Một thành phố ngầm khổng lồ với niên đại 5.000 năm tuổi vừa được tìm thấy.

Tìm thấy thành phố cổ 5.000 năm tuổi dưới lòng đất

Một thành phố ngầm khổng lồ với niên đại 5.000 năm tuổi vừa được tìm thấy.

Những người thợ xây dựng ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vô tình tìm thấy một trong những thành phố ngầm dưới lòng đất lớn nhất và phức tạp nhất ở đất nước này, nằm trong vùng Cappadocia vốn được mệnh danh là nơi có cảnh quan thần tiên cổ tích.

Cappadocia vốn nổi tiếng với những cột đá tự nhiên tạo hình kỳ quái, trông tựa như những ống khói nhà trời, những thung lũng sâu, những nơi ẩn náu được thiết kế ngầm dưới lòng đất từ thời xa xưa vốn được tạo thành từ đất đá, nham thạch do núi lửa phun trào.

Phát hiện mới này được coi là rất có giá trị bởi thành phố ngầm vừa được tìm thấy thuộc vào hàng lớn nhất từng được phát hiện, với những đường hầm kéo dài 7km, những nhà thờ, hầm mộ, những phòng ở được sử dụng làm nơi ẩn náu an toàn khi cần thiết.

Những người thợ xây ở Thổ Nhĩ Kỳ đã vô tình tìm thấy một trong những thành phố ngầm dưới lòng đất lớn nhất và phức tạp nhất từng thấy. Thành phố này nằm bên dưới pháo đài Nevşehir (ảnh). Ba lối vào quần thể phức hợp có thể nhìn thấy trong ảnh.

Thành phố ngầm này có niên đại khoảng 5.000 năm và được tìm thấy khi những người thợ xây đang đào đất, dần dần họ thấy hiện ra một hệ thống mạng lưới khổng lồ những đường hầm ngầm.

Trong quần thể đa tầng này, người ta có thể tìm thấy không gian sinh hoạt, bếp núc, hầm chứa rượu, nhà thờ nhỏ, cầu thang… Phát hiện lần này khiến người ta nhớ lại phát hiện thành phố ngầm Derinkuyu hồi năm 1963.

Derinkuyu từng một thời là nhà của 20.000 người cùng sinh sống dưới lòng đất, thành phố có 11 tầng sâu với tổng cộng 600 lối ra vào. Trong thành phố Derinkuyu, người ta tìm thấy những phòng ở, chuồng ngựa, phòng bếp, ống thông gió, hầm mộ, phòng sinh hoạt cộng đồng, phòng tắm…

Thành phố vừa được tìm thấy được cho là thành phố ngầm lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm những đường hầm kéo dài 7km, nhà thờ nhỏ, hầm mộ, không gian sinh hoạt. Các nhà khoa học vẫn chưa khám phá hết những hầm ngầm ở di chỉ khảo cổ này.

Cũng giống như Derinkuyu, thành phố ngầm mới được tìm thấy từng được xây dựng để bảo vệ người dân khỏi những đội quân xâm lược. Tuy vậy, thành phố này lớn hơn nhiều so với thành phố Derinkuyu đã được tìm thấy trước đây.

Những kết quả nghiên cứu ban đầu đã giúp đưa ra dự đoán rằng những hành lang chạy ngầm dưới lòng đất có thể xuống sâu tới 113m.

Cappadocia - vùng đất nơi vừa tìm thấy thành phố ngầm - trong tiếng Thổ Nhĩ Kỳ có nghĩa là “vùng đất của những chú ngựa đẹp”, khi đến đây, du khách sẽ thấy trong những tạo tác tự nhiên của các khối núi đá hình dáng những chú ngựa bờm bay phấp phới như thể đang phi nước đại.

Hàng triệu năm trước, hoạt động núi lửa đã khiến nơi đây bị bao phủ bởi vài tầng nham thạch. Sự xói mòn, rửa trôi sau đó đã tạo nên một cảnh quan với những khối núi đá có tạo hình kỳ lạ mà người ta liên tưởng tới những chú ngựa, hay những ống khói nhà trời…

Các nhà nghiên cứu gần đây đã tiến hành khảo sát ban đầu và dự đoán những hành lang chạy ngầm dưới lòng đất có thể xuống sâu tới 113m.

Thành phố ngầm có niên đại 5.000 năm tuổi. Xuất hiện trong ảnh là những đường hầm ở thành phố ngầm Derinkuyu được tìm thấy từ năm 1963.


Hàng triệu năm trước, hoạt động núi lửa đã khiến khu vực này bị bao phủ bởi nhiều tầng nham thạch. Hoạt động xói mòn, rửa tôi đã kiến tạo nên một địa hình đất đá kỳ lạ. Trong ảnh là một lối ra vào thành phố ngầm.

Những khối đất đá tạo thành từ nham thạch mềm và dễ thao tác, chúng trở thành vật liệu xây dựng lý tưởng. Ý tưởng về thành phố ngầm bắt đầu xuất hiện từ thời Đế quốc La Mã phương Đông (Byzantine), khi đó, người dân nơi đây đã sử dụng những thành phố ngầm như nơi chốn ẩn náu an toàn khi phải đối diện với kẻ thù xâm lược đến từ Ba Tư, Ả Rập…

Phát hiện mới này càng khẳng định những giá trị văn hóa - lịch sử giàu có của Cappadocia. Chính quyền nơi đây từ lâu đã có tham vọng xây dựng một công viên khảo cổ học lớn nhất thế giới với những khách sạn, những triển lãm nghệ thuật nằm trong chính là những cột đá nhà trời, và viện bảo tàng sẽ nằm trong những công trình bên dưới lòng đất. Thậm chí, những nhà thờ dưới lòng đất cũng có thể được mở cửa trở lại.

Theo Dân trí


namthanh
Theo Dân trí

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]