. Đặc biệt là những trẻ vị thành niên lại càng cần phải chú ý.

Nếu như con gái đi tảo mộ, tốt nhất là tránh trong thời kỳ kinh nguyệt. Phụ nữ có thai cũng không nên đi tảo mộ.

Những bạn có khí trường yếu, tốt nhất là về nhà bước qua chậu lửa hoặc rắc nước lá bưởi để xóa bỏ năng lượng xấu. Trong cuộc sống thường ngày chúng ta rất hay thấy có người đi tảo mộ về bị sốt hoặc cảm thấy không khỏe, cũng có thể dùng cách này để tránh.

Bởi vì tảo mộ cũng thường là khoảng thời gian người thân tụ tập lại với nhau, lúc này cần chú ý không được chụp ảnh dàn ngang, tập thể ở trước mộ nhưng chụp ảnh các hoạt động khi hành lễ thì được.

Khi tảo mộ, cần chú ý sửa sang bốn phía của ngôi mộ. Thứ nhất là để tỏ lòng kính trọng với những người đã khuất, thứ hai là để xem xét tình hình của mộ. Nếu như xung quanh mộ có nước (nước có thể vào bên trong hoặc vũng nước rất sát mộ) sẽ có ảnh hưởng không tốt cho vận thế của của người đời sau.

Tiết Thanh Minh có một số cấm kỵ phong thủy thường gặp cần phải đặc biệt tuân thủ. Tiết Thanh Minh không nên mua giày (vì trong tiếng Trung giày và tà khí đọc giống nhau). Thêm vào đó, những ngày này âm khí rất nặng, do vậy nên hạn chế đi đêm, nếu như có việc cần đi phải đem theo một số vật tránh tà.

Cấm kị việc nói bậy hoặc đùa cợt trong khi làm lễ.

Cách sắm lễ tảo mộ tiết Thanh Minh

Lễ trong tiết Thanh Minh gồm có: Hương đèn, trầu cau, tiền vàng, rượu thịt (chân giò, gà luộc hoặc một khoanh giò nạc độ vài lạng), hoa quả.

Khi đến nghĩa trang hay khu vực có để mộ phần của gia đình mình thì gia chủ đặt lễ vào chỗ thờ chung. Sau đó thắp đèn, nhang, vái ba vái vị Linh thần Thổ địa rồi khấn.

Có sẵn nhiều bài văn khấn được xuất bản thành sách công khai. Nếu viết văn khấn ra giấy thì đọc, xong hoá ngay cùng tiền vàng. Tuy nhiên, khấn nguyện cần nhất sự thành tâm.

nhung dieu can biet khi di tao mo tiet thanh minh nam 2018

Khi đi thanh minh cần nghiêm túc không nói bậy và đùa cợt

Nội dung khấn không nên cứng nhắc, đại ý thỉnh nguyện chư vị mười phương, chư vị hộ trì, thần linh thổ địa, cửu huyền thất tổ, nội ngoại hai bên.

Nguyện thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, hương thơm kính dâng trước mộ, kính mời chân linh... lai lâm hiến hưởng.

Nguyện xin phép được sửa sang phần mộ, bồi xa, bồi thổ, cho được dầy bền, tu sửa minh đường hậu quỷ cho thêm vững chắc. Nhờ ơn Phật Thánh phù trì, đội đức trời che đất chở, cảm niệm Thần linh phù độ, khiến cho được chữ bình an, âm siêu dương thái…

Nguyện cho gia chung, cùng tất cả chúng dân được an lành, đất nước được bình an.

Sau khi khấn xong, đợi hết 2/3 tuần hương thì lễ tạ các nơi, hóa vàng và trở về nhà làm lễ gia tiên ở nhà.

Theo danviet.vn


Theo danviet.vn

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]