Chiến đấu cơ Su-34 và Su-35 Nga vừa tổ chức cuộc diễn tập thoát thân khi bị tấn công tại Syria, trong đó có màn phóng mồi bẫy nhiệt.

Cách Su-34/35 thoát thân khi bị tấn công

Chiến đấu cơ Su-34 và Su-35 Nga vừa tổ chức cuộc diễn tập thoát thân khi bị tấn công tại Syria, trong đó có màn phóng mồi bẫy nhiệt.

Hình ảnh về cuộc diễn tập được Kênh truyền hình Zvezda công bố, một số máy bay chiến đấu siêu cơ động thuộc thế hệ 4++ Su-35 và Su-34 bay lên bầu trời bên trên căn cứ không quân Hmeymim tại Syria.

Trong cuộc diễn tập, phi hành đoàn luyện tập tránh hỏa lực địch bằng bẫy nhiệt và các hành động khác trong các tình huống khẩn cấp. Vậy mồi bẫy nhiệt có tác dụng gì khi chiến đấu cơ Nga bị tấn công?

Cách Su-34/35 thoát thân khi bị tấn công

Chiến đấu cơ Nga phóng mồi bẫy nhiệt.

Đạn mồi bẫy trang bị trên hầu hết các chiến đấu cơ phản lực hiện đại được coi là một trong những tính năng đơn giản và rẻ tiền nhất để chống lại các tên lửa phòng không của đối phương.

Hầu hết các loại tên lửa phòng không tầm thấp, tên lửa không đối không tầm ngắn và một số loại tầm trung dùng cơ chế dẫn đường hồng ngoại - sẽ dò đường theo nguồn nhiệt được phát ra từ động cơ máy bay.

Vì vậy, khi tung ra đạn mồi bẫy với số lượng lớn sẽ tạo ra nhiều nguồn nhiệt trên đường bay của tên lửa khiến hệ thống dò mục tiêu của tên lửa bị loạn mục tiêu từ đó dẫn đến việc bay lệch hướng.

Ưu điểm lớn nhất của hệ thống này là cực kỳ rẻ tiền và dễ trang bị cho tất cả các loại máy bay đời mới, hệ thống đạn mồi bẫy nhiệt không có bất cứ một yêu cầu kỹ thuật khắt khe nào và có thể treo vào cả... máy bay chở khách nếu cần.

Dù hội tụ nhiều ưu điểm nhưng việc phải kích hoạt hệ thống mồi bẫy vẫn có thể khiến chiến đấu cơ trang bị gặp nguy hiểm. Bởi khi dùng hệ thống bẫy mồi nhiệt đòi hỏi phải sử dụng với số lượng lớn để có được hiệu quả cao nhưng khi sử dụng với số lượng lớn thì số lượng bẫy mồi nhiệt dự trữ sẽ hết rất nhanh và phi công sẽ không còn gì để sử dụng nếu tiếp tục bị tấn công.

Không những vậy, việc tung mồi bẫy khi tác chiến đêm sẽ khiến chiến đấu cơ lộ diện ngay cả trước mắt thường và cái giá của việc tránh được một quả tên lửa sẽ là việc chiếc phi cơ xấu số đó phải hứng đủ các thể loại hỏa lực phòng không cỡ nhỏ của đối phương.

Mặc dù vậy, cho đến giờ việc sử dụng đạn mồi bẫy nhiệt trong không chiến vẫn được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới dù những chiến đấu cơ thế hệ mới hầu hết đều được trang bị hệ thống tác chiến điện tử.

Theo Đất Việt


Theo Đất Việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm Thành phố Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]