(Baohatinh.vn) - Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, biết bao người con thuộc dòng họ Lê Việt Nam dưới mọi thời đại là những tấm gương kiệt xuất, cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của quê hương, đất nước.

Họ Lê - Hà Tĩnh góp phần tỏa sáng hào khí ngàn năm

Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, biết bao người con thuộc dòng họ Lê Việt Nam dưới mọi thời đại là những tấm gương kiệt xuất, cống hiến, hy sinh vì độc lập dân tộc và phồn vinh của quê hương, đất nước.

ho le ha tinh gop phan toa sang hao khi ngan nam

Chủ tịch Hội đồng họ Lê Hà Tĩnh Lê Đức Quý trao học bổng cho các học sinh giỏi quốc gia.

Nói đến họ Lê Việt Nam, trước hết phải kể đến 2 triều đại Tiền Lê và Hậu Lê, tổng cộng gần 400 năm. Sáng lập Tiền Lê là Hoàng đế Lê Đại Hành (Lê Hoàn), các vua đời Tiền Lê trị vì đất nước gần 30 năm. Tiếp đến, các đời vua thuộc họ nhà Lý, nhà Trần đều có các tể tướng, tướng lĩnh tài ba là người thuộc dòng họ Lê.

Họ Hồ lên ngôi thay nhà Trần, đất nước lại bị nhà Minh xâm lược, Lê Lợi xuất hiện cùng các tướng lĩnh họ Lê cùng các vị khai quốc công thần của các dòng họ khác đã cứu đất nước thoát khỏi ách nô lệ, lập nên triều đại Hậu Lê kéo dài 362 năm, kể từ năm 1428.

ho le ha tinh gop phan toa sang hao khi ngan nam

Vua Lê Lợi (tranh minh họa)

Đến các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chống Mỹ - Ngụy, dựng xây đất nước, cho đến công cuộc đổi mới hơn 3 thập kỷ qua, lớp lớp con cháu Lê tộc đã hy sinh, cống hiến cho Tổ quốc. Tiêu biểu như các cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong, Lê Duẩn; Đại tướng Lê Trọng Tấn, người thanh niên cộng sản đầu tiên Lê Hữu Trọng (Lý Tự Trọng), nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu, Chủ tịch nước Lê Đức Anh… góp phần quan trọng đưa đất nước hướng tới “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Hội đồng họ Lê được hình thành từ cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, mang tên rất đặc trưng “Bắc kỳ Lê Tộc Hội” giai đoạn 1930-1946, đến 1948-1954 đổi tên “Bắc Việt Lê Tộc Hội”. Quá trình hoạt động đã để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng các thế hệ của dòng tộc. Từ đây, nguyện vọng kết nối dòng họ Lê trên toàn đất Việt được nung nấu.

Ngày 6/5/2006 đã diễn ra cuộc hội ngộ đầu tiên của hậu duệ họ Lê Việt Nam tại Hà Nội. Đây là ngày đánh dấu nối dòng huyết thống của dòng họ Lê Việt Nam, Ban Liên lạc họ Lê Việt Nam được thành lập. Ngày 29/9/2007, Ban Liên lạc Hội đồng họ Lê Việt Nam tổ chức cuộc gặp mặt lần 2, quyết định lấy tên thống nhất trên cả nước từ ban liên lạc thành Hội đồng họ Lê Việt Nam.

ho le ha tinh gop phan toa sang hao khi ngan nam

Lễ giỗ Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi ở Thạch Hà - Hà Tĩnh

Với Hà Tĩnh, qua quá trình vận động, kết nối, ngày 2/6/2011 (tức ngày 1/5 năm Tân Mão), nhân kỷ niệm 565 năm ngày mất của Chiêu Trưng Đại vương Lê Khôi, Hội đồng họ Lê Hà Tĩnh đã chính thức ra mắt tại đền thờ Lê Khôi, xã Thạch Bàn (Thạch Hà). Sau khi ra mắt, ngoài Hội đồng họ Lê cấp tỉnh, 9 huyện, thành phố, thị xã đã thành lập Hội đồng họ Lê cấp huyện và nhiều ban liên lạc cấp xã.

Quá trình hoạt động cho đến nay, hệ thống cơ cấu tổ chức của Hội đồng họ Lê trong tỉnh khá hoàn chỉnh. Trên cơ sở định hướng của quy ước về nội dung hoạt động, những kết quả thu được thực sự có ý nghĩa. Điểm xuất phát tạo dấu ấn trong lòng con cháu thuộc dòng tộc là hướng về cội nguồn, tri ân tiên tổ, từ đây, khơi dậy niềm tự hào cho thế hệ con cháu ngày nay và mai sau. Những cuộc hành hương về đất tổ họ Lê Việt Nam (Lam Kinh, Thọ Xuân - Thanh Hóa) - nơi an nghỉ của Cao Hoàng đế Lê Lợi và các nhà vua, danh tướng nhà Lê phụng thờ nơi đây; ngày 3/5 âm lịch, con cháu họ Lê về dâng hương nhân ngày mất của Đại vương Lê Khôi là vị thần tổ họ Lê trên quê hương Hà Tĩnh.

Các hoạt động giáo dục truyền thống, như: Xuất bản nội san phản ánh tình hình hoạt động của hội, những gương sáng, điển hình, các danh nhân, doanh nhân tiêu biểu dòng họ...; xây dựng phóng sự truyền hình “Họ Lê trường tồn - Vinh danh sử sách”; khảo sát, thống kê các danh mục cần thiết tiến tới lập danh bạ họ Lê Hà Tĩnh.

Trong phong trào khuyến học, khuyến tài, họ Lê Hà Tĩnh đã 2 lần vinh danh các con cháu đạt học sinh giỏi cấp quốc gia. Họ Lê tại các địa phương đã làm tốt công tác vận động, quyên góp quỹ khuyến học, khuyến tài, vinh danh, động viên, khuyến khích con cháu đạt thành tích cao trong học tập.

Điều đặc biệt của họ Lê Hà Tĩnh chính là thành lập được CLB Doanh nhân, với mục đích kết nối con cháu hoạt động SXKD, hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, đóng góp xứng đáng vào công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.

Đến nay, có 560 doanh nhân họ Lê trên địa bàn làm chủ các doanh nghiệp với trên 2.500 tỷ đồng vốn điều lệ. Doanh nghiệp, doanh nhân họ Lê đã có những đóng góp tích cực vào sự nghiệp phát triển KT-XH của Hà Tĩnh, xây dựng gia đình và dòng họ phồn vinh. Các doanh nghiệp nói chung, đội ngũ doanh nhân họ Lê nói riêng đã tích cực và tiên phong trong kết nối nghĩa tình dòng họ, đóng góp công đức tri ân tiên tổ, tài trợ khuyến học, khuyến tài, tham gia tích cực các hoạt động lễ hội, sự kiện trọng đại của dòng họ…

Phát huy truyền thống tốt đẹp đó, dòng họ Lê Hà Tĩnh tiếp tục định hướng và giáo dục con cháu hướng tới các giá trị văn hóa chân, thiện, mỹ; giáo dục con cháu đời đời noi theo và mãi làm rạng danh dòng họ; giữ gìn, tôn tạo các di tích lịch sử, nhà thờ, đền thờ và tôn vinh văn hóa dòng họ. Trong nhiệm vụ của mình, Hội đồng họ Lê Hà Tĩnh tập trung định hướng, chỉ đạo các gia đình thuộc dòng tộc và thế hệ con cháu thể hiện hào khí Lê tộc bằng việc tham gia tích cực, gương mẫu các phong trào tại địa phương như xây dựng NTM, đô thị văn minh, gia đình văn hóa, hiếu học...

DIỆP ANH


DIỆP ANH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]