(Baohatinh.vn) - Sáng 16/12, UBND TP.Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm về việc bài trí thờ tự và nội thất nhà Đại bái cùng các hạng mục thuộc Dự án "Phục hồi và phát huy giá trị di tích Văn miếu Hà Tĩnh".

Lấy ý kiến về cách bài trí thờ tự tại Văn miếu Hà Tĩnh

Sáng 16/12, UBND TP.Hà Tĩnh tổ chức tọa đàm về việc bài trí thờ tự và nội thất nhà Đại bái cùng các hạng mục thuộc Dự án "Phục hồi và phát huy giá trị di tích Văn miếu Hà Tĩnh".

Dự án “Phục hồi và phát huy giá trị di tích Văn miếu Hà Tĩnh” do UBND TP.Hà Tĩnh làm chủ đầu tư nhằm bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích Văn miếu, phục vụ nhu cầu văn hóa của nhân dân.

Dự án có tổng mức đầu tư giai đoạn 1 hơn 74 tỷ đồng.

Nhà nghiên cứu văn hóa Thái Kim Đỉnh: Mục đích của ta là cổ vũ sự học, phải đề cao khoa bảng. Bởi vậy, phải có một danh mục giới thiệu các vị khoa bảng để mọi người đến thăm Văn miếu tiện tra cứu.

Tại buổi tọa đàm, chủ đầu tư đã đưa ra dự thảo phương án bài trí thờ tự và giải pháp thiết kế các hạng mục nội thất Văn miếu Hà Tĩnh. Theo đó, Đại bái đường có mặt bằng theo kiểu chữ Nhị, gồm Tiền bái và Đại bái. Trong đó, Đại bái đường sẽ thờ Khổng Tử (thờ bằng bài vị), Tứ Phối (thờ bằng bài vị), Chu Văn An, Nguyễn Thiếp, Hải Thượng Lãn Ông, Nguyễn Du, Nguyễn Công Trứ (thờ bằng tượng) và các vị khoa bảng khác của địa phương (thờ bằng bài vị).

Nhà nghiên cứu văn hóa - Giáo sư Đặng Văn Bài: Việc phục dựng lại Văn miếu Hà Tĩnh nhằm tạo nên một trung tâm văn hóa giáo dục, phát huy truyền thống hiếu học của người Việt nói chung và người Hà Tĩnh nói riêng chứ không phải là việc bàn thờ ai. Văn miếu sẽ thờ tư tưởng, đạo học của Khổng Tử và các bậc danh nhân hiền tài của Hà Tĩnh.

Bên cạnh nhà đại bái, các hạng mục nhà Tả vu, Hữu vu, gác chuông, gác khánh, nhà bia, nhà đón tiếp cũng được thiết kế nội thất chi tiết.

Tham gia thảo luận, góp ý, đa số đại biểu cho rằng không nên thờ Tứ Phối; không đặt tượng thờ mà chỉ thờ bằng bài vị; có tiêu chí cụ thể trong việc thờ tự các vị khoa bảng của địa phương; nên xem lại việc thờ Nguyễn Công Trứ, La Sơn phu tử Nguyễn Thiếp trong Văn miếu.

Giám đốc Sở VHTT&DL Bùi Đức Hạnh: Việc lựa chọn thờ ai nên dựa vào tiêu chí: các bậc đức trọng, tài cao; công trạng đối với quê hương và tầm ảnh hưởng đối với nhân dân

Việc phục hồi Văn miếu Hà Tĩnh nhằm tôn vinh đạo học, phục dựng nơi sinh hoạt văn hóa, phát huy tinh thần hiếu học và khuyến khích thế hệ trẻ hăng say học tập, góp sức xây dựng quê hương.

Phan Trâm


Phan Trâm

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]