Các chuyên gia quân sự Nga tự hào về khả năng tiêu diệt mục tiêu tuyệt đối của dòng tên lửa Calibr và không quên khơi lại nỗi đau của người Mỹ.

Độ chính xác 100%: Mỹ nhìn Calibr nghĩ về Tomahawk

Các chuyên gia quân sự Nga tự hào về khả năng tiêu diệt mục tiêu tuyệt đối của dòng tên lửa Calibr và không quên khơi lại nỗi đau của người Mỹ.

Ngày 14/9, hai tàu ngầm Veliky Novgorod và Kolpino của Hải quân Nga đã thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa vào vị trí của khủng bố IS ở khu vực Deir ez-Zor. Đại diện Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng, các tàu ngầm của Nga đã tấn công vào vị trí các nhóm khủng bố bằng loại tên lửa hành trình Calibr của Nga.

do chinh xac 100 my nhin calibr nghi ve tomahawk

Tàu ngầmNga phóng tên lửa hành trình Calibr tấn công khủng bố IS ở khu vực Deir ez-Zor.

Nguồn tin này cũng tuyên bố rằng, tất cả các tên lửa đều tiêu diệt chính xác mục tiêu. Kết quả cuộc tấn công bằng tên lửa đã phá hủy kho vũ khí, đạn dược, trung tâm liên lạc và các vị trí chiến thuật, chiến lược khác của khủng bố IS. Tất cả các mục tiêu này đều nằm ở phía đông nam trung tâm hành chính của tỉnh Deir ez-Zor, Syria.

Tổng cộng các tàu ngầm Nga đã phóng 7 tên lửa và tấn công các mục tiêu ở khoảng cách từ 500 km đến 670 km. Điều kinh ngạc là tất cả các tên lửa đều tiêu diệt mục chính xác.

Trong cuộc phỏng vấn với chuyên gia quân sự, phóng viên của tạp chí “Kho vũ khí dân tộc”, ông Alexei Leonkov đã cho biết rằng, tình báo Nga đã cung cấp thông tin về vị trí và đặc điểm của mục tiêu sau khi cuộc tấn công được thực hiện.

Kết quả xác suất tiêu diệt mục tiêu xác định trước bằng tên lửa Calibr đạt 100%. Đây là thành công ngoài mong đợi của Bộ Quốc phòng Nga và trên thế giới chưa có một loại tên lửa tương tự nào có thể đạt được độ chính xác như vậy.

Ông nhắc lại rằng, cuộc tấn công bằng 59 tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ vào sân bay Al-Shayrat. Tuy nhiên điều khiến Nga cũng như cả thế giới ngạc nhiên là chỉ có 23 trong số 59 tên lửa Tomahawk trúng mục tiêu, tương đương với xác suất tiêu diệt mục tiêu chỉ khoảng 39%.

Chuyên gia này còn lưu ý rằng, đây không phải là lần đầu tiên Hải quân Nga phóng tên lửa hành trình Calibr. Tất cả những lần trước đó các tên lửa đều tiêu chính xác và hoàn thành nhiệm vụ của mình trong cuộc chiến Syria. Vì vậy không thể nói đây là trường hợp ngoại lệ. Rõ ràng dòng tên lửa Calibr của Nga rất hiệu quả và hơn hẳn loại tên lửa tương tự của Mỹ.

Chuyên gia này cho biết thêm rằng, mỗi tên lửa Calibr của Nga có quỹ đạo chuyển động riêng, tiếp cận và tiêu diệt mục tiêu hoàn toàn. Nhờ kết quả của cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga đã làm suy yếu đáng kể sức mạnh của khủng bố IS và tạo điều kiện thuận lợi cho quân đội Syria tiến sâu giải phóng thành phố Deir ez-Zor, Syria.

Còn trong cuộc phỏng vấn của Hãng thông tấn liên bang với người đứng đầu Trung tâm dự báo quân sự, người đứng đầu trung tâm phân tích về an ninh quốc gia “Vũ khí Nga”, ông Anatoly Tsyganok khẳng định rằng, tên lửa hành trình Calibr là loại tên lửa siêu chính xác.

“Nếu mục tiêu là hầm chiến đấu thì chúng sẽ tiêu diệt hầm chiến đấu, nếu mục tiêu là kho vũ khí trang bị thì chúng sẽ tiêu diệt kho vũ khí trang bị”, chuyên gia này nhấn mạnh. Rõ ràng với khả năng này các loại tên lửa của Mỹ hoàn toàn kém hơn hẳn.

Chuyên gia phân tích này cho biết thêm, dưới sự hỗ trợ tích cực từ phía các lực lượng Nga quân đội Syria đang chiếm thế chủ động trên chiến trường Deir ez-Zor và đã dành quyền kiểm soát các mỏ dầu, nhà máy chế biến dầu khí đốt ở khu vực này.

Tuyến đường vận chuyển chính giữa khu vực này với Mejadin đã bị quân đội Syria kiểm soát, đây là tuyến đường quan trọng được khủng bố IS dùng để vận chuyển vũ khí đạn dược.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, kết quả của cuộc tấn công này không chỉ giúp quân đội Syria mà một lần nữa chứng minh cho cả thế giới thấy khả năng của tên lửa Nga và gửi tín hiệu tới Mỹ. Với những gì đang thể hiện ở Syria, trong tương lai vũ khí trang bị của Nga sẽ dần phổ biến trên toàn thế giới.

Theo Đất việt


Theo Đất việt

 {name} - {time}

 Trả lời

{body}
 {name}- {time}
{body}

0 bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Các tin đã đưa

Tin liên quan

Xem nhiều

Thời tiết

Địa phương

Xem thêm TP Hà Tĩnh

Hãy chia sẻ với bạn bè!
Tắt [X]