Tổ chức giáo dục-khoa học-văn hoá của Liên Hiệp Quốc sẽ có tân Tổng Giám đốc là bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp.

Cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp sẽ là tân Tổng giám đốc UNESCO

Tổ chức giáo dục-khoa học-văn hoá của Liên Hiệp Quốc sẽ có tân Tổng Giám đốc là bà Audrey Azoulay, cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp.

Sau 5 ngày ganh đua quyết liệt và trải qua 5 vòng bầu cử, tổ chức giáo dục-khoa học-văn hoá của Liên Hiệp Quốc UNESCO đã bầu được người sẽ đảm nhận cương vị Tổng giám đốc tổ chức này trong 4 năm tới, là Audrey Azoulay, ứng cử viên đến từ Pháp.

Trong vòng 5 cuộc bầu cử của Hội đồng chấp hành UNESCO diễn ra vào cuối giờ chiều ngày 13/10, bà Azoulay giành được 30 trên tổng số 58 phiếu, hơn 2 phiếu so với đối thủ là nhà ngoại giao Qatar, Hamad Al-Kawari.

cuu bo truong van hoa phap se la tan tong giam doc unesco

Cựu Bộ trưởng Văn hóa Pháp - Azoulay sẽ là tân Tổng giám đốc UNESCO. (Ảnh: Getty)

Trước đó, cũng trong chiều 13/10, bà Azoulay đã phải trải qua một cuộc bỏ phiếu khác với đối thủ Ai Cập là bà Moushira Khattab và đã chiến thắng với tỷ lệ phiếu 31 so với 25, để lọt vào vòng bỏ phiếu cuối cùng cạnh tranh với ứng cử viên đến từ Qatar.

Việc bà Azoulay chiến thắng trong cuộc đua giành ghế Tổng giám đốc UNESCO được xem là một bất ngờ bởi so với ông Al Kawari đến từ Qatar, bà Azoulay tham gia tranh cử muộn hơn tương đối nhiều và trong suốt 4 vòng bầu cử trước đó từ đầu tuần này, bà Azoulay luôn ít phiếu hơn ông Kawari.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng bà Azoulay đã được hưởng lợi từ các mâu thuẫn hiện nay trong thế giới Ả-rập. Cụ thể, ngay sau khi để thua bà Azoulay, ứng cử viên của Ai Cập là bà Khattab đã tuyên bố ủng hộ bà Azoulay, kéo theo đó là nhiều lá phiếu khác của thế giới Ả-rập, nhất là các nước vốn đang có căng thẳng ngoại giao với Qatar trong vài tháng qua.

Chính điều này đã tước đi cơ hội chiến thắng của ứng cử viên Qatar, ông Al Kawari, dù đây là ứng cử viên đã vận động sớm nhất, từ cách đây 2 năm và chính phủ Qatar cũng đã đầu tư rất nhiều cho công tác vận động hậu trường.

Với nước Pháp, việc bà Audrey Azoulay được chọn là người kế nhiệm Tổng giám đốc UNESCO là một thắng lợi ngoại giao quan trọng của chính quyền Tổng thống Emmanuel Macron. Về mặt chính thức, bà Azoulay cần được Đại hội đồng UNESCO thông qua trong phiên họp đầu tháng 11/2017 nhưng đây chỉ là vấn đề thủ tục.

Bà Azoulay là một gương mặt tương đối mới trên chính trường Pháp. Tuy là cựu Bộ trưởng Văn hoá Pháp nhưng bà Azoulay chỉ giữ cương vị này trong thời gian tương đối ngắn, hơn 1 năm, ở thời điểm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Pháp, Francois Hollande.

Bà Azoulay sẽ thay thế bà Irina Bokova trên cương vị Tổng giám đốc UNESCO từ tháng 11 tới trong thời điểm UNESCO đang đối mặt rất nhiều khó khăn trong nội bộ. Chỉ 1 ngày trước khi danh tính tân Tổng giám đốc UNESCO được công bố, Mỹ và Israel đã tuyên bố rút khỏi UNESCO.

Tổ chức này cũng nhiều năm nay gặp nhiều khó khăn về tài chính và bị nghi ngờ về tính minh bạch trong hoạt động. Vì thế, ngay sau khi được lựa chọn, bà Azoulay tuyên bố ưu tiên số 1 của bà trong thời gian tới là sẽ tìm cách lấy lại sự tin tưởng vào UNESCO của các quốc gia thành viên.

Theo VOV


Theo VOV

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]