(Baohatinh.vn) - Ngày 25/2, trong quá trình khảo sát điền dã di sản văn hóa ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, các nhà nghiên cứu Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện được nhiều cổ vật tại ngôi miếu Đức Ông.

Phát hiện nhiều cổ vật tại một ngôi miếu cổ Hà Tĩnh

Ngày 25/2, trong quá trình khảo sát điền dã di sản văn hóa ở xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, các nhà nghiên cứu Bảo tàng Hà Tĩnh đã phát hiện được nhiều cổ vật tại ngôi miếu Đức Ông.

Phát hiện nhiều cổ vật tại một ngôi miếu cổ Hà Tĩnh

Miếu Đức Ông - nơi phát hiện cổ vật

Nghiên cứu bước đầu cho thấy, nhóm cổ vật phát hiện đợt này có 10 hiện vật còn khá nguyên vẹn và hàng trăm mảnh gốm sành, sứ cổ niên đại tập trung vào giai đoạn thời Lê, Nguyễn; được chia thành hai nhóm: bình vôi và hũ sành.

Phát hiện nhiều cổ vật tại một ngôi miếu cổ Hà Tĩnh

Nhóm cổ vật phát hiện tại miếu Đức Ông

Bình vôi liên quan đến tục ăn trầu của người Việt, gồm 5 cổ vật hình dáng, kích thước khá đa dạng. Trong đó phải kể đến chiếc bình vôi thời Lê, tráng men rạn, trang trí chùm cau với cành và quả cau màu rêu xanh ở hai bên quai; một chiếc bằng sành với quai là một chiếc nhúm khá độc đáo, trang trí khắc chìm đường tròn đồng tâm và hình sin lượn chạy quanh vai và cổ; số còn lại thân đều có hình tròn bầu, trên vai đục lỗ tra vôi.

Phát hiện nhiều cổ vật tại một ngôi miếu cổ Hà Tĩnh

Bình vôi cổ còn nguyên vẹn

Nhóm hũ sành có 5 cổ vật, cao 14cm đến 18cm, đường kính từ 10 đến 14cm; hình thức khá giống nhau, đều có thân, miệng, đáy hình tròn. Chỉ có một hũ có đế hình chân voi và thân trang trí hoa văn khắc vạch.

Phát hiện nhiều cổ vật tại một ngôi miếu cổ Hà Tĩnh

Bình vôi thời Lê

Ngày 2/11/2011, miếu Đức Ông được công nhân Xí nghiệp khai thác ti-tan Kỳ Khang (Mitraco Hà Tĩnh) phát hiện tại địa bàn thôn Tiến Thành, xã Kỳ Khang cách bờ biển khoảng 100m với hiện trạng khá nguyên vẹn với nghi môn, tắc môn. Ngôi miếu chính thờ cá Ông, một tín ngưỡng phổ biến của cư dân ven biển Hà Tĩnh.

Phát hiện trên là cơ sở khoa học, là tư liệu quý để nghiên cứu tín ngưỡng dân gian, tập quán xã hội, quan niệm thẩm mỹ, quá trình tụ cư của người Việt tại xã Kỳ Khang nói riêng và huyện Kỳ Anh nói chung trong lịch sử.

Trần Phi Công


Trần Phi Công

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Thời tiết

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]