Được thành lập vào năm 427 sau Công nguyên, Nalanda được coi là trường đại học nội trú đầu tiên trên thế giới. Nơi đây có đến 9 triệu cuốn sách và có tới 10.000 sinh viên từ khắp Đông và Trung Á đến theo học.

Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh

Được thành lập vào năm 427 sau Công nguyên, Nalanda được coi là trường đại học nội trú đầu tiên trên thế giới. Nơi đây có đến 9 triệu cuốn sách và có tới 10.000 sinh viên từ khắp Đông và Trung Á đến theo học.

Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh

Nalanda đã phát triển rực rỡ trong hơn 7 thế kỷ. Ảnh: BBC

Sinh viên đến Nalanda để học y học, logic, toán học và trên hết là Phật giáo. Nalanda phát triển rực rỡ trong hơn 7 thế kỷ. Trường đại học Ấn Độ này còn xuất hiện trước cả Đại học Oxford (Anh) và trường đại học lâu đời nhất châu Âu Bologna (Italy), hơn 500 năm. Hơn nữa, cách tiếp cận của Nalanda đối với triết học và tôn giáo sẽ giúp định hình nền văn hóa châu Á rất lâu sau khi ngôi trường này không còn tồn tại.

Điều thú vị, các vị vua của Vương triều Gupta (năm 320-550 sau Công nguyên) thành lập Nalanda lại là những người theo đạo Hindu, nhưng đồng cảm và chấp nhận Phật giáo và các tác phẩm triết học thời bấy giờ. Các truyền thống văn hóa và tôn giáo tự do phát triển trong Vương triều Gupta tạo thành cốt lõi của chương trình học thuật đa ngành của Nalanda, kết hợp trí tuệ Phật giáo với kiến thức cao hơn trong các lĩnh vực khác nhau.

Hệ thống y học Ayurveda cổ đại của Ấn Độ, bắt nguồn từ các phương pháp chữa bệnh dựa trên tự nhiên, đã được giảng dạy tại Nalanda và sau đó được truyền bá đến những vùng khác của Ấn Độ thông qua các cựu sinh viên. Di sản sâu sắc và lâu dài nhất của Nalanda là những thành tựu về toán học và thiên văn học.

Ông Aryabhata, người được coi là cha đẻ của toán học Ấn Độ, đã đứng đầu Nalanda vào thế kỷ thứ 6. Giáo sư toán học tại Kolkata – bà Anuradha Mitra cho biết: "Chúng tôi tin rằng Aryabhata là người đầu tiên coi số 0 là một chữ số, một khái niệm mang tính cách mạng, giúp đơn giản hóa các phép tính toán học và giúp phát triển các hình thức phức tạp hơn như đại số và giải tích. Không có số 0, chúng ta sẽ không có máy tính”.

Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh

Địa điểm khai quật ngày nay có thể chỉ là một phần nhỏ của khuôn viên ban đầu của trường Nalanda. Ảnh: BBC

Một số học giả và giáo sư giỏi nhất của trường Đại học Nalanda còn đến những nơi như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Indonesia và Sri Lanka để truyền bá lời dậy và triết học Phật giáo. Chương trình trao đổi văn hóa cổ xưa này đã giúp truyền bá và định hình Phật giáo trên khắp châu Á.

Nhà sư Trung Quốc nổi tiếng Huyền Trang từng học và giảng dạy tại Nalanda. Khi trở về Trung Quốc vào năm 645, ông đã mang theo xe ngựa gồm 657 cuốn kinh Phật từ Nalanda. Huyền Trang sau đó trở thành một trong những học giả Phật giáo có ảnh hưởng nhất thế giới và ông đã dịch một phần của cuốn kinh Phật mang từ Nalanda sang tiếng Trung. Đệ tử người Nhật Bản của ông là Dosho sau đó đã giới thiệu học thuyết này đến Nhật Bản. Do đó, Huyền Trang được ghi nhận là “nhà sư đã đưa Phật giáo về phương Đông”.

Vào những năm 1190, trường đại học này bị phá hủy bởi một đội quân do tướng Bakhtiyar Khilji lãnh đạo. Ông ta tìm cách dập tắt trung tâm tri thức Phật giáo trong cuộc chinh phục miền Bắc và miền Đông Ấn Độ. Khuôn viên Nalanda rộng lớn đến nỗi ngọn lửa do kẻ tấn công đốt được cho là đã cháy trong ba tháng.

Chín triệu bản thảo viết tay trên lá cọ của Nalanda là kho lưu trữ trí tuệ Phật giáo phong phú nhất trên thế giới. Chỉ một số ít bản thảo còn sót lại sau trận hỏa hoạn - do các nhà sư chạy trốn mang đi. Hiện chúng được trưng bày tại Bảo tàng nghệ thuật Los Angeles tại Mỹ.

Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh

Có trên 13.000 cổ vật được phát hiện tại địa điểm khai quật. Ảnh: BBC

Một số học giả cho rằng Khilji muốn phá hủy Nalanda vì coi việc giảng dạy này cạnh tranh với Hồi giáo. Trong cuốn sách xuất bản năm 1934 có tiêu đề “Đại học Nalanda”, một trong những nhà khảo cổ học tiên phong của Ấn Độ là ông HD Sankaliya lại cho rằng diện mạo giống như pháo đài của khuôn viên trường và những câu chuyện về sự giàu có của nó là lý do đủ để những kẻ xâm lược coi Nalanda là địa điểm béo bở cho cuộc tấn công.

Trong sáu thế kỷ tiếp theo, Nalanda dần chìm vào quên lãng và bị chôn vùi. Nhà khảo sát người Scotland Francis Buchanan-Hamilton phát hiện Nalanda vào năm 1812, và sau đó được nhà sử học Alexander Cunningham xác định là Đại học Nalanda vào năm 1861.

Di tích khảo cổ của Nalanda tại bang Bihar ở Đông Bắc Ấn Độ hiện là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Ngày nay, địa điểm khai quật rộng 23 ha có thể chỉ là một phần nhỏ của khuôn viên ban đầu.

Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh

Tin liên quan:
 • Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh
  Cơ hội và thách thức cho du học sinh Việt Nam tại Đức

  Nhu cầu đi du học của người Việt Nam ngày càng lớn, đặc biệt là du học Đức. Theo con số CHLB Đức thống kê, có đến 100.000 người Việt Nam sinh sống và làm việc tại Đức. Tính đến năm 2019, Đức có khoảng 140.000 người gốc Việt. Điều này tạo những cơ hội và thách thức nào dành cho du học sinh Việt Nam?

 • Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh
  Học sinh Hà Tĩnh tự tin vươn ra “biển lớn”

  Năm 2022 tiếp tục ghi dấu thành tích đáng tự hào của những gương mặt học sinh Hà Tĩnh trên nhiều lĩnh vực. Đón mùa xuân mới, các em đang tự tin phát huy năng lực, sở trường để bắt nhịp với xu hướng phát triển mới của toàn cầu.

 • Trường đại học cổ đại Ấn Độ nơi từng có 10.000 du học sinh
  Lao động Hà Tĩnh tại Nhật Bản chật vật khi đồng yên “rớt” giá

  Thời gian gần đây, việc đồng yên của Nhật Bản giảm giá khiến người lao động Hà Tĩnh tại đất nước “mặt trời mọc” phải đối mặt với nhiều khó khăn khi thu nhập của họ bị giảm đi đáng kể.

Theo Báo Tin tức


Theo Báo Tin tức

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]