Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân, cuốn sách của tác giả Việt kiều Gerard Lê Quang là chủ đề của buổi giao lưu cùng tên kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Thư viện Hà Nội sáng 26/8.

Cuốn sách có số phận đặc biệt về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của tác giả bí ẩn

Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân, cuốn sách của tác giả Việt kiều Gerard Lê Quang là chủ đề của buổi giao lưu cùng tên kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 tại Thư viện Hà Nội sáng 26/8.

Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân (tên gốc tiếng Pháp Giap - Du la Guerre du Peuple) được viết cách đây 42 năm, đến với độc giả Việt Nam khá muộn màng. Sự kiện diễn ra với 3 khách mời: nhà sử học Lê Văn Lan, nhà nhiếp ảnh Trần Hồng (người chuyên chụp Tướng Giáp với 2.000 bức chân dung) và PGS.TS Nguyễn Mạnh Hà, Viện trưởng viện Lịch sử Đảng.

Cuốn "Võ Nguyên Giáp hay cuộc chiến tranh nhân dân"

Gerard Lê Quang là một tác giả bí ẩn. Cuốn sách về Võ Nguyên Giáp được ông hoàn thành từ rất sớm, năm 1973, khi cuộc đấu tranh thống nhất đất nước của Việt Nam còn chưa kết thúc. Sách cũng được dịch sang tiếng Việt từ sớm, khi dịch giả Nguyễn Văn Sự tìm thấy bản photo cuốn sách tại Thư viện Quân đội vào năm 2010 nên tự nguyện chuyển ngữ.

Khi Thái Hà Books liên hệ để mua bản quyền dịch và phát hành cuốn sách cách đây không lâu, NXB Les Edition Denoel (Pháp) cho biết cuốn sách xuất bản từ năm 1973 và họ đã mua đứt bản quyền nên không còn lưu giữ thông tin gì về tác giả Gerard Lê Quang. Thông tin trên mạng Internet cho hay Gerard Lê Quang là một phóng viên và là tác giả cuốn Chiến tranh Đông Dương của Mỹ.

Sách được dịch xong và ra mắt ở Việt Nam cuối năm 2014, còn dịch giả Nguyễn Văn Sự cũng qua đời vào tháng 1/2015, sau khi hoàn thành tâm nguyện.

Trong buổi giao lưu sáng 26/8, các khách mời đưa ra những nhận định của họ về Tướng Giáp, cuốn sách và nhắc lại các kỷ niệm riêng với vị “đại tướng của nhân dân”.

Các khách mời trong buổi giao lưu về cuốn sách

Cuốn sách đúc kết về Tướng Giáp: “Tính cách của ông đa dạng là sự kết hợp của hai thế giới, thế giới phương Tây mà ông đã thừa hưởng trong quá trình đào tạo và dạy học, thế giới châu Á của cuộc cách mang ông đã chọn lựa, từ đó ông đã tổng hợp nên một nhân cách quyến rũ lòng người”.

Tác giả Gerard Lê Quang cũng viết từ một góc nhìn đặc biệt, ông là người gốc Việt nhưng sống ở phương Tây, ngay chính nước Pháp, để nhìn nhận về Tướng Giáp và cuộc chiến tranh Việt Nam.

Theo TT&VH


sydong
Theo TT&VH

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]