baohatinh.vn

Việt Nam sẽ có Bách khoa toàn thư quốc gia 35 tập

Tiến sỹ Lại Văn Hùng, Viện trưởng Viện Từ điển học và Bách khoa thư (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) vừa cho biết, dự kiến trong thời gian 8-10 năm nữa, Việt Nam sẽ hoàn thành Bách khoa toàn thư quốc gia.

Bộ Bách khoa toàn thư này có khoảng 35 tập với 30.000 mục từ, mỗi tập 1.000 trang khổ lớn.

Ảnh minh họa từ internetĐây là lĩnh vực khá mới mẻ với Việt Nam nói chung và với Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam nói riêng. Bởi vậy, Viện bắt đầu xây dựng thí điểm một số bộ bách khoa thư về văn học, từ điển học, kinh tế học… Đặc biệt, các nhà khoa học nghiên cứu kinh nghiệm trong nước và quốc tế để áp dụng khi xây dựng bộ bách khoa toàn thư.

Trên thế giới, biên soạn và xuất bản bách khoa toàn thư đã rất phát triển. Trong khu vực châu Á, nhiều nước đã có bách khoa toàn thư như Nhật Bản đã có bộ bách khoa toàn thư xuất bản bằng hai thứ tiếng, bằng tiếng Nhật cho người Nhật và tiếng Anh cho người nước ngoài. Trung Quốc có Đại Bách khoa toàn thư toàn quốc, Bách khoa toàn thư cho từng tỉnh, hiện Trung Quốc đang biên soạn bách khoa toàn thư cho từng giới, từng nhóm người.

Các chuyên gia cho rằng, xây dựng được bộ bách khoa toàn thư rất mất thời gian, nên kinh nghiệm ở các nước khác cho thấy phương pháp nhanh nhất là biên soạn theo ngành, sau đó mới tập hợp để biên soạn theo vần.

Minh Nguyệt

Theo Vietnam+


Minh Nguyệt


Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ thông tin này với bạn bè!
Tắt [X]